fbpx
Laugardagur 03.júní 2023
Eyjan

Ásmundur mælti fyrir ræktun lyfjahamps og notkun kannabislyfja í lækningaskyni

Jakob Snævar Ólafsson
Þriðjudaginn 16. maí 2023 17:30

Ásmundur Friðriksson.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Fyrr í dag á Alþingi mælti Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, fyrir þingsályktunartillögu um þróunaráætlun og tilraunaverkefni fyrir ræktun lyfjahamps og notkun kannabislyfja í lækningaskyni.

Tillagan var lögð fram á síðasta þingi en náði ekki fram að ganga og er því lögð fram í annað sinn. Ásmundur er fyrsti flutningsmaður en ellefu aðrir þingmenn eru meðflutningsmenn og koma þeir úr Sjálfstæðisflokknum, Pírötum og Flokki fólksins.

Kveður tillagan á um að Alþingi feli heilbrigðisráðherra, í samráði við menningar- og viðskiptaráðherra, að setja á fót starfshóp sem hafi það hlutverk að útbúa frumvarp sem heimili fyrirtækjum að sækja um leyfi fyrir ræktun lyfjahamps til kannabisræktunar og fyrir framleiðslu og dreifingu á kannabislyfjum í lækningaskyni. Um verði að ræða fjögurra ára tilraunaverkefni sem hefjist 1. janúar 2024. Heilbrigðisráðherra leggi fram frumvarp þessa efnis fyrir 31. desember 2023.

Í greinargerð með tillögunni segir að stefna stjórnvalda og heilbrigðiskerfisins varðandi kannabisefni hér á landi þarfnist talsverðar umræðu. Segir enn fremur að álit flutningsmanna sé að tilraunaverkefni áþekkt því sem stendur yfir í Danmörku myndi skapa opinskáar umræður hér á landi.

Flutningsmenn segja að verkefnið í Danmörku hafi snúist einkum um þróunaráætlun um ræktun hamps í því skyni að vinna úr honum lyf og síðan notkun efna úr hampjurtinni í lækningaskyni. Úttekt á verkefninu hafi sýnt fram á það hafi borið nokkuð góðan árangur og veitt góða og örugga umgjörð um notkun kannabis sem lyfs í læknisfræðilegum tilgangi. Í greinargerðinni kemur einnig fram að það sé hluti af verkefninu í Danmörku að læknar hafi heimild til að ávísa kannabislyfjum til sjúklinga sem glími við langvarandi verki og aðra kvilla ef viðkomandi sjúklingar hafi þegar prófað hefðbundin lyf án árangurs.

Leggja flutningsmenn til að heilbrigðisráðherra skipi starfshóp sem ætlað verði að gera drög að frumvarpi um m.a. skilgreiningu leyfa til ræktunar, framleiðslu og dreifingar á kannabis í lækningaskyni og vinna þróunarætlun til fjögurra ára um þessi viðfangsefni.

Í greinargerðinni er sérstaklega tekið fram að ekki sé verið að leggja til lögleiðingu á kannabis eða afglæpavæðingu kannabisefna. Það sé þó ekki réttlætanlegt að meina sjúklingum um aðgang að kannabisvörum til að vernda þá sem hugsanlega geti misnotað þær.

Umræðan sem fór fram á Alþingi í dag á að vera fyrri umræða sem fram fer um tillöguna. Fer hún nú til meðferðar í velferðarnefnd þingsins og það kemur í ljós hvort hún stoppar þar eins og hún gerði á síðasta þingi.

Segist hafa vitneskju um það frá læknum að kannabis sé eina von sumra sjúklinga

Enginn þingmaður tók til máls í umræðunni fyrir utan Ásmund. Hann las þingsályktunartillöguna og greinargerðina upp í heild sinni. Ásmundur bætti því einnig við ræðu sína að margir þingmenn þekktu til einstaklinga sem glímdu við erfiða sjúkdóma sem fylgdu miklir verkir.

Ásmundur sagði að einstaklingur sem væri í slíkri stöðu hefði haft samband við sig og hvatt eindregið til þess að þessu máli yrði komið áfram. Enn fremur sagðist Ásmundur vita til þess að læknar vissu til þess að kannabisefni væri eina von sumra sjúklinga til að lina þjáningar þeirra vegna mikilla verkja. Ásmundur sagði marga sjúklinga ekki treysta sér til að nýta sér önnur lyf á markaði, sem geta linað þjáningar þeirra, þar sem um væri að ræða sterk lyf sem væru afar ávanabindandi. Í umræðu undanfarið, meðal annars í þingsal, hafi heyrst sögur af því hvernig ópíóðar geti dregið fólk inn í „svarthol fíkninnar.“

Þar sem þingsályktunartillagan er lögð fram af hópi þingmanna sagðist Ásmundur vonast til þess að heilbrigðisráðherra tæki þetta mál upp á sína arma þar sem reynslan sýndi að þingmannamál ættu oft erfitt uppdráttar á Alþingi sem Ásmundur sagði að væri miður.

Hér að neðan má sjá ræðu Ásmundar:

video
play-sharp-fill
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 2 dögum

Hrós Sigmundar Davíðs endaði með deilum

Hrós Sigmundar Davíðs endaði með deilum
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Skýtur föstum skotum á Ásdísi vegna framgöngu hennar sem hafi laskað orðspor bæjarins – „Hlutir hafa verið keyrðir áfram af áberandi blindu og vanhæfni“

Skýtur föstum skotum á Ásdísi vegna framgöngu hennar sem hafi laskað orðspor bæjarins – „Hlutir hafa verið keyrðir áfram af áberandi blindu og vanhæfni“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Mikil ásókn í læknadeild – 238 keppa um 60 sæti

Mikil ásókn í læknadeild – 238 keppa um 60 sæti
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Eva Ýr nýr mannauðsstjóri Alvotech

Eva Ýr nýr mannauðsstjóri Alvotech
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Varaborgarfulltrúi segir flugvallarsinna fara gegn eigin tillögum

Varaborgarfulltrúi segir flugvallarsinna fara gegn eigin tillögum