fbpx
Fimmtudagur 13.ágúst 2020
Fréttir

Vinnudagurinn lengdur í níu og hálfan tíma án útskýringa

Ritstjórn DV
Miðvikudaginn 4. desember 2019 09:23

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

„Eftir að vinnudagurinn lengdist aftur upp í níu og hálfan tíma breyttist margt til hins verra,“ segir í opnu bréfi sem starfsmenn Hverfastöðvarinnar á Njarðargötu hafa skrifað til Dags B. Eggertssonar borgarstjóra. Bréfið er birt í Fréttablaðinu í dag en þar furða starfsmenn sig á því að tilraunaverkefni um styttingu vinnuvikunnar hafi ekki verið framlengt.

„Þegar fregnir bárust af því að tilraunaverkefni Reykjavíkurborgar um styttingu vinnuvikunnar yrði ekki framlengt, og myndi því enda í byrjun september, höfðu menn litla trú á því að slík afturför yrði raunin. Tilraunaverkefnið hafði verið í gangi síðan í október 2016 og hafði gefið góða raun. Fyrst nam styttingin fjórum tímum en seinna meir var hún minnkuð niður í þrjá. Það skipti sköpum fyrir starfsfólk hverfastöðvarinnar að komast fyrr heim.“

Í bréfinu segja starfsmenn að þó svo aðvinnuvikan hefði verið stytt um aðeins þrjá tíma gátu þeir tekið meiri þátt í fjölskyldulífinu; sótt börnin í leikskólann eða skólann, farið í verslanir og sinnt þeim hlutum sem gefa lífinu lit.

„Einnig urðu yfirmenn ekki varir við minni framleiðni í vinnu. Tilraunaverkefnið virtist því vera vel heppnað, enda öllum í hag. Þrátt fyrir þá góðu reynslu sem hafði gefist af vinnutímastyttingunni endaði verkefnið skyndilega, án þess að við fengjum nokkurn rökstuðning fyrir því að það gæti ekki haldið áfram,“ segja starfsmennirnir og bæta við að margt hafi breyst til hins verra þegar vinnudagurinn lengdist aftur í níu og hálfan tíma.

„Foreldrar gátu ekki lengur sótt börn í skóla- og leikskólastarf, andleg þreyta jókst og erfiðara reyndist að sinna öllu öðru en vinnunni. Það má því segja að vinnustaðurinn hafi hratt farið úr því að vera fjölskylduvænn yfir í það að vera nær fjandsamlegur fjölskyldu- og einkalífinu. Við svöruðum ótal viðhorfskönnunum sem lagðar voru fyrir starfsmenn Reykjavíkurborgar á meðan vinnutímastyttingin var í gildi. Eftir að styttingunni lauk hefur viðhorf okkar gagnvart starfinu ekkert verið kannað.“

Þá benda starfsmenn á að Efling standi í kjarasamningum við Reykjavíkurborg og illa hafi gengið að ná sáttum. Og þó svo að tilraunaverkefnið um styttingu vinnuvikunnar hafi gefist vel virðist lítill sem enginn vilji hjá borginni til að hafa vinnutímastyttinguna inni í kjarasamningum.

„Lengd vinnudagsins hefur verið starfsmönnum hér ofarlega í huga síðan vinnutímastyttingin var tekin af. Missirinn af þessum verðmæta frítíma hefur reynst mörgum þungur. Við höldum þó flestir enn í vonina um að í kjarasamningsviðræðunum náist sátt um raunverulega vinnutímastyttingu og að hlutirnir færist aftur í svipað horf og á meðan á tilraunaverkefninu stóð.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Fréttir
Í gær

Sigur og ósigur Gylfa – Landsréttur snýr við frávísun í kynferðisbrotamáli sálfræðings

Sigur og ósigur Gylfa – Landsréttur snýr við frávísun í kynferðisbrotamáli sálfræðings
Fréttir
Í gær

Dæmi um að eldri borgurum hafi hrakað mikið og jafnvel látið lífið vegna heimsóknarbanns –

Dæmi um að eldri borgurum hafi hrakað mikið og jafnvel látið lífið vegna heimsóknarbanns –
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Einstaklingur með lítil einkenni getur verið bráðsmitandi

Einstaklingur með lítil einkenni getur verið bráðsmitandi
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Uppruni hópsmits í Vestmannaeyjum enn óljós – sjáðu aðferðir smitrakningateymisins

Uppruni hópsmits í Vestmannaeyjum enn óljós – sjáðu aðferðir smitrakningateymisins