fbpx
Mánudagur 11.desember 2023
Fréttir

Sakar Jón Steinar um að slá ryki í augu lesenda í gagnrýni sinni á viðtal RÚV við þolanda

Ritstjórn DV
Föstudaginn 29. september 2023 15:25

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Lögmaðurinn Sævar Þór Jónsson hefur nú brugðist við harðri gagnrýni fyrrum hæstaréttardómara, Jóns Steinars Gunnlaugssonar, á fréttaflutning RÚV um helgina. Um er að ræða viðtal við Viktoríu Þórunni Kristinsdóttir sem varð fyrir ofbeldi í nánu sambandi, en geranda hennar var ekki gerð refsing þrátt fyrir að vera fundinn sekur um grófar hótanir í hennar garð, ofbeldi, ógnandi framkomu og andlegt ofbeldi. Var talið að refsing myndi ekki hafa áhrif sökum andlegra veikinda gerandans, en Viktoría telur að þarna hafi dómskerfið tekið meira tillit til ofbeldismannsins en til brotaþola.

Jón Steinar gagnrýndi að RÚV hafi í engu minnst á forsendur dómara fyrir því að gera manninum ekki refsingu. Velti hann því fyrir sér hvernig ríkismiðill gæti réttlætt svona viðtal án þess að þar væri farið yfir forsendur dómsins.

„Flestir þeirra sem hlustuðu á þessa furðulegu frétt hafa sjálfsagt talið að mannvonsku dómarans hafi verið um að kenna að manninum var ekki refsað. Er fréttamönnum óskylt að kynna sér málin sem þeir segja fréttir af í því skyni að geta gefið afar ranga mynd af þeim? Ætli þetta falli undir það sem nefnt hefur verið æsifréttamennska? Væri ekki nær að fréttastofa sem rekin er af sjálfu ríkisvaldinu leitist að minnsta kosti við að veita réttar og hlutlausar upplýsingar frekar en að afbaka þær eins og hér var gert?“

Dómkvaddur geðlæknir hafi komist að þeirri niðurstöðu að maðurinn hafi verið um langa hríð með einkenni geðveiki sem gerðu hann ófæran um að hafa stjórn á því ofbeldi sem hann beitti. Hann hafi verið fárveikur og refsing ekki til þess fallin að gera honum gagn, heldur myndi það frekar valda skaða. Maðurinn sé í reglulegu eftirliti og taki virkan þátt í flókinni lyfjameðferð til að halda viðvarandi geðræðum vandamálum í skefjum.

Sjá einnig: Hraunar yfir RÚV vegna viðtals við þolanda heimilisofbeldis – „Ætli þetta falli undir það sem nefnt hefur verið æsifréttamennska?“

Slái ryki í augu lesenda

Sævar rekur í pistli sem hann birti hjá Vísi að viðtalið sem RÚV birti hafi verið í ætt við umfjöllun af mannlegum toga, eða það sem á ensku kallast human insterest story. Jón Steinar sé með gagnrýni sinni að slá ryki í augu lesenda og beina sjónum þeirra frá því sem raunverulega var fjallað um – sem sé bágborin staða brotaþola í réttarvörslukerfinu.

„Þótt Hæstaréttardómarinn fyrrverandi hafi séð sig knúinn til þess að taka upp hanskann fyrir fyrrverandi kollega og benda á forsendur þess að refsing var ekki dæmd, þá finnst mér það ekki vera aðalatriðið. Dómarinn dæmir eftir lögunum en álitaefnið er hvort lögin séu rétt og sanngjörn. Eða nánar tiltekið í þessu tilviki hvort réttarstaða brotaþola, einkum í ofbeldis- og kynferðisbrotum, sé nægilega tryggð í núgildandi lögum.“

Það sé þekkt að sakborningar eigi sér mannréttindi til að tryggja með sanngjarna málsmeðferð. En þessar reglur einblýni á réttarstöðu sakborningsins. Þolendur hafi ekki sömu stöðu.

„Staða þeirra er takmörkuð og sýnir aðstöðu þeirra oft lítinn skilning. Brotaþolar eru ekki aðilar að sakamáli og njóta þar af leiðandi ekki sömu réttinda og sökunautur. Brotaþoli hefur ekki sama rétt til aðgangs að gögnum málsins, hann má heldur ekki tjá sig munnlega fyrir dómi um kröfur ákæruvaldsins og hendur hans er að mestu leyti bundnar við einkaréttarlega kröfur hans, hafi hann þær á annað borð uppi.“

Brotaþolar hefi lítið um það að segja hvort ákæra verði gefin út, eða hvort sýknudómi sé áfrýjað. Brotaþolar upplifi að þeir hafi lítið vægi þó um sé að ræða atvik úr lífi þeirra sjálfra sem hafi haft áhrif á líf og heilsu þeirra.

„Þolandinn er vanmáttugur og bjargráðalaus. Ekki bætir úr skák að miskabætur til handa brotaþolum eru afar lágar hér á landi. Upplifun brotaþola getur því stundum verið sú að þeir séu afgangsstærð í réttarvörslukerfinu og þeir upplifa hvorki sanngirni né að réttlætið hafi náð fram að ganga.“

Sævar bendir á að ofangreint hafi áður komið til umræðu og hafi stjórnvöld stefnt á úrbætur til að bæta upplifun og aðkomu brotaþola að málum sem varða þeirra hagsmuni. Brýnt sé að handa þeirri vinnu áfram enda eigi lög að tryggja réttlæti og traust almennings til dómstóla sem haldist í hendur við það hversu sýnilegt réttlætið er í framkvæmd.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 11 klukkutímum

Öryggisgæsla hert eftir uppákomuna á föstudag – Fulltrúar erlendra ríkja undrandi

Öryggisgæsla hert eftir uppákomuna á föstudag – Fulltrúar erlendra ríkja undrandi
Fréttir
Fyrir 11 klukkutímum

Veðrið tekur stakkaskiptum í vikunni – Hvassviðri, rigning og snjókoma í kortunum

Veðrið tekur stakkaskiptum í vikunni – Hvassviðri, rigning og snjókoma í kortunum
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Vilja banna eða herða reglur um rafskútuleigur – Reynslan sýni slæma umgengni

Vilja banna eða herða reglur um rafskútuleigur – Reynslan sýni slæma umgengni
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Falsfrétt um að að Ísland hafi bannað covid bóluefni gengur um netheima

Falsfrétt um að að Ísland hafi bannað covid bóluefni gengur um netheima
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Heimilishrotti hlaut 12 mánaða dóm fyrir ofbeldi gegn barnsmóður og þriggja vikna barni þeirra – Fékk 4 ára dóm 2017 fyrir enn grófara ofbeldi gegn fyrri sambýliskonu

Heimilishrotti hlaut 12 mánaða dóm fyrir ofbeldi gegn barnsmóður og þriggja vikna barni þeirra – Fékk 4 ára dóm 2017 fyrir enn grófara ofbeldi gegn fyrri sambýliskonu
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Pétur fer yfir stöðuna og framtíðarlausnir í málum Grindvíkinga – „Ljóst að einhver er að fá sér ábót af kökunni og láta aðra greiða fyrir þessa ábót“

Pétur fer yfir stöðuna og framtíðarlausnir í málum Grindvíkinga – „Ljóst að einhver er að fá sér ábót af kökunni og láta aðra greiða fyrir þessa ábót“
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Landsréttur staðfestir 16 ára fangelsisdóm yfir Magnúsi Aroni

Landsréttur staðfestir 16 ára fangelsisdóm yfir Magnúsi Aroni
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Signý getur ekki orða bundist: Segir að þetta verði aldrei framar í boði á hennar heimili

Signý getur ekki orða bundist: Segir að þetta verði aldrei framar í boði á hennar heimili