fbpx
Fimmtudagur 02.apríl 2020
Fréttir

„Fyrirmyndarlögreglumaður“ dæmdur fyrir ofbeldi við handtöku

Ágúst Borgþór Sverrisson
Þriðjudaginn 25. febrúar 2020 15:45

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Lögreglumaður var í dag í Héraðsdómi Reykjaness fundinn sekur um ofbeldi við handtöku. Atvikið átti sér stað mánudaginn 18. mars 2019 fyrir utan Irishman Pub við Klapparstíg í Reykjavík.

Miðaldra maður lenti þar í orðaskaki við dyravörð er hann neitaði að fara með drykk sinn út í plastglasi og bar glerglas út úr húsi. Lögreglumaðurinn var þar staddur og blandaði sér í orðaskiptin. Sagði hann við manninn að dyravörðurinn hefði rétt fyrir sér. Að sögn lögreglumannins svaraði maðurinn þessu með svívirðingum og hótunum. Var hann því tekinn höndum og streittist hann mjög við handtökuna.

Í ákærunni var lögreglumaðurinn sakaður um að hafa ekki gætt lögmætra aðferða við handtökuna. Hann hafi slegið brotaþola aftan í höfuðið við að setja hann inn í lögreglubíl og þar inni hafi hann slegið hann tveimur höggum í andlit, þrýst hné sínu að hálsi og höfði og þvingað handjárnaða handleggi hans ítrekað í sársaukastöðu fyrir aftan bak þar sem brotaþoli lá á bílgólfinu á leiðinni á lögreglustöðuna með þeim afleiðingum að hann hlaut tognun og ofreynslu á hálshrygg.

Hinn ákærði, sem hefur verið lögreglumaður frá árinu 2016, neitaði ákæru um ofbeldi og sagðist hafa beitt lögmætum handtökuaðferðum. Meðal vitna sem kölluð voru fyrir réttinn var varðstjóri og valdbeitingarstjóri hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Hann kvað ákærða vera fyrirmyndarlögreglumann og taldi þekkingu hans á valdbeitingaraðferðum mjög góða.

Dómari studdist við myndbandsupptökur sem meðal annars sýndu hinn ákærða slá brotaþola tvisvar laust í andlitið. Þó að höggin hafi ekki verið föst taldi dómari að ekki hefði verið nein ástæða til þeirra. Hann setti auk þess hné sitt á höfuð brotaþola sem dómari taldi fullkomlega óþarft við þessar aðstæður. Mátti heyra á upptökunni að það olli þrotaþola verulegum þjáningum.

Var lögreglumaðurinn því fundinn sekur um ofbeldi við handtöku. Tekið var tillit til þess að hann hefur ekki áður gerst brotlegur við lög. Var hann dæmdur í skilorðsbundið fangelsi í 45 daga. Kröfum  um mistabætur brotaþola var hafnað. Hins vegar þarf ákærði að greiða um 850 þúsund í málskostnað.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 22 klukkutímum

Samkomubannið verður að minnsta kosti út apríl

Samkomubannið verður að minnsta kosti út apríl
Fréttir
Fyrir 23 klukkutímum

Jói er látinn: „Hann var hetjan mín“

Jói er látinn: „Hann var hetjan mín“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Yfir 100 sagt upp hjá Isavia

Yfir 100 sagt upp hjá Isavia
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Þórólfur þakklátur Helga Björns – „Ég þori ekki að segja Helgi Eff Björns…“

Þórólfur þakklátur Helga Björns – „Ég þori ekki að segja Helgi Eff Björns…“