fbpx
Laugardagur 20.júlí 2019  |

DV - Frjáls og óháður miðill

Fréttir

Þorvaldur var 15 ára við dauðans dyr í Kvennó: „Þegar ég datt á öxl bekkjarsystur minnar hélt hún að ég væri að grínast“

Ritstjórn DV
Mánudaginn 15. apríl 2019 13:30

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Þorvaldur Sigurbjörn Helgason ljóðskáld fór í hjartastopp aðeins 15 ára gamall í þriðju viku sinni á fyrsta ári í Kvennaskólanum. Í viðtali við Læknablaðið greinir hann frá því hvernig hann lak yfir á öxl skólasystur sinnar þar sem þau biðu eftir tíma. Þar kemur fram að hann var raunar að deyja en hjartað í honum stoppaði. Endurlífgun Þorvaldar tók 33 mínútur og þrjár sekúndur.

Þorvaldur hefur gefið út ljóðabók, Gangverk, þar sem hann lýsir atvikinu meðal annars. „Ég hef fengið að lesa læknaskýrslurnar um atvikið og læknabréf. Það var sláandi en líka áhugavert sjónarhorn. Ég nýtti textann í skrifin og skrifaði ljóð upp úr þessum skýrslum,“ segir Þorvaldur í samtali við Læknablaðið.

Hann segir að læknaskýrslur séu skrifaðar á einkennilegu tungumáli fyrir þá sem eru ekki menntaðir læknar. „Tungumálið sem læknaskýrslurnar eru skrifaðar á er mjög áhugavert. Það er sérstakt og örugglega fullkomlega eðlilegt fyrir lækna en fyrir leikmann er þetta mjög einkennilegt mál. Mikið af læknaslettum og fræðitali gáfu textanum sérstaka áferð. Stundum varð til óvænt ljóðræna í þessum bréfum, eitthvað sem örugglega átti ekki að vera skáldlegt. Ég greip á stangli setningar og orð sem voru mjög ljóðræn, sem ég stal og nýtti mér í ljóð,“ segir Þorvaldur.

Hann segir að í aðdraganda þess að hann fékk hjartastopp hafi hann fengið hraðan hjartslátt af og til, sem leið yfirleitt hjá en ekki í Kvennó. „Ég var aldrei greindur með hjartveiki eða sjúkdóm. Þetta kom á óvart. Þegar ég datt á öxl bekkjasystur minnar hélt hún að ég væri að grínast, flissaði yfir þessu en eldri stelpur gengu fram á þetta og áttuðu sig á að ekki væri allt í lagi og gripu í taumana,“ segir Þorvaldur í samtali við Læknablaðið.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Í gær

Gunnar Rúnar: Dæmdur morðingi en lifir að miklu leyti eins og frjáls maður

Gunnar Rúnar: Dæmdur morðingi en lifir að miklu leyti eins og frjáls maður
Fréttir
Í gær

Rússar kaupa landsvæði á Austfjörðum – Lúxusferðaþjónusta sem á engan sinn líka

Rússar kaupa landsvæði á Austfjörðum – Lúxusferðaþjónusta sem á engan sinn líka
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Heiða taldi sig hafa nappað barnaníðing við Drekavog – Ekki var allt sem sýndist

Heiða taldi sig hafa nappað barnaníðing við Drekavog – Ekki var allt sem sýndist
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Átak gegn vændi í gangi – 37 kynferðisbrot í júní

Átak gegn vændi í gangi – 37 kynferðisbrot í júní