fbpx
Þriðjudagur 23.apríl 2019

DV - Frjáls og óháður miðill

Orðið á götunni

Unnið að endurreisn WOW ?

Fréttir

Dalrún leitar að ráðskonum

Ari Brynjólfsson
Laugardaginn 4. ágúst 2018 21:30

Dalrún J. Eygerðardóttir sagnfræðingur.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Dalrún J. Eygerðardóttir sagnfræðingur leitar nú að konum sem störfuðu sem ráðskonur í sveitum landsins. Um er að ræða doktorsverkefni Dalrúnar í sagnfræði við Háskóla Íslands sem ber heitið Huldufreyjur: Ráðskonur í sveit á síðari hluta 20. aldar. Er hún sérstaklega að leita að konum sem störfuðu sem ráðskonur á árabilinu 1950 til 2000. Dalrún segir í samtali við DV að meginmarkmiðið sé að rannsaka og skrá sögu þessara kvenna.

„Ráðskonur eiga sér langa sögu í íslensku samfélagi en hún hefur lítt eða ekkert verið rannsökuð. Það er því tímabært að skoða nánar sögu ráðskvenna á fræðilegum forsendum. Áhuga minn á þessu málefni má fyrst rekja til almenns áhuga míns á kvennasögu, og þegar ég sá að þessi viðamikli hópur íslenskra kvenna í íslenskri atvinnusögu var afskiptur nánast með öllu í okkar sögu, þá lá beint við að hefjast handa,“ segir Dalrún.

Fjárhagslegt úrræði síns tíma

ç

Rannsóknin er í grunnatriðum tvíþætt. Annars vegar að leita svara við því hvers vegna konur gerðust ráðskonur í sveit á síðari hluta 20. aldar þegar þær höfðu mun fleiri atvinnutækifæri en áður. Hins vegar að skoða starfsvettvang ráðskvenna og upplifun þeirra af starfinu. Segir Dalrún að unnið sé út frá þeirri tilgátu að stærsti einstaki hópur íslenskra ráðskvenna í sveit á síðari hluta 20. aldar hafi verið einstæðar mæður, og að ráðskonustarfið megi að hluta til túlka sem félagslegt úrræði einstæðra mæðra á þessum tíma.

Þar sem ekkert hefur verið fjallað um störf íslenskra ráðskvenna þá er um frumrannsókn að ræða sem krefst viðamikillar yfirferðar á skriflegum heimildum. Er hún því að skoða opinber gögn, æviminningar, en rannsóknin snýr fyrst og fremst að viðtölum við konur sem störfuðu sem ráðskonur á umræddum tíma. „Það er skemmtilegt frá að segja að nú þegar hafa margar ráðskonur haft samband við mig og ég hef tekið viðtöl við stóran hluta þeirra. Hins vegar er þörf á að fá upplýsingar frá fleiri ráðskonum og því biðla ég til kvenna sem starfað hafa sem ráðskonur á síðari hluta 20. aldar að hafa samband við mig.“ Biður Dalrún því konur sem störfuðu sem ráðskonur á árabilinu 1950 til 2000 að hafa samband við hana í síma 664-7083 eða í tölvupósti dalrunsaga@gmail.com.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 2 dögum

Vilhjálmur orðlaus: Vörur fyrirtækisins verði sniðgengnar – „Þessi hótun er með svo miklum ólíkindum“

Vilhjálmur orðlaus: Vörur fyrirtækisins verði sniðgengnar – „Þessi hótun er með svo miklum ólíkindum“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Flugfreyja hjá WOW air: „Veröld mín hrundi“

Flugfreyja hjá WOW air: „Veröld mín hrundi“