fbpx
Mánudagur 30.janúar 2023
Eyjan

„Ætti fullveldisdagurinn ekki að vera rauður dagur?“

Máni Snær Þorláksson
Fimmtudaginn 1. desember 2022 13:25

Kristrún Frostadóttir - Mynd/Valli

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Kristrún Frostadóttir, formaður Samfylkingarinnar, veltir því fyrir sér hvort fullveldisdagurinn, sem er í dag, ætti ekki að vera frídagur. Þetta kemur fram í færslu sem Kristrún birti á Facebook-síðu sinni í dag.

Í færslunni óskar Kristrún Íslendingum til hamingju með daginn og fer yfir þýðinguna á bakvið fullveldið og þennan hátíðisdag. „Það er ekki bara upp á punt. Fullveldið má nýta í þágu fólksins sem hér býr — og það er verkefnið sem okkur er falið á Alþingi,“ segir hún.

„Baráttan fyrir sjálfstæði og fullveldi Íslands var alla tíð samofin baráttu fyrir frelsi og jafnrétti í þágu fólksins í landinu og samstöðu meðal þjóðar. Það er barátta sem aldrei lýkur. Jafnvel eftir að fullveldið fékkst árið 1918 átti enn eftir að tryggja almennan kosningarétt. Til þess þurfti breytingu á stjórnarskrá. Og allt fram á fjórða áratug síðustu aldar var fólk svipt kosningarétti vegna fátæktar.“

Kristrún segir að heilt yfir hafi Íslendingum auðnast að nýta fullveldi sitt til góðs og að það gerist ekki af sjálfu sér. „Við getum verið stolt af mörgu í okkar samfélagi. Við vitum líka að margt þarf að bæta. Besta leiðin til þess er að við nýtum okkur lýðræðið og fullveldið til fulls,“ segir hún.

„Í mínum huga er augljóst að við erum ekki sjálfstætt fólk til að loka okkur af og lifa í einangrun. Sem fullvalda ríki höfum við getað gengið til alþjóðslegs samstarfs við önnur ríki, svo sem á vettvangi Sameinuðu þjóðanna, Atlantshafsbandalagsins og með samningnum um Evrópska efnahagssvæðið.“

Kristrún segir að það hafi reynst þjóðinni vel að geta ákveðið sjálf hvort hún geri alþjóðlegar skuldbindingar eða ekki. Þá telur hún að Íslendingar muni sækja enn frekar í alþjóðlega samvinnu á næstu árum og áratugum.

„Við höfum líka margt fram að færa. Mikilsverðasta framlag Norðurlanda til samfélags þjóðanna er auðvitað ekki víkingabröltið fyrir þúsund árum heldur norræna velferðarsamfélagið sem var byggt upp á síðustu öld. Það er sérstaða sem við eigum að mínu mati að styrkja enn frekar og byggja á.“

Að lokum koma svo hugleiðingar Kristrúnar um það hvort dagurinn í dag ætti ekki að vera frídagur. „Ætti fullveldisdagurinn ekki að vera rauður dagur?“ segir hún.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 5 dögum

Samtök atvinnulífsins í hart og birta nýja reiknivél – „Hverju tapa félagsmenn Eflingar á verkfalli“

Samtök atvinnulífsins í hart og birta nýja reiknivél – „Hverju tapa félagsmenn Eflingar á verkfalli“
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Sólveig Anna sakar Halldór um útúrsnúninga og látalæti – „Jarðsambandið er greinilega alveg farið“

Sólveig Anna sakar Halldór um útúrsnúninga og látalæti – „Jarðsambandið er greinilega alveg farið“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Viðbrögð kennara í glærumálinu valda Sigmundi Davíð áhyggjum – „Þetta er ekki gæfulegt“

Viðbrögð kennara í glærumálinu valda Sigmundi Davíð áhyggjum – „Þetta er ekki gæfulegt“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Kjartan ósáttur: „Af hverju kýs borg­ar­stjóri að hunsa áður­nefnt ákvæði?“

Kjartan ósáttur: „Af hverju kýs borg­ar­stjóri að hunsa áður­nefnt ákvæði?“
Eyjan
Fyrir 1 viku

The Engine tekur að fullu yfir rekstur The Engine Kaupmannahöfn

The Engine tekur að fullu yfir rekstur The Engine Kaupmannahöfn
Eyjan
Fyrir 1 viku

Ólafur ver „sérlega ósmekklega og óviðeigandi“ grein – „Ég ætla að halda áfram að benda á hræsni og siðferðisbresti af þessu tagi“

Ólafur ver „sérlega ósmekklega og óviðeigandi“ grein – „Ég ætla að halda áfram að benda á hræsni og siðferðisbresti af þessu tagi“