fbpx
Föstudagur 22.mars 2019

DV - Frjáls og óháður miðill

Silfur Egils

Fallinn strompur

Fréttir

Er krúnrakaða 17 ára stúlkan versta martröð NRA?

Kristján Guðjónsson
Þriðjudaginn 20. febrúar 2018 07:17

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Þann 14. febrúar síðastliðinn myrti Nikolas Jacob Cruz 17 manns og særði 15 í Marjory Stoneman Douglas menntaskólanum í Flórída í Bandaríkjunum. Eins og svo oft í kjölfar voðaverka sem þessara þar í landi upphófst umræða um skotvopnalöggjöfina. Fram að þessu hefur sú umræða ekki skilað miklu enda eru ítök og áhrif National Rifle Association (NRA) gríðarlega mikil í Bandaríkjunum en samtökin ausa miklu fé í styrki til stjórnmálamanna.

NRA eru gríðarlega öflug hagsmunasamtök, sem hafa áratugum saman varið réttindi fólks til að eiga skotvopn, með kjafti og klóm og hafa staðið fast gegn öllum þrengingum og skerðingum á réttindum fólks til að eiga og bera skotvopn. Haft hefur verið á orði að samtökin óttist ekki neitt en nú má kannski segja að þau óttist eina manneskju, Emma Gonzalez 17 ára menntaskólanema sem lifði skotárásina í Marjory Stoneman Douglas skólanum af.

Í kjölfar voðaverksins hafa nemendur við skólann og aðra skóla í Flórída hrundið af stað óvenjulegri bylgju í Bandaríkjunum, bylgju sem beinist gegn skotvopnum og hefur fengið nafnið #NeverAgain. Óhætt er að segja að hinn röggsama Emma Gonzalez sé eitt helsta andlit þessarar bylgju en hún hefur verið einn virkasti og duglegasti nemandi Marjory Stoneman Douglas skólans um hríð.

Henni hefur tekist það sem fáum ef einhverjum hefur tekist fram að þessu. Að þjarma svo að NRA að samtökin hafa kosið að halda sig algjörlega til hlés og svara engu.

Á fjölsóttum mótmælafundi í Fort Lauderdale flutti þessi 155 sm háa stúlka ræðu sem eftir var tekið. Hún sagði meðal annars:

„Þegar þeir segja okkur næst að vopnin verndi okkur þá segjum við BS.“

BS stendur fyrir „bullshit“ (rugl).

Bullshit er einmitt það sem Gonzelez og mörg hundruð þúsund skoðanasystkin hennar segja að eigi við um röksemdir NRA og annarra hagsmunasamtaka og lobbýista sem berjast fyrir óbreyttri skotvopnalöggjöf. Þessi barátta hagsmunasamtaka hefur gert það að verkum að fólk getur keypt sér hálfsjálfvirk skotvopn eins og AR-15 byssuna sem Cruz notaði til að myrða 17 manns með.

„Við erum svo þreytt á rökum þeirra. Það eru vinir okkar sem eru myrtir. Við viljum gera allt sem við getum til tryggja að fjöldamorðið í Parkland (Marjory Stoneman Douglas skólinn er þar, innsk. blaðamanns) verði það síðasta í bandarískri sögu.“

Sagði Gonzalez á mótmælafundinum.

Þessi umræða hefur margoft áður farið af stað en kannski er staðan öðruvísi núna. Nú er það aldamótakynslóðin sem lætur til sín taka, ungt fólk, nýkomið með kosningarétt eða við það að fá kosningarétt, hefur tekið orðið og með unga og röggsama stúlku eins og Gonzalez í fararbroddi eru þau ekki hrædd við að nefna nöfn.

Á mótmælaskiltum voru nöfn öldungadeildarþingmannanna Marco Rubio og John McCain skrifuð stórum stöfum en báðir hafa þeir fengið háa fjárstyrki frá NRA í gegnum tíðina. Þeir og aðrir þingmenn, aðallega repúblikanar, hafa sagt fullum fetum að þessir styrkir hafi ekki haft áhrif á skoðanir þeirra á vopnalöggjöfinni. En Chris Matthews, fréttamaður MSNBC, er allt annarrar skoðunnar og segir að stjórnmálamennirnir hafi verið miklu viljugri til að vernda vopnaiðnaðinn en skólabörn og önnur fórnarlömb fjöldaskotárása.

„Allir þeir stjórnmálamenn sem hafa tekið við peningum frá vopnaiðnaðinum eru samsekir um fjöldamorð. Það er blóð á höndum þeirra.“

Sagði Gonzalez á mótmælafundinum og hún hlífði heldur ekki valdamesta manni Bandaríkjanna:

„Ef Trump forseti segir mér að vopnin séu ekki vandamálið mun ég glöð spyrja hann hversu mikla peninga hann hefur fengið frá NRA.“

Trump hefur lofað að funda með nemendum frá Flórída nú í vikunni og hlusta á það sem þeir hafa fram að færa en óvíst er hvort Gonzalez verði boðið á þann fund.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 18 klukkutímum

Hissa á að Zidane sé mættur aftur

Hissa á að Zidane sé mættur aftur
Fréttir
Fyrir 21 klukkutímum

Sífellt fleiri lík finnast á Mount Everest

Sífellt fleiri lík finnast á Mount Everest
Fréttir
Í gær

Steinþór bakari hjólar í Þórarin í IKEA: „Um leið og gagnrýninni sleppir taka við sögur af eigin afrekum“

Steinþór bakari hjólar í Þórarin í IKEA: „Um leið og gagnrýninni sleppir taka við sögur af eigin afrekum“
Fréttir
Í gær

Ríkið gæti þurft að greiða milljarða í bætur vegna Guðmundar- og Geirfinnsmálanna

Ríkið gæti þurft að greiða milljarða í bætur vegna Guðmundar- og Geirfinnsmálanna
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Guðmundur segir að ungmenni sem nota rafrettur hafi flest reykt eða notað munntóbak

Guðmundur segir að ungmenni sem nota rafrettur hafi flest reykt eða notað munntóbak
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Vigdís hneyksluð: „Má snerta mig svona?“

Vigdís hneyksluð: „Má snerta mig svona?“