fbpx
Föstudagur 22.mars 2019

DV - Frjáls og óháður miðill

Fréttir

Gleði jólanna

Kolbrún Bergþórsdóttir
Föstudaginn 23. desember 2016 14:20

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Jólahátíðin gengur í garð og við tökum henni fagnandi. Henni fylgir umstang og alls kyns stúss, sem vissulega leggst misvel í fólk, sumum finnst það skemmtilegt meðan öðrum finnst nóg um allt tilstandið. Ætli þetta sé samt ekki sá mánuður sem við brosum hvað mest til náungans. Við leggjum okkur fram við að vanda okkur í samskiptum við aðra. Orðin: Gleðileg jól! mæta okkur hvert sem við förum og þau eru kveðjuorð sem við fáum frá fólki sem við þekkjum lítið en eigum hversdagsleg erindi við.

Þetta er tími til að gleðjast yfir lífinu. Jólin eru þó víða haldin í skugga sorgar. Við hljótum að hugsa til þess fólks sem nýlega hélt á jólamarkað í Berlín, glatt og fullt tilhlökkunar, en var þar í sinni hinstu för. Einstaklingur tók sér það vald, sem við eigum aldrei að taka okkur, að ákveða að deyða fólk. Við hljótum öll að vera slegin yfir þessu tilgangslausa drápi. Atburðir eins og þessi eru orðnir of algengir. Þarna varð enn einn harmleikurinn í heimi sem er æði oft skelfilega miskunnarlaus. Samt megum við ekki gleyma gleðinni.

Gleðina sjáum við í augum barnanna sem fyllast tilhlökkun vegna jólanna. Þau kunna að lifa lífinu lifandi. Nokkuð sem við getum sannarlega lært af þeim. En einnig þar eru undantekningar. Það eru börn á Íslandi sem búa við fátækt og skylda okkar hlýtur að vera sú að leggja okkar af mörkum til að gera þeim jólin sem gleðilegust. Hér á landi vinna fjölmargir í sjálfboðavinnu við að úthluta mat og gjöfum til þeirra sem búa við lítil efni. Það gott að vita af slíkum samtökum en sömuleiðis hryggilegt að þörfin skuli vera jafn mikil og raun ber vitni. Þessum einstaklingum megum við alls ekki gleyma.

Við skulum heldur ekki gleyma því að jólin eru trúarhátíð kristinna manna. Á sama hátt og kristnum mönnum ber að virða önnur trúarbrögð eiga þeir sem eru annarrar trúar að virða trú kristinna. Við eigum ekki að fara í feluleik og leyna því af hverju við fögnum jólum. Ekki skulum við heldur gleyma hlutverki kirkjunnar.

Kirkjusókn um jól er venjulega góð og stundum afar mikil. Fólki líður vel í kirkju enda ríkir þar hátíðleiki og kyrrð sem við finnum ekki nægilega oft í hinu hversdagslega lífi. Það er hlálegt til þess að hugsa að einhverjum skuli finnast hið versta mál að börn heimsæki kirkjur um jól og telji þær vera hið versta innrætingarbæli. Kirkja er góður staður til að koma í.

Gleðileg jól! Og Guðs blessun!

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 2 dögum

Björgvin fékk hótunarbréf frá verkstjóranum: „Ég brotnaði á endanum saman“

Björgvin fékk hótunarbréf frá verkstjóranum: „Ég brotnaði á endanum saman“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Guðmundur segir að ungmenni sem nota rafrettur hafi flest reykt eða notað munntóbak

Guðmundur segir að ungmenni sem nota rafrettur hafi flest reykt eða notað munntóbak
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Stjórnlaus ofbeldismaður í Eyjum: Gómaður eftir að hafa barið þrjá

Stjórnlaus ofbeldismaður í Eyjum: Gómaður eftir að hafa barið þrjá
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Sonur Ólafar svipti sig lífi á geðdeild: „Ég er kominn til að segja þér að hann Hafliði er dáinn“

Sonur Ólafar svipti sig lífi á geðdeild: „Ég er kominn til að segja þér að hann Hafliði er dáinn“