Föstudagur 21.febrúar 2020
Fréttir

Guðjón segir að það verði ekki náttúruöflin sem hrekja íbúana á brott heldur sterk og lítt sýnileg öfl

Ritstjórn DV
Fimmtudaginn 23. janúar 2020 11:01

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

„Það verða lík­lega ekki nátt­úru­öfl­in sem kné­setja byggðirn­ar og hrekja íbú­ana á brott. Miklu lík­legra er að mann­anna verk ráði úr­slit­um, íhlut­un lög­gjaf­ans, for­gangs­röðun gæða í þágu sér­hags­muna­hópa, fá­læti og hirðuleysi stjórn­valda.“

Þetta segir Guðjón S. Brjánsson, þingmaður Samfylkingarinnar, í aðsendri grein sem birt er í Morgunblaðinu í dag.

Þar skrifar Guðjón um náttúruhamfarirnar á Vestfjörðum og rifjar upp að í dag séu rúm 25 ár liðin frá snjóflóðinu í Súðavík.

„Snjóflóð féll á þorpið árla morg­uns og á ör­fá­um sek­únd­um var höggvið óbæt­an­legt skarð í hóp íbú­anna, 14 líf hurfu á braut. Þrátt fyr­ir trausta innviði og sterka eft­ir­lif­andi ein­stak­linga, þá hef­ur þorpið aldrei verið samt eft­ir.“

Lykt af hetjum

Guðjón var vistaddur tilfinningaþrungna athöfn í kirkjunni í Súðavík í síðustu viku. Þar áttu hann – og fleiri – einlægt samtal með nokkrum þeirra sem upplifðu þennan skelfinga atburð fyrir aldarfjórðungi.

„Ilm­ur­inn í kirkj­unni, mér fannst það vera lykt af hetj­um. Ég hugsaði með sjálf­um mér að það þyrfti lík­lega fólk eins og þau til að standa vörð um byggðina í land­inu, hafa trú á að það sé hægt. Missa ekki trúna þótt svipu­högg nátt­úr­unn­ar dynji á þeim aft­ur og aft­ur.“

Guðjón segir að erfiðar minn­ing­ar hafi svo enn frek­ar gert vart við sig í hug­um margra þegar stórt snjóflóð féll á Flat­eyri um sama leyti, fyr­ir rúmri viku.

„Eins og ógleym­an­legt er, þá féll flóð þar í októ­ber þetta sama ár með hörmu­leg­um af­leiðing­um, 20 þorps­bú­ar misstu lífið. Árið 1995 var því sann­ar­lega anno terri­bil­is á Vest­fjörðum. Varn­argarðar komu naum­lega í veg fyr­ir mann­tjón í þetta sinn en íbú­un­um var brugðið, þeir stóðu í þeirri trú að ör­yggi væri tryggt. Höfn­in var eyðilögð og all­ir bát­ar sokkn­ir.“

Sterk og lítt sýnileg öfl

Guðjón segir að Vestfirðingum sé í blóð borið að fást við krefjandi náttúruöfl, bæði til lands og sjávar. Umbunin og hvatinn að búsettu á svæðinu hafi verið fögur náttúruna, gjöfult land og fengsæl fiskimið.

„Það verða lík­lega ekki nátt­úru­öfl­in sem kné­setja byggðirn­ar og hrekja íbú­ana á brott. Miklu lík­legra er að mann­anna verk ráði úr­slit­um, íhlut­un lög­gjaf­ans, for­gangs­röðun gæða í þágu sér­hags­muna­hópa, fá­læti og hirðuleysi stjórn­valda. Það eru sterk og lítt sýni­leg öfl sem með klækj­um hafa leitt marg­ar rót­grón­ar sjáv­ar­byggðir í gapa­stokk­inn. Þrótt­mikl­ar byggðir í sögu­legu sam­hengi eru nú í stöðu bein­inga­manns gagn­vart fáum, öfl­ug­um auðhring­um sem Ísland í seinni tíð hef­ur alið af sér,“ segir hann.

Hann endar grein sína á þeim orðum að stór hópur stjórnmálamanna styðji óbreytta stefnu, það muni leiða fleiri byggðarlög í þrot og valda vaxandi mismunun.

„Fylg­is­menn þeirra sem hins veg­ar vilja sann­gjarna og eðli­lega nýt­ingu sam­eig­in­legr­ar auðlind­ar í haf­inu eru marg­ir á Alþingi. Þeir hafa sem leiðarljós mark­mið sjálf­bærni og hags­muni byggðarlaga. Þeir eru því miður enn of fáir en þeim mun fjölga. Það ger­ist í nýj­um kosn­ing­um til Alþing­is og er ekki tíma­bært að fara að und­ir­búa þær?“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 19 klukkutímum

Kínverjar færðu Melrakkasetrinu stóra peningagjöf – Enginn vill skipta peningunum

Kínverjar færðu Melrakkasetrinu stóra peningagjöf – Enginn vill skipta peningunum
Fréttir
Í gær

Umferðarslys á Kjalarnesi

Umferðarslys á Kjalarnesi
Fréttir
Í gær

Piltar báðust afsökunar eftir að hafa kastað flugeldi inn um bréfalúgu á Suðurnesjum

Piltar báðust afsökunar eftir að hafa kastað flugeldi inn um bréfalúgu á Suðurnesjum
Fréttir
Í gær

Tveir strákar réðust á ungan mann í Kópavogi

Tveir strákar réðust á ungan mann í Kópavogi
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Eftirför í miðborginni

Eftirför í miðborginni
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Árna algjörlega misboðið: Segir hverfið ítrekað talað niður – „Hér hefur verið gott að búa“

Árna algjörlega misboðið: Segir hverfið ítrekað talað niður – „Hér hefur verið gott að búa“