Þriðjudagur 21.janúar 2020
Fréttir

Inga Sæland ósátt og vill efla lögregluna: Jóhann – „Við erum nánast að drukkna í svona málum“

Ritstjórn DV
Fimmtudaginn 18. apríl 2019 21:00

Inga Sæland

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

„Við einfaldlega verðum að efla lögregluna og allt það kerfi sem vinnur við þennan erfiða og viðkvæma málaflokk,“ segir Inga Sæland, þingmaður og formaður Flokks fólksins.

Inga deilir frétt Vísis á Facebook-síðu sinni í dag en þar var fjallað um mikla aukningu í fjölda tilfella í málum ríkisborgara utan EES sem framvísa fölsuðum skilríkjum hér á landi með það fyrir augum að fá atvinnuleyfi. Einn slíkur, karlmaður á þrítugsaldri, var handtekinn í banka í Reykjavík í gær með fölsuð skilríki frá Rúmeníu.

Jóhann Karl Þórisson, aðstoðaryfirlögregluþjónn hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu, segir að umræddur maður hafi líklega verið frá Georgíu sem er utan EES. Rúmenía er aftur á móti innan EES og virðist maðurinn hafa ætlað að freista þess að fá kennitölu hér á landi sem EES-borgari. Maðurinn hafði komið hingað til lands á sínum tíma en verið vísað úr landi eftir að hafa dvalið á Íslandi of lengi.

Lögum samkvæmt mega ríkisborgarar utan EES koma hingað sem ferðamenn og dvelja hér í allt að þrjá mánuði. Þeir mega ekki vinna nema að undangengnu leyfi Útlendingastofnunar. Þetta þarf þó að liggja fyrir áður en viðkomandi kemur til landsins. Jóhann sagði að þetta væri í gerast í auknum mæli; menn kaupi fölsuð skilríki og komi hingað sem ferðamenn. Svo fara þeir í bankann sem sækir um kennitölu. Að þessu loknu geta menn byrjað að vinna. Jóhann sagði að margir þessara manna væru í þeim sporum að fá eina evru á tímann heima hjá sér, en hér fái þeir þrettán evrur í lágmarkslaun.

Jóhann sagði við Vísi að þessi aukning krefjist mikillar vinnu hjá lögreglu. „Við erum í rauninni nánast að drukkna í svona málum. Það komu tvö í gær og þrjú um helgina og þetta er bara endalaust.“

Inga Sæland kallar eftir því að lögreglan verði efld til að hún ráði betur og á skilvirkari hátt við mál af þessu tagi. „Fjárskortur frá hinu opinbera á aldrei að vera fyrirstaða þegar kemur að því að upplýsa um skipulagða glæpastarfssemi sem hér er að skjóta rótum.“

Frétt Vísis frá því í gær.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Í gær

Tveir menn rændu dreng í Langholtshverfi

Tveir menn rændu dreng í Langholtshverfi
Fyrir 2 dögum
Þögnin