Margir hafa það sama í matinn ár eftir ár á áramótunum en það er um að gera að leika sér með eitthvað nýtt á einu stærsta kvöldi ársins. Auðveldast er að byrja á að brydda upp á nýjungum í forrétt og hér eru nokkrar hugmyndir. Munið bara að æfa ykkur fyrir stóra daginn svo ekkert fari úrskeiðis.
Hráefni:
fetaostur (helst heill klumpur sem skorinn er niður í teninga)
hunang
pistasíuhnetur, smátt saxaðar
Aðferð:
Stingið tannstöngli í hvern fetatening. Dýfið fetateningunum í hunang og látið renna af þeim hunangið. Veltið þeim strax í muldar pistasíuhneturnar.
Hráefni:
2 msk. olía
2 hvítlauksgeirar, stórir
1 lítill rauðlaukur, smátt saxaður
285 g spínat
225 g sveppir, smátt saxaðir
½ tsk. svartur pipar
¾ tsk. ítalskt krydd
½ tsk. reykt paprikukrydd
½ tsk. cayenne-pipar
¼ bolli ferskt kóríander, saxað
½ bolli ricotta-ostur (eða kotasæla)
¼ bolli rifinn parmesanostur og hefðbundinn ostur
450 g smjördeig
salt eftir smekk
Aðferð:
Hitið ofninn í 190°C og klæðið ofnplötu með smjörpappír. Hitið 2 matskeiðar af olíu í pönnu yfir meðalhita. Steikið hvítlaukinn og laukinn í 2 mínútur. Bætið sveppum saman við og hrærið. Kryddið með salti, pipar, ¼ teskeið af reyktri papriku og ¼ teskeið af cayenne-pipar. Eldið í 3 til 4 mínútur, eða þar til safinn gufar upp. Bætið spínati saman við og eldið í 2 til 3 mínútur. Setjið blönduna í skál og blandið ricotta-osti, parmesan, osti, ítölsku kryddi, restinni af cayenne-pipar og restinni af reyktu paprikunni saman við. Smakkið til. Bætið kóríander saman við og blandið vel saman. Fletjið út smjördeigið og dreifið úr blöndunni á annan helming deigsins. Lokið því síðan og búið til rúllu sem síðan verður hringur. Klippið í deigið hér og þar til að fyllingin skíni í gegn. Bakið í 20 til 25 mínútur og leyfið að hvíla í nokkrar mínútur áður en brauðið er borið fram.
Hráefni:
225 g smjördeig
225 g brie-ostur
½ bolli trönuberjasulta
¼ bolli pekanhnetur, saxaðar
6 rósmaríngreinar, saxaðar
bökunarsprey
hveiti
Aðferð:
Hitið ofninn í 190°C og spreyið bökunarspreyinu í hólfin á múffupönnu. Fletjið smjördeigið út og notið til þess hveiti. Skerið í 24 ferhyrninga og setjið einn ferhyrning í hvert hólf á múffupönnunni. Skerið brie-ostinn í 24 bita og setjið einn bita í hvern ferhyrning. Setjið síðan smá trönuberjasultu yfir, pekanhnetur og rósmarín. Bakið í 15 mínútur, eða þar til deigið er gullinbrúnt.
Hráefni:
8 beikonsneiðar
225 g mjúkur rjómaostur
1 bolli rifinn cheddar-ostur
1 msk. hvítlaukskrydd
1 tsk. paprikukrydd
salt og pipar
1/3 bolli graslaukur, saxaður
1/3 bolli pekanhnetur, smátt saxaðar
18 saltstangir
Aðferð:
Steikið beikonið í um 8 mínútur eða þar til það er stökkt. Þerrið það á pappírsþurrku. Blandið rjómaosti, cheddar, hvítlaukskryddi, paprikukryddi, salti og pipar saman í skál og búið til átján kúlur úr blöndunni. Raðið á bakka og kælið í ísskáp í 1 klukkustund. Saxið beikonið og blandið því saman við graslauk og pekanhnetur. Rúllið kúlunum upp úr beikonblöndunni og stingið saltstöng í hverja kúlu.
Hráefni:
3–4 meðalstórar sætar kartöflur, skornar í sneiðar
2 msk. smjör, brætt
1 tsk. hlynsíróp
salt
1 poki sykurpúðar (hefðbundin stærð)
½ bolli pekanhnetur
Aðferð:
Hitið ofninn í 200°C. Blandið sætum kartöflum við smjör og síróp og raðið sneiðunum í einfalda röð á bökunarpappírsklædda ofnplötu. Saltið. Bakið í um 20 mínútur en snúið sneiðunum við eftir tíu mínútur. Takið úr ofninum og stillið hann á grillstillingu. Setjið einn sykurpúða ofan á hverja kartöflu og grillið þar til hann hefur bráðnað. Setjið strax eina pekanhnetu ofan á hvern sykurpúða og berið fram strax.