fbpx
Miðvikudagur 26.janúar 2022
Eyjan

Telja að mál fimmmenninganna geti skaðað Sjálfstæðisflokkinn – Flestir þeirra hafa tengsl við flokkinn

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 11. janúar 2022 09:00

Fimmmenningarnir sem um ræðir.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Sérfræðingar eru ekki sammála um hvort mál fimmmenninganna, sem hafa verið í kastljósinu að undanförnu vegna ásakana um kynferðisbrot gegn Vítaliu Lazareva, muni skaða Sjálfstæðisflokkinn til lengri tíma en flestir fimmmenningana hafa haft einhverjar tengingar við flokkinn. Það er þó talið geta skaðað flokkinn til skamms tíma litið.

Fréttablaðið skýrir frá þessu í dag. Haft er eftir Ólafi Þ. Harðarsyni, stjórnmálafræðingi, að hann telji að hneykslismálið geti haft skaðleg áhrif á Sjálfstæðisflokkinn. Hann benti á að Klaustursmálið hafi haft mikil áhrif á fylgi Miðflokksins fyrst eftir að það kom upp en síðan hafi það braggast á ný en síðan hrunið í kosningunum á síðasta ári.  Hugsanlega hafi Klaustursmálið átt hlut að máli varðandi fylgistapið en aðrar skýringar séu einnig hugsanlegar. Hann segir að bæði málin eigi það sameiginlegt að niðrandi framkoma gagnvart konum hafi vakið mikla reiði almennings.

Hvort málið muni skaða Sjálfstæðisflokkinn sagði Ólafur að það sé hugsanlegt. „Augljóslega hjálpar þetta ekki flokknum. Spurningin er hvort málið hefur áhrif á einhverja stuðningsmenn Sjálfstæðisflokks. Viðhorf þeirra eru ekki endilega þau sömu og viðhorf stuðningsmanna annarra flokka,“ sagði hann.

Stefanía Óskarsdóttir, stjórnmálafræðingur, sagðist telja að afleiðingarnar verði frekar persónubundnar fyrir hlutaðeigandi en að málið skaði Sjálfstæðisflokkinn, ekki sé hægt að yfirfæra þetta mál yfir á heilan stjórnmálaflokk. Aftur á móti geti málið hugsanlega haft áhrif á valdastöðu miðaldra karla í stjórnunarstöðum.

Eiríkur Bergmann, stjórnmálafræðingur, sagðist ekki átta sig á hugsanlegum pólitískum áhrifum málsins. Það geti hugsanlega skaðað flokkinn til skamms tíma en óvíst sé um langtímaafleiðingar þar sem viðkomandi séu ekki í forystu flokksins.

 

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 2 dögum

Björn Ingi harðorður í Silfrinu – „Guð forði okkur svo frá því að það komi ný afbrigði um páskana“

Björn Ingi harðorður í Silfrinu – „Guð forði okkur svo frá því að það komi ný afbrigði um páskana“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Hafði ekki sést árum saman – Sendir skýr skilaboð til Kína og Norður-Kóreu

Hafði ekki sést árum saman – Sendir skýr skilaboð til Kína og Norður-Kóreu