Miðvikudagur 22.janúar 2020
Fréttir

Frostlögur drepur tvo ketti í Sandgerði – Gengur kattamorðingi laus ?

Erla Dóra Magnúsdóttir
Mánudaginn 1. apríl 2019 21:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Tveir kettir drápust á dögunum í Sandgerði. Banamein kattanna var eitrun sökum frostlagar, en það virðist vera orðin nokkuð algeng aðferð við að koma köttum fyrir kattarnef á Íslandi. Ber þá skemmst að nefna ítrekaðar eitranir í Hveragerði.

Ása Rögnvaldsdóttir kom að ketti sínum meðvitundalausum í gær og fór með hann til dýralæknis. Þar fékkst staðfest að kötturinn hefði innbyrgt frostlög.  Frostlögur er sætur á bragðið en baneitraður fyrir dýr. Köttur Ásu var annar kötturinn sem deyr vegna frostlagar í Sandgerði undanfarna daga samkvæmt frétt Víkurfrétta.

Ef grunur leikur á að gæludýr hafi komist í frostlög þá hefur Dýraspítalinn í Garðabæ gefið út leiðbeiningar um hvaða einkenni skuli vera vakandi fyrir. Gæludýraeigendum er jafnframt ráðlagt að varðveita uppköst dýra sinna, því þau gætu verið sönnunargögn um eitrunina.

1. stig: (þessi einkenni koma fram innan 30 mínútna frá því dýrið innbyrðir frostlög) : slappleiki,mikil uppköst, jafnvægisleysi jafnvel, aukin þvaglát, aukinn þorsti, líkamshiti fellur/kuldi, krampar, meðvitundarleysi.

2. stig: 12-24t frá því innbyrt: stundum virðast einkenni lagast töluvert og ganga tilbaka sem gefur okkur falska von um bata. Hins verður vökvaskortur hjá dýrinu og öndunartíðni og hjartsláttartíðni hækkkar.

3. stig: 36-72 tímum frá því innbyrt: einkenni alvarlegrar nýrnabilunar koma fram sem eru alvarlegar bólgur í nýrum , mikill sársauki og framleiðsla á þvagi minnkar og hættir jafnvel alveg. Áframhaldandi versnandi ástand með miklum slappleika, engin matarlyst, uppköst, krampar og meðvitundarleysi og dauði að lokum.

Meðhöndla þarf dýrin innan 8-12 tíma frá því eitrið er innbyrt eigi dýrin að eiga einhverja von .

Geymið uppköst/ eða leifar af því sem dýrið át, sem sönnunargögn!

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 22 klukkutímum

Jóhann nennti ekki að horfa á sjónvarpið og fór í golf – Þar heyrði hann grunsamleg hróp og köll – Endaði á að bjarga mannslífi

Jóhann nennti ekki að horfa á sjónvarpið og fór í golf – Þar heyrði hann grunsamleg hróp og köll – Endaði á að bjarga mannslífi
Fréttir
Fyrir 22 klukkutímum

Bótúlismi staðfestur á Íslandi – Aðeins greinst þrisvar á Íslandi frá 1949

Bótúlismi staðfestur á Íslandi – Aðeins greinst þrisvar á Íslandi frá 1949
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Réðust á starfsmann og tóku vörur úr versluninni

Réðust á starfsmann og tóku vörur úr versluninni
Fyrir 2 dögum

Auður, eitur og aftaka – „Ég lýsi því yfir, frammi fyrir hinum mikla skapara alheimsins, að ég er saklaus“

Auður, eitur og aftaka – „Ég lýsi því yfir, frammi fyrir hinum mikla skapara alheimsins, að ég er saklaus“