Einhverjir fyllast kvíða vegna þess áts sem fylgir jólahátíðinni. Þessi grein er fyrir þennan hóp, en hér fyrir neðan eru nokkur ráð um hvernig má lækka kaloríufjölda í jólamatnum talsvert. Munum samt að njóta um jólin.
Kalkúnakjöt er próteinríkt og frekar magurt. Hins vegar er hægt að spara sér nokkrar kaloríur með því að borða ekki skinnið.
100 g af kalkúnakjöti með skinni: 146 kaloríur
100 g af kalkúnakjöti án skinns: 104 kaloríur
Kaloríusparnaður: 42 kaloríur
Talandi um kalkún, þá er talsvert hitaeiningasnauðara að borða hvítt kjöt eins og kalkún heldur en rautt kjöt.
100 g dökkt kjöt: 230 kaloríur
100 g kalkúnakjöt án skinns: 104 kaloríur
Kaloríusparnaður: 126 kaloríur
Góð fylling er algjört lykilatriði þegar bera á kalkún fram á veisluborði, en fyllingar eru mis hitaeiningaríkar.
100 g af fyllingu með pylsum: 252 kaloríur
100 g af fyllingu með berjum, hnetum og ávöxtum: 162 kaloríur
Kaloríusparnaður: 90 kaloríur
Einhverjum finnst gott að fá sér vín með mat, en til dæmis er hægt að minnka hvítvínsmagnið í glasinu og skipta tæplega helmingnum af því út fyrir sódavatn.
1 glas hvítvín: 150 kaloríur
1 glas hvítvín blandað við sódavatn: 90 kaloríur
Kaloríusparnaður: 60 kaloríur
Talandi um drykki þá er leikur einn að skipta gosdrykkjum út fyrir vatn eða sódavatn.
Kókdós: 137 kaloríur
Glas af vatni eða sódavatni: 0 kaloríur
Kaloríusparnaður: 137 kaloríur
Súkkulaði er nauðsynlegt á jólum hjá mörgum, en það felst kaloríusparnaður í því að borða dökkt súkkulaði.
1 stykki mjólkursúkkulaði: 255 kaloríur
1 stykki dökkt súkkulaði: 70 kaloríur
Kaloríusparnaður: 185 kaloríur
Blómkál hefur verið gríðarlega vinsælt síðustu misseri þar sem margir borða eftir lágkolvetna mataræði.
1 meðalstór kartafla: 130 kaloríur
1 bolli blómkál: 29 kaloríur
Kaloríusparnaður: 101 kaloría
Vinsæll forréttur hjá mörgum en einföld breyting getur minnkað kaloríurnar gífurlega mikið.
Rækjukokteill með brauði og smjöri: 420 kaloríur
Rækjukokteill með salati og fituskertu mæjónesi: 70 kaloríur
Kaloríusparnaður: 350 kaloríur