fbpx
Laugardagur 20.júlí 2019  |

DV - Frjáls og óháður miðill

Fréttir

Fjölgun ferðamanna veldur aukinni losun gróðurhúsalofttegunda hér á landi

Erla Dóra Magnúsdóttir
Mánudaginn 15. apríl 2019 15:42

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Losun gróðurhúsalofttegunda sem er á beinni ábyrgð íslenskra stjórnvalda jókst um 2,2 prósent á milli áranna 2016 og 2017.  Losun gróðurhúsalofttegunda hérlendis hefur verið nokkuð stöðug síðan 2012 þrátt fyrir aðgerðir til að stemma við losuninni. Þetta má meðal annars rekja til fjölgunar ferðamanna á Íslandi og aukinnar neyslu almennings.

Árlega skilar Umhverfisstofnun Landsskýrslu um losun gróðurhúsalofttegunda (National Inventory Report – NIR) til Evrópusambandsins og loftslagssamnings Sameinuðu þjóðanna (United Nation Framework Convention on Climate Cange – UNFCCC) í samræmi við skuldbindingar Íslands í loftslagsmálum.

Helstu orsakavaldarnir losunarinnar á Íslandi eru vegasamgöngur, sem telja um 38 prósent af þeirri losun sem er á ábyrgð Íslands. Næst kemur olíunotkun fiskiskipa, eða um 18 prósent. Þar á eftir kemur iðragerjun, svo losun frá kælimiðlum og losun frá urðunarstöðum.

Í skýrslunni er einnig litið til losunar frá stóriðju undir viðskiptakerfi Evrópusambandsins með losunarheimildir. Undir það féll 39 prósent af heildarlosun Íslands árið 2017 sem var tæplega 3 prósentum meira en árið á undan.

Meginástæður fyrir aukinni losun á ofangreindum árum er aukin losun frá fólksbílum, málmframleiðslu, kælimiðlum og frá nytjajarðvegi. Skýrslan er þó ekki alsvört fyrir Ísland heldur hefur losun frá framleiðsluiðnaði dregist saman um 9 prósent og losun frá urðunarstöðum um 3 prósent.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Í gær

Gunnar Rúnar: Dæmdur morðingi en lifir að miklu leyti eins og frjáls maður

Gunnar Rúnar: Dæmdur morðingi en lifir að miklu leyti eins og frjáls maður
Fréttir
Í gær

Rússar kaupa landsvæði á Austfjörðum – Lúxusferðaþjónusta sem á engan sinn líka

Rússar kaupa landsvæði á Austfjörðum – Lúxusferðaþjónusta sem á engan sinn líka
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Heiða taldi sig hafa nappað barnaníðing við Drekavog – Ekki var allt sem sýndist

Heiða taldi sig hafa nappað barnaníðing við Drekavog – Ekki var allt sem sýndist
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Átak gegn vændi í gangi – 37 kynferðisbrot í júní

Átak gegn vændi í gangi – 37 kynferðisbrot í júní