fbpx
Þriðjudagur 16.júlí 2019  |
Matur

Viltu lifa lengur? Þá skaltu ekki láta þetta ofan í þig

Ritstjórn DV
Miðvikudaginn 5. júní 2019 13:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Kartöflur hafa fylgt mannskepnunni í gegnum aldirnar og jafnan verið borðaðar af bestu lyst, enda uppfullar af trefjum, vítamínum og góðum næringarefnum.

Hægt er að matreiða kartöflur á ýmsa vegu eins og margir vita og eru hinar svokölluðu frönsku kartöflur, sem oftar en ekki eru djúpsteiktar, vinsæll kostur. En það hvernig við matreiðum kartöflurnar getur skipt sköpum um heilsu okkar.

Af þessu tilefni gerðu vísindamenn umfangsmikla rannsókn sem náði til 4.400 einstaklinga á aldrinum 45 til 79 ára. Fylgst var með þessum einstaklingum yfir átta ára tímabil og birtust niðurstöðurnar í American Journal of Clinical Nutrition.

Þegar rannsókninni lauk kom í ljós að 236 þeirra sem skoðaðir voru höfðu látist meðan á rannsókninni stóð. Þá kom í ljós að fylgni var á milli þess hversu mikið af unnum kartöflum þátttakendur létu ofan í sig og dauðsfalla. Með unnum kartöflum er til dæmis átt við djúpsteikar franskar kartöflur, ofnbakaðar franskar kartöflur, krullufranskar og vöfflufranskar svo dæmi séu tekin. Þessar kartöflur eru oft baðaðar í salti, fitu og jafnan borðaðar með tómatsósu sem oftar en ekki er uppfull af sykri.

Í niðurstöðunum er tekið fram að ekki sé hægt að sýna fram á kartöfluátið hafi beinlínis valdið ótímabærum dauðsföllum þó vísbendingarnar séu til staðar. Þannig verði að taka með í reikninginn að þeir sem borða djúpsteiktar kartöflur gætu allt eins verið líklegir til að borða annan óhollan mat og hreyfa sig minna en aðrir.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Konunglegt foreldrafrí
Matur
Fyrir 1 viku

Ketó kanilsnúðar Bjarna töframanns: „Næstum því besta ketó snarl sem ég hef búið til“

Ketó kanilsnúðar Bjarna töframanns: „Næstum því besta ketó snarl sem ég hef búið til“
Matur
Fyrir 1 viku

Ketó nammið sem svalar sykurþörfinni: „Þetta er Snickers og Bounty í einum bita“

Ketó nammið sem svalar sykurþörfinni: „Þetta er Snickers og Bounty í einum bita“
Matur
Fyrir 1 viku

Skotheldur prótein kaffisjeik til að byrja daginn

Skotheldur prótein kaffisjeik til að byrja daginn
Matur
Fyrir 1 viku

Hættu að sofna yfir sjónvarpinu – Þú getur fitnað!

Hættu að sofna yfir sjónvarpinu – Þú getur fitnað!
Matur
Fyrir 2 vikum

Matarvenjur Íslendinga: Stuðningsmenn þessara stjórnmálaflokka borða mest af rauðu kjöti

Matarvenjur Íslendinga: Stuðningsmenn þessara stjórnmálaflokka borða mest af rauðu kjöti
Matur
Fyrir 2 vikum

Byrjaði að baka í kjallaranum – Rekur í dag sitt eigið bakarí og kökubúð: „Það hefur verið mikil vinna að komast hingað“

Byrjaði að baka í kjallaranum – Rekur í dag sitt eigið bakarí og kökubúð: „Það hefur verið mikil vinna að komast hingað“
Matur
Fyrir 3 vikum

Afhjúpun næringarfræðings: Þetta gerist þegar þú hættir að borða sykur

Afhjúpun næringarfræðings: Þetta gerist þegar þú hættir að borða sykur
Matur
Fyrir 3 vikum

Getur kaffið hjálpað til með aukakílóin? – Ný rannsókn bendir til þess

Getur kaffið hjálpað til með aukakílóin? – Ný rannsókn bendir til þess