fbpx
Föstudagur 30.júlí 2021
Eyjan

Fréttastjóri Fréttablaðsins hraunar yfir strandveiðar – „Fær við­skipt­a­vin­ur trill­u­karls­ins orm­ét­inn þorsk­titt“

Ágúst Borgþór Sverrisson
Miðvikudaginn 14. júlí 2021 17:30

Aðalheiður Ámundadóttir

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Strandveiðar hafa verið eitt af baráttumálum Pírata en fyrrverandi framkvæmdastjóri flokksins, Aðalheiður Ámundadóttir, sem í dag er fréttastjóri hjá Fréttablaðinu, er þeim andvíg. Í leiðara blaðsins í dag segir hún strandveiðar vera úreltan atvinnuveg sem skapi lítil verðmæti í samanburði við ferðamennsku:

„Eða hvor er meir­i hold­gerv­ing­ur karl­mennsk­unn­ar; skeggj­að­i trill­u­karl­inn eða hip­ster­inn sem stýr­ir hval­a­skoð­un­ar­bátn­um? Hið sann­a er að við­skipt­a­vin­ur hip­ster­ans er marg­falt verð­mæt­ar­i fyr­ir ís­lenskt sam­fé­lag. Ekki að­eins í krón­um tal­ið, því á með­an við­skipt­a­vin­ur hip­sters­ins yf­ir­gef­ur land­ið upp­num­inn af því sem land­ið okk­ar hef­ur upp á að bjóð­a – sem hverg­i er feg­urr­a en und­an strönd­um lands­ins – fær við­skipt­a­vin­ur trill­u­karls­ins orm­ét­inn þorsk­titt og skil­ur ekk­ert í upp­hafn­ing­unn­i á ís­lensk­um sjáv­ar­af­urð­um.“

Aðalheiður segir að strandveiðar hafi komist í tísku hjá íslenskum stjórnmálaflokkum í tengslum við kröfur um uppstokkun á kvótakerfinu. Sannleikurinn um strandveiðar hafi hins vegar verið flestum kunnur lengi:

„Fyr­ir ár­a­tug lýst­u nokkr­ir hag­fræð­ing­ar strand­veið­um sem ól­ymp­ísk­um veið­um sem leidd­u til kapp­hlaups um afla sem hækk­i sókn­ar­kostn­að, lækk­i verð­mæt­i afla og hvetj­i til brott­kasts.“

Aðalheiður segir að það sé miklu meira vit í því að byggja upp innviði fyrir ferðaþjónustuna á landsbyggðinni en halda í úreltan atvinnuveg á borð við strandveiðar sem enginn trúi á í raun og veru. Það sé líka í takt við lífsstíl og viðhorf kynslóða framtíðarinnar:

„Önnur bylt­ing styð­ur einn­ig þess­a á­lykt­un. Sú kyn­slóð sem nýt­ir kosn­ing­a­rétt sinn í fyrst­a skipt­i næst­a haust hef­ur mun sterk­ar­i á­byrgð­ar­til­finn­ing­u gagn­vart um­hverf­in­u en eldri kyn­slóð­ir. Hún er marg­falt lík­legr­i til að taka af­stöð­u með um­hverf­in­u í öll­um neysl­u­hátt­um. Æ fleir­i munu ger­ast veg­an á næst­u árum og neyt­end­um fisks og kjöts mun hald­a á­fram að fækk­a.

Þess­i þró­un mun aug­ljós­leg­a hafa á­hrif á land­bún­að og sjáv­ar­út­veg og þar með at­vinn­u­veg­i á lands­byggð­inn­i og byggð­a­þró­un í land­in­u. Stjórn­mál­a­flokk­ar verð­a að horf­ast í augu við þett­a við út­færsl­u stefn­u­mál­a sinn­a fyr­ir kom­and­i kosn­ing­ar.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 3 dögum

Starfsfólk í einkageiranum hrifnast af Sjálfstæðisflokknum

Starfsfólk í einkageiranum hrifnast af Sjálfstæðisflokknum
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Brynjar hjólar í Gísla Martein og „góða fólkið“- „Greinileg merki um mikla andúð og óþol gagnvart andstæðum skoðunum“

Brynjar hjólar í Gísla Martein og „góða fólkið“- „Greinileg merki um mikla andúð og óþol gagnvart andstæðum skoðunum“
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Sigmundur lýsir vanda fjórflokksins – Segir þá fasta í leit að „aðlaðandi hugmyndum, nýrri ímynd, galsa og glimmeri, töff fólki“

Sigmundur lýsir vanda fjórflokksins – Segir þá fasta í leit að „aðlaðandi hugmyndum, nýrri ímynd, galsa og glimmeri, töff fólki“
Eyjan
Fyrir 5 dögum

„Skynsamlega málamiðlun“ segir Björn Ingi hjá Viljanum – „Þrátt fyrir allt frekar mildar takmarkanir“

„Skynsamlega málamiðlun“ segir Björn Ingi hjá Viljanum – „Þrátt fyrir allt frekar mildar takmarkanir“