fbpx
Miðvikudagur 18.maí 2022
Fréttir

Sund sem valgrein skiptir fólk í fylkingar – „Flugsund er morðtæki“ „Lausnin er síst að hætta að hreyfa sig“

Ritstjórn DV
Miðvikudaginn 26. janúar 2022 14:30

Fólk í sundi og starfsmenn Kópavogslaug Sundlaug Kópavogs sundleikfimi

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Skóla- og frístundaráð Reykjavíkurborgar samþykkti þann 11. janúar að skólasund yrði valfag á unglingastigi, eða með öðrum orðum að nemendur geti lokið skólasundi í 9. bekk ef þau ná að standa hæfnisviðmið.

Þessi ákvörðun hefur vakið þó nokkra athygli og eru skoðanir afar skiptar.

Heilbrigð líkamsvitund á undir högg að sækja

Diljá Ámundadóttir Zöega, varaborgarfulltrúi Viðreisnar, skrifaði grein um málið sem birtist hjá Fréttablaðinu þann 13. janúar þar sem ákvörðuninni var fagnað með vísan til þess að ekki kæri öll ungmenni sig um það að þurfa að afklæðast með jafnöldrum í sundklefum.

„Við lifum á tímum þar sem heilbrigð líkamsvitund á undir högg að sækja og viðmið útlitskrafna eru sköpuð í heimi filtera og læka á samfélagsmiðlum. Á sama tíma er sístækkandi hópur barna og ungmenna sem er trans, þar með talin kynsegin og skilgreinir sig út fyrir hina hefðbundnu kynjatvíhyggju.“

Diljá segir að það geti verið kvíðavaldur hjá ungmennum að þurfa að vera klæðlítil í sundi með jafnöldrum sínum.

„Mörg hafa upplifað kvíða í aðdraganda sundtíma með mikla vanlíðan og jafnvel skömm eftir tímana. Sum einfaldlega sleppa því að mæta í skólasund með tilheyrandi fjarvistum í kladdann. Það að samþykkja þessa tillögu gæti því stuðlað að streituminnkandi hversdagsleika hjá þeim sem þurfa mest á því að halda.“

Lausnin síst að hætta að hreyfa sig

Hópur íþróttafræðinga og sundkennara skrifaði svargrein sem birtist hjá Vísi í gær. Þar var þess minnst að sund er hreyfing og að á unglingastigi samkvæmt aðalnámskrá sé áhersla í sundi lögð á björgun. Ákvörðun borgarinnar hafi ekki verið tekin í samráði við þá kennara sem kenni sund.

„Kæra Diljá, Örn og aðrir í öðrum skólanefndum. Við Íþróttafræðingar og sundkennarar erum alveg til í að samþykkja að kannski mætti gera sund að valgrein í 10. bekk. Það væri þá undir kennurum og skólastjórnendum komið. Það gæti vissulega verið hvetjandi að mæta í alla tíma í 9. bekk og ná þá að klára hæfniviðmið í 10. bekk í leiðinni. En það val í 10. bekk þarf þá að vera með hreyfingu á móti eins og stendur í aðalnámskrá. Það er nefnilega þannig að ef nemendur hafa fengið góða kennslu á yngri stigum skilar það sér í eldri deildir sem áhugaverðir tímar sem gefa heilmikið í þoli og tækni. Lausnin er síst að hætta að hreyfa sig.“

Ekki borgarinnar að breyta aðalnámskrá

Hafþór B. Guðmundsson, fyrrum sundmaður, sundkennari og sundþjálfari, tekur undir þetta í grein sem hann birti einnig hjá Vísi. Þar segist hann vona að Reykjavíkurborg endurskoði þessa ákvörðun enda sé hún ekki í samræmi við aðalnámskrá mennta- og menningarmálaráðuneytis og varla á færi borgarinnar að breyta henni.

„Ef Aðalnámskrá fyrir efsta stig er skoðuð er ljóst að þetta stig er mjög mikilvægt í grunnskólakennslunni, Á þessum aldri hafa unglingarnir verið að þyngjast hvað mest og fallið út úr ýmiskonar hreyfingu. Á þessu stigi fer einnig fram mest af þeirri kennslu í skyndihjálp og björgunarmálum sem kennd eru í grunnskóla. Þessi þáttur í Aðalnámskrá er talinn ófrávíkjanlegur þáttur í grunnskóla íþróttakennslunnar.“

Íslendingar hafi einstaka aðstöðu til sundiðkunar og sundlaugar hafi í gegnum árin verið félagsmiðstöð unglinga þar sem þeir hittist og spjalli sem og stundi hreyfingu.

Málið varðar geðheilbrigði

Rannveig Ernudóttir, varaborgarfulltrúi Pírata, bendir í grein sem hún hefur ritað á að ákvörðunin hafi byggst á því að nemendur upplifi að þau hafi náð góðum tökum á sundfærni á unglingsaldri og vilji heldur nýta tímann í annað. Eins varði málið geðheilsu nemenda, en kvíði og einelti geti „grasserað“ við þær aðstæður sem sundiðkun kalli á.

„Tillagan varpar þá ljósi á hver áhrifin eru á líðan ungmenna þegar þau eru í skiptiklefunum og sturtunum. Þar geti þeim liðið illa eða þótt óþægilegt að vera innan um skólafélaga sína sökum t.d. slæmrar líkamsmyndar, vegna skilgreiningar á kynvitund eða kynhegðun, eða athugasemda vegna fjarveru ef nemandi er á blæðingum, o.s.frv.“

Fræðsla um líkamsvirðingu, líkamsímynd, kynvitund, kynhegðun og fleira þurfi að koma frá fagmanneskju og eigi sú vinna frekar heima í lífsleikni en í sturtuklefum.

Furðar Rannveig sig einnig á því að grunnskólanemar eigi samkvæmt aðalnámskrá að kunna flugsund. Mögulega sé kominn tími til að endursoða hvert markmið íþrótta í grunnskólum sé.

„Ég rak mig á það sjálf nýverið hvað ég er í rauninni bitur útí mína íþrótta- og sundkennslu sem barn. Ég var krakkinn sem hafði lítið þol eða úthald (var reyndar góð í brennó og alltaf valin fyrst í liðin, þrátt fyrir að vera svo léleg að skjóta að ég hefði ekki getað bjargað lífi mínu við það, en að hitta mig var nánast ómögulegt), píptest var dauði og djöfull, ég hef aldrei skilið boltaíþróttir, ég fatta ekki hlaup eða skokk og ég var alltaf mjög óörugg í vatni og óttaðist að ég myndi drukkna.“

Þetta þýði þó ekki að Rannveig hati hreyfingu og íþróttir enda er hún í dag jógakennari og stundi sund sem heilsurækt.

„Ég hef skilning á því að viðhorfin og viðmiðin hafi verið ólík þegar ég var í grunnskóla, en af hverju eru þau enn til staðar árið 2022? Af hverju hefur þessi kennsla breyst svona lítið? Í bóklegum greinum tökum við próf í einrúmi en í íþróttum sjá allir hvenær þú dettur út úr píptestinu.“

Flugsund er drasl

Umræðan hefur líka farið fram á samfélagsmiðlum. Þar virðist sérstaklega flugsundið trufla, og hafa þó nokkrir bent á að flugsund sé líklega ekki eiginleiki sem flestir noti á lífsleiðinni. En einnig hefur fólk rifjað upp þeirra tíma í skólasundi á unglingastigi og þá vanlíðan sem því fylgdi.

 

 

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 20 klukkutímum

„Það eru allir bara skíthræddir og vilja ekki að börnin sín séu að fara á æfingarnar“

„Það eru allir bara skíthræddir og vilja ekki að börnin sín séu að fara á æfingarnar“
Fréttir
Fyrir 21 klukkutímum

Höfuðkúpubrot og lífshættuleg hnífstunga í drykkjusamkvæmi í Reykjavík – Fær bætur sex árum eftir atvikið

Höfuðkúpubrot og lífshættuleg hnífstunga í drykkjusamkvæmi í Reykjavík – Fær bætur sex árum eftir atvikið
Fréttir
Í gær

Myndir: Skítleg umgengni ferðamanna í Fagradal – „Mikil ábyrgð hjá þeim sem leigja út þessa bíla“

Myndir: Skítleg umgengni ferðamanna í Fagradal – „Mikil ábyrgð hjá þeim sem leigja út þessa bíla“
Fréttir
Í gær

Flassari í Laugardal veldur usla – „Tilkynnt um afbrigðilega hegðun í hverfi 105“

Flassari í Laugardal veldur usla – „Tilkynnt um afbrigðilega hegðun í hverfi 105“
Fréttir
Í gær

„Örvæntingar- og hatursfull afvegaleiðing frá óþægilegum sannleika sem þeir vilja fela fyrir öðrum“

„Örvæntingar- og hatursfull afvegaleiðing frá óþægilegum sannleika sem þeir vilja fela fyrir öðrum“
Fréttir
Í gær

Meintir þolendur Brynjars eru undir 15 ára aldri – „Eitt af umfangsmestu málunum,“ segir héraðssaksóknari

Meintir þolendur Brynjars eru undir 15 ára aldri – „Eitt af umfangsmestu málunum,“ segir héraðssaksóknari