fbpx
Sunnudagur 16.júní 2019

DV - Frjáls og óháður miðill

Fréttir

Heilbrigðisráðherra á villigötum

Kolbrún Bergþórsdóttir
Föstudaginn 3. mars 2017 09:03

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Áður en Óttarr Proppé tók við embætti heilbrigðisráðherra virtist hann manna ólíklegastur til að breytast í forsjárhyggjupostula. Sú umbreyting virðist þó vera að eiga sér stað. Hann hefur leiðst út á villigötur með frumvarpsdrögum um rafrettur. Einhverjir hafa haldið því fram að ráðgjafar í ráðuneytinu hafi troðið því máli upp á hann. Sé svo getur ekki verið annað en tímaspursmál hvenær ráðherrann áttar sig á því að hann hefur verið plataður og breytir um stefnu í málinu. Þar sem hann er skynsamur maður er ástæða til að ætla að það muni gerast fyrr en seinna. En sé rafrettufrumvarpið hans hjartans mál þá má segja að kjósendur hans hafi keypt köttinn í sekknum. Frjálslyndur maður eins og Óttarr Proppé á ekki að gerast talsmaður þeirrar forsjárhyggju sem felst í frumvarpinu.

Fjöldi einstaklinga berst við reykingafíkn og það ber að hrósa hverjum þeim sem ákveður að venja sig af henni. Það getur hins vegar kostað verulegt átak, eins og tóbaksmenn vita mætavel. Þetta vita sömuleiðis þeir sem fylgst hafa með því hversu erfitt það er fyrir reykingamenn að venja sig af þeim vonda sið. Fjölmargir reykingamenn vitna um að vegna rafrettna hafi þeir getað hætt notkun venjulegra sígarettna. Það hlýtur að flokkast sem framfaraspor í lífi þeirra. Nú á að fela vel og vandlega þetta helsta hjálpartæki þeirra sem venja vilja sig af reykingum. Það skal gert eins óaðgengilegt og mögulegt er. Ekki er mikið vit í því.

Ef rafrettur eru flokkaðar eins og venjulegar sígarettur, verð á þeim hækkað og þær gerðar nánast ósýnilegar þá má búast við að færri hætti reykingum en ella. Um leið og enginn munur er gerður á rafrettum og venjulegum sígarettum þá er verið að segja við fólk að þetta sé alveg nákvæmlega sama varan. Rafsígarettur munu seint flokkast sem heilsuvara en rannsóknir benda til að þær séu mun hættuminni en hinar baneitruðu sígarettur og um það er fjöldi lækna sammála. Félag atvinnurekenda hefur gagnrýnt að í frumvarpi heilbrigðisráðherra fylgi ekki mat á rannsóknum og álitum læknasamfélagsins. Kannski finnst ráðuneytismönnum vont til þess að vita að ekki sé einhugur meðal lækna að fylgja þeirri bannleið sem frumvarpið boðar.

Frá heilsusjónarmiði væri vitanlega best að enginn reykti, drykki áfengi eða borðaði óhollan mat. Til að stuðla að því mætti vissulega setja sem flest boð og bönn í stað þess að treysta einstaklingum til að kunna fótum sínum forráð. En vill virkilega einhver búa í þjóðfélagi sem leggur ofuráherslu á bannstefnu?

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Í gær

Eirika segir móður sína vanrækta á Hrafnistu: „Systir mín hefur þurft að skipta um á blautu rúmi hjá mömmu“

Eirika segir móður sína vanrækta á Hrafnistu: „Systir mín hefur þurft að skipta um á blautu rúmi hjá mömmu“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Þrír í haldi lögreglu: Umfangsmikil rannsókn á skipulagðri brotastarfsemi

Þrír í haldi lögreglu: Umfangsmikil rannsókn á skipulagðri brotastarfsemi
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Missti stjórn á sér á lögreglustöðinni

Missti stjórn á sér á lögreglustöðinni
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Fangi íslenska kerfisins: Vill miklu frekar fara til Nepal en vera áfram á Íslandi – „Ég vil ekki vera hérna lengur, mig langar bara heim“

Fangi íslenska kerfisins: Vill miklu frekar fara til Nepal en vera áfram á Íslandi – „Ég vil ekki vera hérna lengur, mig langar bara heim“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Háskólinn segir ofsagt að Helgi hafi verið rekinn: „Endanleg ákvörðun liggur ekki fyrir“

Háskólinn segir ofsagt að Helgi hafi verið rekinn: „Endanleg ákvörðun liggur ekki fyrir“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Kristinn telur Sigríði bera ábyrgð á uppsögninni: „Þetta er eiginlega alveg írónískt, næstum bara fyndið ef þetta væri ekki grátlegt“

Kristinn telur Sigríði bera ábyrgð á uppsögninni: „Þetta er eiginlega alveg írónískt, næstum bara fyndið ef þetta væri ekki grátlegt“