Þriðjudagur 21.janúar 2020
Fréttir

Bakarameistarar bregðast óbeint við ásökunum Evu – Minna á að bakaraiðn og kökugerð eru lögverndaðar starfsgreinar

Ágúst Borgþór Sverrisson
Fimmtudaginn 5. desember 2019 15:20

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Viðtal Vikunnar við Evu Maríu Hallgrímsdóttur vakti mikla athygli fyrir skömmu. Eva stofnaði fyrirtæki utan um kökuskreytingar sínar árið 2013 og segist hún hafa mætt fjandskap úr bakaraheiminum í kjölfarið. Hún var boðuð  í lögregluyfirheyrslu og henni tjáð að hún ætti von á kæru frá Samtökum iðnaðarins.

„Ég titlaði mig ekki bakara, sem er lögverndað starfsheiti, og heldur ekki sem konditor, og ég opnaði ekki bakarí heldur fyrirtæki sem sérhæfði sig í kökuskreytingum,“ segir Eva í viðtalinu í Vikunni og telur fráleitt að hún hafi brotið lög.

Sjá einnig: Bakarar ógnuðu Evu

Viðtalið við Evu hefur ratað í marga fjölmiðla og nú hefur Landssamband bakarameistara séð ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu í tilefni umfjöllunarinnar. Þar er minnt á að bakaraiðn og kökugerð eru lögverndaðar starfsgreinar og að það sé á herðum iðnaðarstéttarinnar sjálfra að hafa eftirlit með að iðnaðarlögum sé fylgt.

Formaður Landsambandssambands bakarameistara er Jóhannes Felixson – Jói Fel.

Yfirlýsingin er eftirfarandi:

Bakaraiðn og kökugerð eru lögverndaðar starfsgreinar

Í ljósi umfjöllunar um iðnrekstur sem er án tilskilinna réttinda vill Landssamband bakarameistara koma því á framfæri að störf iðnaðarmanna sem og réttur þeirra til að reka iðnað í atvinnuskyni nýtur lögverndunar. Það á við um bakaraiðn og kökugerð. Tilgangur þess er að vernda neytendur, tryggja gæði og fagmennsku enda hafa bakarar og kökugerðarmenn lokið bóklegu og verklegu námi til að öðlast kunnáttu og færni í faginu.

Ekkert eftirlit er til staðar af hálfu hins opinbera um fjölmargar lögverndaðar iðngreinar. Eftirlit með því að iðnaðarlögunum sé fylgt eftir hvílir á herðum iðnaðarstéttarinnar sjálfrar og eina úrræðið er að kæra ófaglærða aðila sem gengið hafa inn á svið iðngreinarinnar til lögreglu. Þetta er óboðleg staða.

Þrátt fyrir að ekkert eftirlit né raunhæf úrræði séu fyrir hendi til að stöðva ólögmæta starfsemi ófaglærðra bakara og kökugerðarmanna áskilur Landssamband bakarameistara sér áfram rétt til að verja hagsmuni stéttarinnar og tryggja vernd neytenda fyrir því að þeir einstaklingar sem starfa á sviði lögverndaðra iðngreina hafi öðlast tilskilda menntun og hæfni til verksins.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 21 klukkutímum

Sólveig segir ótrúlegt að Árni Páll hafi lækað „kvenfyrirlitningu“

Sólveig segir ótrúlegt að Árni Páll hafi lækað „kvenfyrirlitningu“
Fréttir
Fyrir 23 klukkutímum

Réðust á starfsmann og tóku vörur úr versluninni

Réðust á starfsmann og tóku vörur úr versluninni
Í gær

Auður, eitur og aftaka – „Ég lýsi því yfir, frammi fyrir hinum mikla skapara alheimsins, að ég er saklaus“

Auður, eitur og aftaka – „Ég lýsi því yfir, frammi fyrir hinum mikla skapara alheimsins, að ég er saklaus“
Fréttir
Í gær

Tveir menn rændu dreng í Langholtshverfi

Tveir menn rændu dreng í Langholtshverfi
Í gær
Þögnin
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Bílslys á Sandgerðisvegi

Bílslys á Sandgerðisvegi
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Jóhannes snúinn aftur og opnar nýja stofu – Sakaður um á þriðja tug kynferðisbrota – „Þetta er grátlegt,skammarlegt og með öllu ómanneskjulegt“

Jóhannes snúinn aftur og opnar nýja stofu – Sakaður um á þriðja tug kynferðisbrota – „Þetta er grátlegt,skammarlegt og með öllu ómanneskjulegt“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Öllu rústað í stjórnklefa skipsins

Öllu rústað í stjórnklefa skipsins
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Tvö börn alvarlega slösuð eftir slysið á Skeiðarársandi

Tvö börn alvarlega slösuð eftir slysið á Skeiðarársandi