fbpx
Þriðjudagur 24.maí 2022
Kynning

Meltingaróþægindi úr sögunni

Kynning
Jóhanna María Einarsdóttir
Miðvikudaginn 21. apríl 2021 11:00

Davíð segist ekki lengur upplifa óþægindi tengd meltingunni. „Ég er búin að taka Prógastró í mörg ár og er ekki að fara að breyta því.“

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Öflug þarmaflóra er grunnurinn að öflugu ónæmiskerfi. Rannsóknir sýna að rekja megi ýmsa líkamlega sem og andlega kvilla til lélegrar þarmaflóru. Inntaka góðgerla getur skipt sköpum.

Í meltingarveginum lifa trilljónir baktería og eru flestar þeirra í ristlinum. Í daglegu tali köllum við þessar bakteríur þarmaflóru því þær samanstanda af meira en 1000 tegundum og í ristlinum sinna þær ýmsum afar mikilvægum hlutverkum.  Þær framleiða m.a. vítamín, amínósýrur, stuttar fitusýrur og ýmis boðefni og ensím. Við þurfum því að hugsa vel um þær og passa að jafnvægi sé til staðar svo þær hugsi vel um okkur. Þarmaflóran ver okkur líka gegn óæskilegum örverum og hefur margskonar jákvæð áhrif á heilsu okkar almennt, jafnt andlega sem líkamlega.

Leið strax betur
Davíð Karlsson leið strax betur eftir að hann byrjaði að taka inn góðgerlablönduna Prógastró, eftir áralanga baráttu við loft og önnur óþægindi eftir máltíðir. Hann deildi með okkur reynslu sinni.

„Ég fann strax hvað mér leið  betur eftir að ég byrjaði á Prógastró. Ég varð yfirleitt alltaf útþaninn ef ég fékk mér kjöt, bjór eða gosdrykki, en eftir að ég byrjaði á Prógastró hef ég ekki verið að finna fyrir þessum einkennum. Meltingaróþægindi sem ég var vanur að finna reglulega fyrir heyra nú sögunni til. Ég er búin að taka Prógastró daglega í mörg ár og er ekki að fara að breyta því.“

Veikindi vegna lífsstíls
Þarmaflóran í venjulegri manneskju inniheldur yfir þúsund mismunandi tegundir gerla og baktería.  Jafnvægi þessara baktería getur auðveldlega raskast vegna veikinda, inntöku sýklalyfja, mikillar kaffidrykkju og ýmissa lífsstílstengdra þátta eins og mikils álags eða streitu, neyslu næringarsnauðrar fæðu og fæðu sem er mikið unnin. Fjölmargir eru líka að borða á hlaupum og á óreglulegum tímum sem er ekki síður slæmt. Við þessar aðstæður raskast jafnvægi þarmaflórunnar og getur fólk þá farið að finna fyrir ýmsum óþægindum og geta veikindi jafnvel farið að gera vart við sig.

Líkamlegir og andlegir kvillar

Það er fjölmargt sem einkennir lélega þarmaflóru eða að hún sé í ójafnvægi. Rannsóknir síðari ára hafa rennt styrkum stoðum undir það hversu gríðarlega mikilvægt það er að þarmaflóran okkar sé í góðu standi, bæði hvað varðar líkamlega heilsu og andlega.  Það kannast sennilega flestir við ýmiskonar ónot sem við tengjum beint við meltinguna. Það getur t.d. verið:

  • Uppþemba eftir máltíðir
  • Óreglulegar hægðir
  • Loft í maga
  • Harðar hægðir
  • Húðvandamál

Tengsl þarmaflóru og heilsunnar

Síðastliðin ár hafa vísindamenn verið að rannsaka þarmaflóru með tilliti til síþreytu og ýmissa andlegra kvilla. Í ljós hefur komið að þarmaflóra þessara hópa er ekki eins og hjá þeim sem eru hraustir, sem gefur til kynna hversu mikilvæg þarmaflóran er. Að auki er stór hluti ónæmiskerfis okkar staðsettur í meltingarveginum og því er mjög mikilvægt að huga að heilbrigði þarmaflórunnar. Virkni og almennt heilbrigði meltingarvegarins ræðst meðal annars af samsetningu örveiruflóru í þarmaflórunni. Ein leið til þess að huga að heilbrigði meltingarvegs er að taka inn mjólkursýrugerla á hverjum degi.

Trefjaríkt fæði, gerjaðar afurðir og inntaka á öflugum mjólkursýrugerlum geta örvað vöxt hagstæðra örvera í meltingarveginum og haft þannig jákvæð áhrif á líkamsþyngd okkar. Hvert glas inniheldur tveggja mánaða skammt.

Hefur þarmaflóran áhrif á þyngd?
Rannsóknir gefa til kynna að nokkuð sterk tengsl séu á milli ástands þarmaflóru og líkamsþyngdar. Í stuttu máli bendir allt til þess að þarmaflóra fólks sem er grannvaxið sé önnur en hjá fólki í yfirvigt.  Þetta gefur okkur vísbendingar um að fjöldi hitaeininga hefur ekki allt að segja um þyngd okkar, heldur hafi öflug og heilbrigð þarmaflóra einnig mikið um það að segja.

Trefjaríkt fæði, gerjaðar afurðir og inntaka á öflugum mjólkursýrugerlum geta örvað vöxt hagstæðra örvera í meltingarveginum og haft þannig jákvæð áhrif á líkamsþyngd okkar. Það er nefnilega ekki málið að telja hitaeiningarnar heldur skiptir höfuðmáli hversu góð vinnsla og upptaka líkamans er á næringunni í þörmunum.

Góðgerlar sem margfalda sig í þörmunum
Prógastró Gull mjólkursýrugerlarnir eru afar öflugir, en í hverju hylki eru 15 milljarðar af gall- og sýruþolnum gerlastofnum. Einn af þeim er L. acidophilus DDS®-1, en þetta er nafn á mjög áhrifaríkum gerlastofni sem margfaldar sig í þörmunum. L. acidophilus DDS®-1 er talinn gagnlegur fyrir alla aldurshópa.

Prógastró Gull er fæðubótarefni. Neysla fæðubótarefna kemur ekki í stað fjölbreyttrar fæðu og heilsusamleg lífernis.

 

Sölustaðir: Apótek, heilsubúðir og heilsuhillur verslana

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Kynning
09.11.2021

Járn er lífsnauðsynlegt steinefni fyrir mannslíkamann

Járn er lífsnauðsynlegt steinefni fyrir mannslíkamann
Kynning
05.11.2021

Fann mun á sér eftir fjóra daga á CBD

Fann mun á sér eftir fjóra daga á CBD
Kynning
22.09.2021

Innleiðing Siðferðisgáttar hjá BYKO

Innleiðing Siðferðisgáttar hjá BYKO
Kynning
13.09.2021

Kombucha, kaffi, kokteilar og kræsingar á Barr

Kombucha, kaffi, kokteilar og kræsingar á Barr
Kynning
13.07.2021

Lúsmý virðist herja á fólk um land allt með tilheyrandi óþægindum

Lúsmý virðist herja á fólk um land allt með tilheyrandi óþægindum
Kynning
02.07.2021

Bitz á 20% afslætti í Vogue: Matarstell sem þolir allt – líka bakarofninn

Bitz á 20% afslætti í Vogue: Matarstell sem þolir allt – líka bakarofninn
Kynning
11.06.2021

Boðhlaup BYKO

Boðhlaup BYKO
Kynning
10.06.2021

Rafmögnuð hátíð – loksins!

Rafmögnuð hátíð – loksins!