fbpx
Fimmtudagur 25.apríl 2019

DV - Frjáls og óháður miðill

Orðið á götunni

Unnið að endurreisn WOW ?

Fréttir

Björn varpar ljósi á eyðslu íslenskra barna í Fortnite – 10 ára piltur eyddi 150 þúsund krónum

Ritstjórn DV
Miðvikudaginn 17. október 2018 09:37

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Dæmi eru um að íslensk börn hafi eytt tugum, jafnvel hundruðum, þúsunda í tölvuleikinn Fortnite sem slegið hefur í gegn um allan heim. Þetta segir Björn Berg Gunnarsson, fræðslustjóri Íslandsbanka, í grein sem hann skrifar í Markaðinn, fylgirit Fréttablaðsins, í dag.

„Vinsælasti tölvuleikur heims um þessar mundir er Fortnite. Ekkert kostar að sækja leikinn og spila, en þó hafa framleiðendurnir, Epic Games, þénað jafnvirði á annað hundrað milljarða króna síðan leikurinn var gefinn út fyrir ári. Tekjurnar fást af sölu viðbóta við leikinn, sem þó hafa lítil áhrif á árangur leikmanna. Engum framleiðanda hefur áður tekist að selja sigurdansa, búninga og fleira skraut með jafn góðum árangri.“

Björn vísar í grein sinni á nýlega bandaríska rannsókn þar sem fram kom að tæplega 70 prósent þátttakenda hefðu keypt sér viðbætur við leikinn. Eyðslan hafi að meðaltali verið um 13 þúsund krónur. Björn heimfærir svo þessar niðurstöður á íslensk ungmenni.

„Ef við gerum ráð fyrir að helmingur stráka á aldrinum 12 til 17 ára spili leikinn og 14% stelpna, sem eru sömu kynjahlutföll og vestanhafs, gætu útgjöldin verið orðin yfir 50 milljónir króna. Að sjálfsögðu eru dæmi um mun meiri eyðslu,“ segir Björn sem tekur svo dæmi sem hann þekkir sjálfur.

„Átta ára sonur kunningjakonu minnar eyddi 40.000 krónum, 10 ára frændi vinnufélaga skuldfærði kort foreldra sinna fyrir 150.000 og 13 ára drengur sagðist rogginn á dögunum hafa varið um 100.000 krónum í viðbætur fyrir leikinn.“

Björn bendir svo á að hér á landi – eins og annars staðar – hafi nokkuð verið rætt og ritað um áhyggjur foreldra af leiknum. Fyrir utan kostnaðinn sem honum getur fylgt sé hann tímaþjófur. Bendir hann á niðurstöður bandarísku könnunarinnar sem gaf til kynna að þriðjungur nemenda hafi skrópað í skóla til að spila leikinn og fimmtungur starfandi fólks.

En, leikurinn hefur skilað framleiðendunum miklum tekjum eins og Björn bendir á.

„Ef útgjöld leikmanna haldast þau sömu og mánaðarlegur notendafjöldi helst svipaður og í ágúst má reikna með að tekjur framleiðenda nemi hátt í 600 milljörðum króna næsta árið. Það slagar langleiðina í arðbærustu afþreyingarvöru sögunnar, leikinn Grand Theft Auto 5, sem þegar hefur skilað yfir 700 milljörðum króna í tekjur.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Í gær

Costco hefur valdið Þórarni vonbrigðum: „Þessir hlutir eru ekki alveg í lagi hjá þeim“

Costco hefur valdið Þórarni vonbrigðum: „Þessir hlutir eru ekki alveg í lagi hjá þeim“
Fréttir
Í gær

Níðingshjónin í Sandgerði fá þungan dóm – Sögðu Guð vernda sig – „Legg allt í drottins hendur“

Níðingshjónin í Sandgerði fá þungan dóm – Sögðu Guð vernda sig – „Legg allt í drottins hendur“
Fréttir
Í gær

Kári vill lækka kostnað heimilanna: „Við eigum að hafa raforkuna á framleiðsluverði og ekki krónu umfram það“

Kári vill lækka kostnað heimilanna: „Við eigum að hafa raforkuna á framleiðsluverði og ekki krónu umfram það“
Fréttir
Í gær

Kona á fimmtugsaldri lést eftir neyslu á listeríusmituðum laxi

Kona á fimmtugsaldri lést eftir neyslu á listeríusmituðum laxi
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Deilur fyrrverandi og núverandi maka setja Íslendingasamfélagið í Danmörku á hliðina – „Þvílíkur viðbjóður sem fólk er“

Deilur fyrrverandi og núverandi maka setja Íslendingasamfélagið í Danmörku á hliðina – „Þvílíkur viðbjóður sem fólk er“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Bongóblíða á sumardaginn fyrsta – Sjáðu spánna

Bongóblíða á sumardaginn fyrsta – Sjáðu spánna