fbpx
Mánudagur 28.september 2020
Fókus

Góður undirbúningur skilar sér í vel heppnaðri útilegu

Sóley Guðmundsdóttir
Fimmtudaginn 6. ágúst 2020 20:30

Huga þarf að einu og öðru áður en haldið er í útilegu. Mynd/Ernir

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Nú fer hver að verða síðastur til að fara í fyrstu útilegu sumarsins. Páll Ásgeir Ásgeirsson, fjallagarpur, leiðsögumaður og rithöfundur gefur lesendum ráð til að útilegan heppnist sem best. Hann hefur lengi verið leiðsögumaður hjá Ferðafélagi Íslands. Mikilvægt er að eiga gott tjald og svefnpokinn þarf að henta aðstæðum.

Leyfilegt að tjalda utan tjaldstæða

Mikilvægt er að kynna sér reglur um hvar tjöldun er heimil. Gott er að vera á almenningstjaldstæðum þar sem aðgengi er að vatni og klósetti. Leyfilegt er að tjalda utan tjaldstæða til einnar nætur. Almenna reglan er sú að ekki má tjalda á einkalóð. Páll Ásgeir bendir á að mannasiðir kosti ekki neitt. Gott er að
banka upp á, á nærliggjandi bæ, og spyrja heimilisfólk hvort tjöldun sé leyfileg á viðkomandi svæði. Í lögum um náttúruvernd er fjallað um umgengni um landið og hvar má tjalda.

Búnaður fyrir byrjendur

TJALD

Gott er að tjaldið sé vatnshelt

Gott tjald er undirstaðan í góðri útilegu. Það þarf að vera sæmilega rúmgott og nokkurn veginn vatnshelt. Oftast er fylgni á milli verðs og gæða. Í léttar útilegur, þar sem sólin er elt, er hægt að komast upp með ódýrari gerðina af tjaldi. Flest tjöld eru með innra og ytra tjald. Best er að súlurnar séu í ytra tjaldinu. Því fleiri súlur því betur stendur tjaldið. Þykkt tjalddúks er á milli 1.000 mm til 10.000 mm og segir hún til um vatnsheldnina. Allt yfir 5.000 mm er gott í íslensku veðurfari.

PRÍMUS

Hægt er að elda alls konar mat með prímus meðferðis

Ef útilegufarar hyggjast elda á tjaldstæðinu er gott að hafa prímus meðferðis. Páll Ásgeir mælir með gasprímus. Til eru mismunandi stærðir á gashylkjum. Algeng stærð er 400 grömm. Það ætti að duga í 15–20 klukkustundir. Mikilvægt er að kveikja einungis á prímusnum utan tjaldsins.

SVEFNPOKI

Gott er að hafa dýnu og svefnpoka meðferðis

Góður svefnpoki er nauðsynlegur í útileguna. Svefnpokar skiptast í meginatriðum í tvo flokka, trefja og dún. Páll Ásgeir mælir með dúni. Dúnn einangrar betur en trefjar. Ef dúnn blotnar getur hann þó eyðilagst og misst einangrunargildið. Fyrir sumar á Íslandi skal leita eftir poka með kuldaþol upp á mínus 8–12 °C. Dúnpoki skal innihalda um 400 til 500 grömm af dúni. Lengd svefnpoka skiptir máli. Hann má hvorki vera of lítill né of stór. Mikilvægt er að geta snúið sér inni í pokanum. Páll Ásgeir hvetur fólk til að smeygja sér ofan í svefnpokann í búðinni áður en kaup eru fest. Til að koma í veg fyrir að svefnpokinn blotni að innan vegna svita er gott að vera í þunnum ullarfötum eða náttfötum ofan í svefnpokanum.

DÝNA

Fyrir góðan nætursvefn mælir Páll Ásgeir með loftdýnu. Loftdýnurnar verða um þrír til fjórir sentímetrar
að þykkt eftir að loft er komið í þær. Til eru loftdýnur sem fyllast sjálfkrafa. Einnig eru til dýnur sem annaðhvort þarf að blása í eða fylla á annan hátt. Algeng mistök eru að setja of mikið loft í þær.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fókus
Í gær

Þetta eru bestu skáldsögurnar að mati álitsgjafa DV

Þetta eru bestu skáldsögurnar að mati álitsgjafa DV
Fókus
Í gær

Uppáhaldsbílar Sigríðar Elvu

Uppáhaldsbílar Sigríðar Elvu
Fókus
Fyrir 3 dögum

Notaðir smokkar seldir sem nýir í ótrúlegu magni

Notaðir smokkar seldir sem nýir í ótrúlegu magni
Fókus
Fyrir 4 dögum

Þóranna krafðist þess að Síminn fjarlægði teiknimynd: „Mér gersamlega blöskraði“

Þóranna krafðist þess að Síminn fjarlægði teiknimynd: „Mér gersamlega blöskraði“