fbpx
Fimmtudagur 24.september 2020
Fréttir

Sakfelld fyrir að aðstoða við tölvuglæp – „Framburður þeirra í hæsta máta ótrúverðugur“

Erla Dóra Magnúsdóttir
Laugardaginn 25. maí 2019 13:07

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Landsréttur þyngdi í gær fangelsisrefsingu þriggja aðila sem sakfelldir voru fyrir þátt sinn í fjársvikum og peningaþvætti.  Málið telst til svonefndra netglæpa og aðalverknaðarmaður kallast Sly, en ekki eru deili á honum þekkt.

Sly kom því til leiðar að suðurkóreskt fyrirtæki sem var í viðskiptum við Nesfisk lagði 54 milljónir inn á rangan bankareikning. Íslensku aðilarnir þrír áttu svo þátt í að leggja til þennan ranga bankareikning og aðstoðuðu Sly við að koma peningunum úr landi. Fengu þau nokkuð háar fjárhæðir fyrir að hafa  milligöngu um þetta.

„Í þessum tölvuskeytum beitti hinn óþekkti aðili ýmsum blekkingum til þess meðal annars að fá samningsaðila til að breyta greiðsluaðferð í viðskiptunum, koma röngum greiðsluupplýsingum til kaupanda, hindra að réttar upplýsingar bærust á milli þeirra og skýra fyrir seljanda tafir á greiðslum sem kaupandi var þegar búinn að inna af hendi en höfðu ekki borist seljanda.“

Dómur Landsréttar er nokkuð ítarlegur og er þar mikið fjallað um ásetning sakborninganna þriggja. Fjárhæðirnar hafi verið það háar og erfiðið að koma þeim úr landi það mikið að það hefði ekki getað farið fram hjá þeim að þetta væru peningar sem fengnir væru með vafasömum hætti.

„Ítarlegur framburður ákærðu fyrir héraðsdómi, sem rakinn er í meginatriðum í hinum áfrýjaða dómi, er um margt mótsagnakenndur og ósamrýmanlegur um þátt hvers og eins þeirra í samskiptum við fyrrnefndan Sly, móttöku fjármunanna, millifærslu þeirra milli reikninga, ráðstöfun hluta þeirra í eigin þágu og annarra og sendingu á drjúgum hluta þeirra inn á erlenda bankareikninga.  Það yfirbragð er á framburði allra ákærðu að þau leitast við að gera lítið úr eigin þætti í samanburði við þátt hinna og er framburður þeirra í hæsta máta ótrúverðugur.“

Við ákvörðun refsingar horfði dómari til þess að aðilarnir þrír ættu greinilega mikilvægan þátt í að koma ávinningi af glæp til glæpamannsins.

„Mikilvægan þátt í að koma ávinningi refsiverðs brots sem framið var með rafrænum hætti á netinu í hendur þeirra sem stóðu að því. Brot af þessu tagi virðast færast í vöxt og eru til þess fallin að valda miklu tjóni og draga úr trausti í viðskiptum þar sem reynir á rafræn samskipti.“

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Fréttir
Fyrir 18 klukkutímum

57 smit í gær – 2400 manns í sóttkví

57 smit í gær – 2400 manns í sóttkví
Fréttir
Fyrir 20 klukkutímum

Telur að Gunnar fái í mesta lagi sex ára fangelsi

Telur að Gunnar fái í mesta lagi sex ára fangelsi
Fréttir
Í gær

Vandamál með klám í Rimaskóla – „Einhver í skólanum sagði honum að gera það“

Vandamál með klám í Rimaskóla – „Einhver í skólanum sagði honum að gera það“
Fréttir
Í gær

Steinunn Ólína hvetur til borgaralegar óhlýðni – Varar fólk við því að gerast leynilöggur

Steinunn Ólína hvetur til borgaralegar óhlýðni – Varar fólk við því að gerast leynilöggur
Fréttir
Í gær

Fangelsisrefsing liggi við fölsun og dreifingu nektarmynda

Fangelsisrefsing liggi við fölsun og dreifingu nektarmynda
Fréttir
Í gær

100 manna glæpagengi umsvifamikið í afbrotum – Vanmáttug lögregla

100 manna glæpagengi umsvifamikið í afbrotum – Vanmáttug lögregla
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Ríkislögreglustjóri auglýsir eftir egypsku fjölskyldunni

Ríkislögreglustjóri auglýsir eftir egypsku fjölskyldunni
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Héraðsdómur hafnar kröfu írakskrar fjölskyldu – Óttuðust „valdamikinn hershöfðingja“ vegna ljósmynda úr svallpartíi

Héraðsdómur hafnar kröfu írakskrar fjölskyldu – Óttuðust „valdamikinn hershöfðingja“ vegna ljósmynda úr svallpartíi