fbpx
Fimmtudagur 26.maí 2022
Kynning

Gæði mannvirkja og sjálfbærnihugsun nátengd

Kynning
Jóhanna María Einarsdóttir
Þriðjudaginn 22. júní 2021 12:00

Tryggvi Jónsson er sviðsstjóri hjá Mannvit.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Mannvit verkfræðistofa veitir ráðgjöf í orku, iðnaði og mannvirkjagerð en starfsemi fyrirtækisins kemur víða við. „Í hátt í sextíu ár hefur Mannvit tekið þátt í mörgum af helstu byggingaverkefnum á Íslandi, hvort sem er í uppbyggingu innviða, iðnaði og orkuöflun. Þá hefur eitt grundvallarmarkmið Mannvits verið að stuðla ávallt að sjálfbærni,“ segir Tryggvi Jónsson, sviðsstjóri hjá Mannvit.

Starfsemi Mannvits hefur komið víða við og er fyrirtækið einn af helstu aðilum í uppbyggingu orku- og nýtingu auðlinda á Íslandi. „Meginmarkmið Mannvits er að íslenskt atvinnulíf blómstri og samfélagið um leið,“ segir Tryggvi. „Við kappkostum að vanda okkur í hvívetna og stuðla að meiri gæðum. Mannvit hefur komið að öllum helstu jarðvarma- og vatnsaflsvirkjunum á Íslandi og komið að hönnun og eftirliti með uppbyggingu á orkuflutningskerfinu.“

Gagnaver Verne nýtir eingöngu endurnýjanlega raforku.

Nýsköpun ómetanleg

Nýsköpun er fyrirtækinu mikilvæg og því hefur Mannvit tekið þátt í fjölmörgum nýsköpunarverkefnum. Í því samhengi má nefna Laki Power, Carbfix sem er eitt dótturfyrirtækja OR, Carbon Recycling International metanólverksmiðju í Svartsengi og Orkey sem er lífdísilverksmiðja á Akureyri. „Einnig má nefna nýleg verkefni eins og Climeworks sem fangar koldíoxíð og VAXA sem ræktar þörunga, en bæði þessi verkefni eru staðsett í nýjum jarðhitagarði við Hellisheiðarvirkjun.  Mannvit hefur veitt alla ráðgjöf varðandi metanvinnslunni og vetnisframleiðslu og ávallt lagt mikla áherslu á framleiðslu á hreinni og grænni orku.

Laki Power er nýsköpunarfyrirtæki stofnað af Mannvit ásamt frumkvöðli tækninnar.

Mikið af ofangreindum verkefnum hafa komið í gegnum aðila eins og Íslandsstofu og fleiri opinber fyrirtæki. Þannig hafa allir hjálpast að við að koma inn með erlenda fjárfesta til landsins og stuðlað þannig að því að byggja enn frekar upp íslenskan iðnað og atvinnulíf,“ segir Tryggvi.

Orkureiturinn við Grensásveg í Reykjavík verður BREEAM vottaður Mynd ALARK.

Stuðla að sjálfbærni

Að sögn Tryggva er hlutverk  Mannvits að skapa og stuðla að sjálfbæru samfélagi. „Við leggjum mikla áherslu á sjálfbærni, gæði og endingu í öllum okkar verkefnum og eftir því sem á líður hefur sjálfbærnimarkmiðið orðið sífellt mikilvægara í okkar starfi. Fyrirtækið er einnig með sjálfbærniverkfræðing, Söndru Rán Ásgrímsdóttur, á sínum snærum, sem heldur sjálfbærnivinnustofur fyrir ýmsa aðila og fyrirtæki í íslensku atvinnulífi. Þannig stuðlum við ekki bara að sjálfbærni innan okkar eigin verkefna heldur hjálpum öðrum að gera slíkt hið sama.“

Gróðurhúsið er nýtt hótel, veitingastaður og verslunarrými, hannað BREEAM vottað af Mannvit.

Mikilvægi Mannvits fyrir íslenskan iðnað, atvinnulíf og framleiðslu byggir í grunnin á gæði mannvirkja, þ.e að búa til betri byggingar sem endast betur og lengur. Markmiðið er þá að horfa á líftíma byggingarinnar en ekki bara stofnkostnaðinn. Þar er lykilatriði að nota endingargóð og umhverfisvæn efni. „Mannvit hefur verið með nokkur verkefni þar sem verið er að BREEAM votta byggingar og skipulag, en þá er hugað að því að lágmarka umhverfisáhrif yfir allan líftíma verkefna, allt frá hönnun, innkaupum á efni, uppsetningu og notkun mannvirkis“

„Sjálfbærni er ekki bara skrautfjöður í hattinn hjá byggingariðnaðinum heldur er hún mikils virði þegar kemur að hvort tveggja fjármögnun sem og líftíma og gæðum bygginga.“ Tryggvi Jónsson.

Sjálfbærni eykur gæði

Mannvit hefur lengi talað fyrir sjálfbærnihugsjóninni og það er ekki að ástæðulausu að viðskiptavinir og markaðurinn hafa tekið við sér að undanförnu, enda eru alvöru verðmæti fólgin í því að horfa í þessa hluti. „Sjálfbærni er ekki bara skrautfjöður í hattinn hjá byggingariðnaðinum heldur er hún mikils virði þegar kemur að hvort tveggja fjármögnun sem og líftíma og gæðum bygginga. Það felst vissulega ákveðinn aukakostnaður í hönnunar- og uppbyggingarferlinu að velja umhverfisvænni og endingarbetri framleiðsluferla líkt og á við um BREEAM vottun, en á móti kemur að niðurstaðan er allajafna betri og umhverfisvænni byggingar sem stuðla að meiri sjálfbærni.

Fjármögnunaraðilar eru til dæmis farnir að veita þeim sem eru með umhverfisvottaðar byggingar og byggja undir stífara ferli og meira gæðaeftirliti, hagstæðari fjármögnun. Þá má nefna að Hafnarfjarðarbær hefur gefið þeim sem eru með umhverfisvænar byggingar afslátt af gatnagerðagjöldum. Þetta er beinn peningur í vasann og um leið og það gerist þá sjá fjárfestar að sjálfbærnin borgar sig. Ekki nóg með það þá hefur það sýnt sig að viðskiptavinir, hvort sem það eru leigutakar eða ferðamenn að kaupa sér gistingu, horfa frekar til umhverfisvænni bygginga og helst vottaðra.

Mannvit hefur í þessu samhengi komið að hönnun Kársnesskóla sem verður Svansvottaður og hönnun á nýju hjúkrunarheimili á Húsavík sem verður vottað. Einnig höfum við verið að BREEAM votta skipulag eins og t.d. Orkuhúsreitinn við Suðurlandsbraut fyrir Reiti en Mannvit vann fyrsta BREEAM vottaða skipulagið á Íslandi sem er Urriðaholtið.

Mannvit hefur í auknum mæli tekið að sér byggingastjórn og gæðaeftirlit með verkefnum enda eru viðskiptavinir okkar að átta sig betur eftir því hvað það er mikilvægt að hafa góða og trausta ráðgjafa sem passa upp á hagsmuni eiganda,“ segir Tryggvi.

Urriðaholt er fyrsta BREEAM vottaða hverfið á Íslandi.

Framarlega, en það má alltaf gera betur

Að sögn Tryggva þá er Ísland að mörgu leyti framarlega þegar kemur að sjálfbærni. „Íslenskt atvinnulíf er framarlega í sjálfbærni þegar kemur að orkuframleiðslu, en við getum að sjálfsögðu alltaf gert betur. Sérstaklega ef við horfum til og berum okkur saman við Norðurlöndin. Fasteignir og innviðir eru stór hluti af eignasafni landsins. Ef við sem þjóð getum komið upp stöðluðu mati á þessum eignum og sýnt fram á hversu sjálfbær við erum, ætti atvinnulífið að getað fengið betri fjármögnun, og hér er um miklar upphæðir að ræða.“

Hægt er að lesa nánar um átakið Íslenskt – Láttu það ganga á www.gjoridsvovel.is og facebooksíðunni: Íslenskt gjörið svo vel.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Kynning
09.11.2021

Járn er lífsnauðsynlegt steinefni fyrir mannslíkamann

Járn er lífsnauðsynlegt steinefni fyrir mannslíkamann
Kynning
05.11.2021

Fann mun á sér eftir fjóra daga á CBD

Fann mun á sér eftir fjóra daga á CBD
Kynning
22.09.2021

Innleiðing Siðferðisgáttar hjá BYKO

Innleiðing Siðferðisgáttar hjá BYKO
Kynning
13.09.2021

Kombucha, kaffi, kokteilar og kræsingar á Barr

Kombucha, kaffi, kokteilar og kræsingar á Barr
Kynning
13.07.2021

Lúsmý virðist herja á fólk um land allt með tilheyrandi óþægindum

Lúsmý virðist herja á fólk um land allt með tilheyrandi óþægindum
Kynning
02.07.2021

Bitz á 20% afslætti í Vogue: Matarstell sem þolir allt – líka bakarofninn

Bitz á 20% afslætti í Vogue: Matarstell sem þolir allt – líka bakarofninn
Kynning
10.06.2021

Rafmögnuð hátíð – loksins!

Rafmögnuð hátíð – loksins!
Kynning
08.06.2021

Náttúruleg lausn við þreyttum vöðvum

Náttúruleg lausn við þreyttum vöðvum