fbpx
Mánudagur 22.júlí 2019  |

DV - Frjáls og óháður miðill

Fréttir

Samtökin ´78 krefjast þess að Víkverji stígi fram undir nafni: „Ritstjórn Morgunblaðsins setur niður“

Ritstjórn DV
Þriðjudaginn 14. ágúst 2018 15:42

Ljósmynd: DV/Hanna

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Samtökin ’78 og HIV-Ísland krefjast þess að sá sem skrifaði umdeildan Víkverja í gær gefi sig fram og að Morgunblaðið biðjist afsökunar á skrifunum. Líkt og DV hefur greint frá þá vakti nafnlaus pistill merktur Víkverja í Morgunblaðinu í gær mikla reiði víða í samfélaginu. Pistillinn er skrifaður af blaðamanni á ritstjórn miðilsins en í honum er gefið í skyn að hnattræn hlýnun sé mögulega ofmetið vandamál. Það er svo sett í samhengi við alnæmi.

Mörgum finnst að með þeim skrifum að lítið sé gert úr alnæmi og þeim hörmungum sem fylgt hefur sjúkdómnum. Lana Kolbrún Eddudóttir, fyrrverandi formaður Samtakanna 78, sagði í gær að pistilinn væri kjaftshögg fyrir þá sem misstu fjölskyldumeðlimi eða vini vegna alnæmis.

Hér fyrir neðan má lesa yfirlýsingu samtakanna

María Helga, formaður Samtakanna ’78, Sigurður Júlíus, varaformaður, og Einar Þór, framkvæmdastjóri HIV-Ísland, gerðu sér ferð í Hádegismóa og afhentu Karli Blöndal, aðstoðarritstjóra Morgunblaðsins, bréf þar sem skrif  „Víkverja“ þann 13. ágúst eru fordæmd og harðlega gagnrýnd. Bæði „Víkverji“ sem og ritstjórn Morgunblaðsins eru hvött til að biðjast afsökunar á skrifunum.

Bréfið má lesa hér að neðan:

Til ritstjóra Morgunblaðsins

 Skrif Víkverja um alnæmisfaraldurinn sem birtust í Morgunblaðinu þann 13.08.2018 eru blaðinu til háborinnar skammar. Alnæmisfaraldurinn er ekki uppblásinn hræðsluáróður fortíðarinnar, borinn út af „góðhjörtuðum hjúkrunarkonum“. Hann er raunveruleg, aðsteðjandi hætta sem hefur kostað 35 milljónir mannslífa um heim allan, þar af eina milljón manns árið 2016. Sú tala væri enn hærri ef ekki hefði verið háð áratugalöng barátta, með fræðslu og forvarnir að vopni, og þróuð byltingarkennd lyf sem breyttu dauðadómi í möguleikann á heilbrigðu lífi.

 Áhrif alnæmis á homma og annað hinsegin fólk, á Íslandi og annars staðar, ættu að vera á allra vitorði. Víkverji og ritstjórn Morgunblaðsins afhjúpa vítavert skeytingarleysi um eigið viðfangsefni með þessum skrifum, sem taka ekki mið af augljósustu staðreyndum, sögulegum gögnum og víðtækum heimildum um alvarleika alnæmisfaraldursins. Ritstjórn Morgunblaðsins setur niður.

 Ragnhildur Sverrisdóttir, félagskona Samtakanna ’78 til margra áratuga, svarar Víkverja af sárri reynslu af þessum tíma:

 Pistill þinn um alnæmi er ekkert annað en högg í andlit hinsegin samfélagsins, sem var harkalega leikið af alnæmisfaraldrinum á 9. áratug síðustu aldar. Ég ein gæti sjálfsagt talið upp tugi ungra homma, sem urðu þessum skelfilega sjúkdómi að bráð. Í mörgum tilvikum dóu þeir í felum, fjölskyldur þeirra vildu ekki viðurkenna að þeir hefðu látist úr sjúkdómnum, sem óupplýstir hræsnarar töldu sérstaka refsingu guðs fyrir líferni þeirra. Sumir dóu einir í útlöndum, fjarri ættingjum sem ekkert vildu með þá hafa.

 Ég leyfi mér að setja hér með pistil Lönu Kolbrúnar Eddudóttur, fyrrverandi formanns Samtakanna 78, á Facebook:

 „Þvílíkt bylmings kjaftshögg á okkur sem lifðum AIDS tímana með allri sinni sorg! Fjölskyldur sem horfðu á eftir kornungum ástvinum í gröfina. Vinir úr hinsegin samfélaginu sem reyndu af veikum mætti að styðja og hjúkra þeim sem voru að deyja. Svo ekki sé minnst á áhugaleysi, fordóma og illsku almennings gagnvart þeim sem smituðust. Ég er miður mín.

Þessi Víkverji á umsvifalaust að koma fram undir nafni og biðjast afsökunar. Og svo það sé á hreinu þá hefur ekkert breyst varðandi HIV og AIDS: ef þú veikist og færð ekki lyf, þá deyrðu.

Þetta sár er óuppgert í íslenskri samtímasögu.”

 Ég get tekið undir hvert orð Lönu. Þessi skrif eru mjög ónærgætin og sérstaklega sárt að þau skuli koma beint í kjölfar Hinsegin daga. Þá er ég aðeins að vísa til okkar hér á Íslandi, því Víkverja hlýtur að vera fullkunnugt um hverslags skelfileg heilbrigðisógn alnæmi er og hefur verið t.d. í Afríku. Nei, mannkynið þurrkaðist ekki út í einu vetfangi, en alnæmið er skelfilegur sjúkdómur sem felldi svo marga af minni kynslóð. Því mun ég aldrei gleyma. Og ég – og annað hinsegin fólk – gerir þá kröfu til Morgunblaðsins að ekki sé vaðið yfir minningu þeirra á skítugum skónum og það af ekki merkilegri ástæðu en að reyna að slá einhverjar pólitískar keilur í loftslagsmálum!

 „Kannski var málið ekki jafn alvarlegt og talið var“ skrifar Víkverji. Það er skömm að þessu!

 Með von um einlæga afsökunarbeiðni í Morgunblaðinu.”

 Samtökin ’78 og HIV-Ísland taka heilshugar undir með Ragnhildi og Lönu Kolbrúnu. Við krefjumst þess að Víkverji stígi fram undir nafni og biðjist afsökunar á þessum skammarlegu skrifum. Ennfremur ætti ritstjórn Morgunblaðsins að sjá sóma sinn í því að biðjast afsökunar á birtingu pistilsins. Í því fælist lágmarksvirðing við ungu mennina sem ekki gátu gengið með okkur í Gleðigöngunni á laugardaginn var.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Í gær

Jarðskjálfti í Torfajökli

Jarðskjálfti í Torfajökli
Fréttir
Í gær

„Tæknibyltingin bíður ekki eftir okkur og það er gróf vanræksla að ætla að bíða eftir að harmleikur gerist”

„Tæknibyltingin bíður ekki eftir okkur og það er gróf vanræksla að ætla að bíða eftir að harmleikur gerist”
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Kviknað í áhaldaskúr í Kópavogi

Kviknað í áhaldaskúr í Kópavogi
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Ásta Guðrún segist með áfallastreitu vegna Birgittu: „Ég er með kökk í hálsinum af kvíða“

Ásta Guðrún segist með áfallastreitu vegna Birgittu: „Ég er með kökk í hálsinum af kvíða“
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Myndir af strönduðu skútunni

Myndir af strönduðu skútunni
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Klám tekið upp í Neskaupstað: „Margir hér í bænum horfðu á það“

Klám tekið upp í Neskaupstað: „Margir hér í bænum horfðu á það“