fbpx
Þriðjudagur 05.desember 2023
Fréttir

Kanadamenn sagðir hafa upplýsingar sem tengja indverska diplómata við morðið á indverskum aðgerðasinna

Ritstjórn DV
Mánudaginn 25. september 2023 09:00

Hardeep Singh Najjir. Skjáskot/YouTube

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Kanadamenn og Indverjar deila nú harkalega vegna morðsins á Hardeep Singh Najjir sem var myrtur í Kanada í júní. Hann var þekktur aðgerðasinni úr röðum Síkha og talsmaður stofnunar sjálfstæðs ríkis þeirra, Khalistan, sem á að vera á hluta landsvæðis sem tilheyrir Indlandi. Hann var skotinn til bana af tveimur grímuklæddum mönnum.

Eins og DV skýrði frá fyrir helgi þá saka Indverjar Kanadamenn um að veita hryðjuverkamönnum skjól og um leið þvertaka þeir fyrir að tengjast morðinu á Najjir. En að sögn kanadísku fréttastofunnar CBC þá eru kanadísk stjórnvöld með gögn sem tengja indverska diplómata við morðið.

Indland segir Kanada veita hryðjuverkamönnum skjól

Segir CBC að meðal þeirra gagna sem kanadísk stjórnvöld hafa séu samskipti indverskra embættismanna, þar á meðal diplómata sem starfa í Kanada.

Heimildarmenn innan kanadískra löggæslustofnana hafa gefið í skyn að indverskir embættismenn hafi ekki þrætt fyrir ásakanir Kanadamanna þegar kanadískir embættismenn settu þær fram á fundum bak við luktar dyr.

Forstjóri kanadísku leyniþjónustunnar, þjóðaröryggisráðgjafi landsins og ráðgjafi stjórnvalda um upplýsingaöflun fóru allir nýlega til Indlands til að reyna að fá indversk stjórnvöld til samstarfs um rannsóknina á morðinu en án árangurs.

Mikill þrýstingur er á kanadísk stjórnvöld að skýra frá hvað upplýsingum þau búa yfir um morðið. Justin Trudeau, forsætisráðherra, hefur ekki viljað staðfesta að stjórnvöld ætli að opinbera þessar upplýsingar. Hann ræddi við fréttamenn í New York fyrir helgi og sagði þá að hann vilji ekki stigmagna deiluna við Indverja og hvatti þá til að starfa með Kanadamönnum að rannsókn málsins.

Financial Times segir að sumar af þeim upplýsingum, sem Kanadamenn hafa, hafi þeir fengið frá bandamönnum sínum í Five Eyes bandalaginu en í því eru Bandaríkin, Bretland, Kanada, Ástralía og Nýja-Sjáland.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 2 dögum

„Vinnuumhverfið er óviðunandi. Álagið er gríðarlegt. Ofan á það getum við gert eitthvað annað við líf okkar og fengið betri laun“

„Vinnuumhverfið er óviðunandi. Álagið er gríðarlegt. Ofan á það getum við gert eitthvað annað við líf okkar og fengið betri laun“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Rannsókn staðfestir að erfðaefni Ásu var á strigapoka sem eitt líkið fannst í

Rannsókn staðfestir að erfðaefni Ásu var á strigapoka sem eitt líkið fannst í
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Mikilvægasta tækið á heimilinu

Mikilvægasta tækið á heimilinu
Fréttir
Fyrir 3 dögum

„Það er svo margt rangt við þessa framkvæmd alla að mig skortir orð til að lýsa hvað ég er gáttuð“

„Það er svo margt rangt við þessa framkvæmd alla að mig skortir orð til að lýsa hvað ég er gáttuð“