fbpx
Fimmtudagur 01.október 2020
Fókus

Dularfull dauðsföll ásakenda Kevins Spacey – Þrír látnir á innan við ári

Fókus
Laugardaginn 11. janúar 2020 19:41

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Bandaríski leikarinn Kevin Spacey hefur lítið verið í sviðsljósinu á undanförnum árum eftir að hafa verið sakaður um fjölda kyn­ferðis­brota. Talið er að rúmlega þrjátíu karlmenn hafi stigið fram og sakað leikarann um kynferðislega áreitni eða kynferðisbrot.

Spacey hefur alla tíð neitað sök en hann hefur verið sakaður um sambærilegt athæfi af fjölmörgum einstaklingum undir lögaldri. Til að mynda er leikarinn sagður hafa áreitt fyrrverandi barnastjörnuna Anthony Rapp. Þá var Rapp um fjórtán ára gamall og þorði hann ekki að segja sögu sína fyrr en eftir að ásakanir á hendur kvikmyndaframleiðandanum Harvey Weinstein komu fram haustið 2017.

Spacey, sem hefur unnið til tveggja Óskarsverðlauna ferli sínum, var rekinn úr þáttunum vinsælu House of Cards eftir að ásakanir gegn honum komust í hámæli. Þá stóð til að leikarinn léki eitt af aðalhlutverkum myndarinnar All the Money in the World en hann var klipptur út úr myndinni á síðustu stundu.

Leikarinn var ákærður í einu máli í byrjun árs 2019 en í júlí ákvað sak­sókn­ari að fella málið niður. Þetta er ekki fyrsta málið gegn honum sem hefur verið fellt skyndilega niður, en frá nýliðnum jólum hefur nafn Spacey verið í brennidepli á margan hátt, ekki síst vegna þess að þrír ásakendur leikarans létust á síðasta ári.

 

Óvænt og umdeild endurkoma

Á aðfangadegi árið 2018, rúmu ári eftir ásakanirnar, gaf hann út umdeilt myndband á YouTube þar sem hann skellti sér í gervi persónunnar Franks Underwood úr House of Cards. Þetta myndband var í fyrsta skipti sem hann kom opinberlega fram eftir ásakanirnar og vöktu orðin sem hann lét falla gífurlega athygli víða um heim. „Þú mynd­ir ekki trúa svona slæmum hlut­um án sönn­un­ar­gagna, er það nokkuð?“ spurði Spacey og hélt áfram: „Þú mynd­ir ekki draga skjót­ar álykt­an­ir án staðreynd­anna? Ég ætla svo sannarlega ekki að gjalda einhvers sem ég gerði ekki.“

Leikarinn hélt sig áfram fjarri sviðsljósinu í kjölfar birtingar myndbandsins, en netheimar loguðu þegar Spacey skaut upp kollinum á ný síðastliðinn aðfangadag. Blasti þá við önnur jólakveðjan þar sem leikarinn sagðist ekki hafa staðist mátið að óska áhorfendum gleðilegrar hátíðar. Í nýja myndbandinu sagðist Spacey vilja stuðla að meiri jákvæðni árið 2020, en bætti svo við: „Ég veit hvað þið eruð að hugsa; er honum alvara? Mér er dauðans alvara. Næst þegar einhver gerir eitthvað sem ykkur mislíkar, getið þið ráðist á viðkomandi, eða sleppt skotvopnunum og gert hið óvenjulega. Þið getið drepið með góðmennskunni.“

Í kjölfar þriðja fráfallsins og þessarar umdeildu jólakveðju hefur þeim farið fjölgandi sem spyrja hvort leikarinn eigi í hlut. Á samfélagsmiðlinum Twitter má finna myllumerkið #SpaceyBodyCount þar sem fólk deilir ýmsum vendingum og kenningum, sem eru margar hverjar skuggalegar.

„Drepa Kevin Spacey“

Fyrsti kærandinn sem féll frá var Linda Louise Culkin, sem er talin fyrsta manneskjan sem opinberlega sakaði Spacey um kynferðisbrot gegn ungum piltum. Culkin lést í maí 2019 eftir að hafa orðið fyrir bíl í Massachusetts-fylki í Bandaríkjunum.

Culkin var einnig ýmsum kunn sem eltihressir Spacey, en árið 2014 var hún dæmd í fjögurra ára fangelsi fyrir að sitja fyrir og elta leikarann. Hún játaði að hafa sent leikaranum hótunarbréf, sprengjuhótanir og hótað honum líkamlegu ofbeldi. Hún hafði áður verið handtekin í ársbyrjun 2012, en á heimili hennar hefðu fundist ljósmyndir af Spacey þar sem augu hans höfðu verið fjarlægð. Einnig fundust nokkur bréf þar sem á stóð „Killing Kevin Spacey“ eða „Drepa Kevin Spacey“.

 

Harmleikur á jólum

Annar kærandi lést í september en hann hafði kært Spacey fyrir kynferðisbrot og sagt Spacey hafa neytt hann til að þreifa á kynfærum leikarans. Kærandinn bað dómara í lengstu lög að halda nafni hans leyndu þegar kæran var lögð fram. Atvikið átti sér stað árið 2016. Í september í fyrra, rúmum mánuði eftir að kæran var komin í farveg og réttarhöld væntanleg, féll hann frá. Dánarorsök er enn ókunn en til stóð að fella málið niður.

Að kvöldi jóla­dags, degi eftir birtingu myndbandsins áðurnefnda, var til­kynnt var um and­lát enn eins ásakanda, Aris Behn, og sagt að hann hefði svipt sig lífi. Behn var bæði rit­höf­und­ur og mynd­list­armaður en hann og Märtha Louise Nor­eg­sprins­essa voru gift í 14 ár og eiga þrjú börn sam­an. Umboðsmaður Behn tilkynnti að hann hefði framið sjálfsvíg.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fókus
Fyrir 3 dögum

Hæðir og lægðir Pamelu Anderson

Hæðir og lægðir Pamelu Anderson
Fókus
Fyrir 3 dögum

Þetta fannst Ráðherrunum um Ráðherrann – „Ég neyðist hins vegar til að valda lesendum vonbrigðum“

Þetta fannst Ráðherrunum um Ráðherrann – „Ég neyðist hins vegar til að valda lesendum vonbrigðum“
Fókus
Fyrir 4 dögum

María Krista útbjó draumkennt barnaherbergi

María Krista útbjó draumkennt barnaherbergi
Fókus
Fyrir 4 dögum

Karl Sigurbjörnsson berst við krabbamein – „Ég hræðist ekki dauðann“

Karl Sigurbjörnsson berst við krabbamein – „Ég hræðist ekki dauðann“