fbpx
Laugardagur 26.september 2020
Eyjan

Ein elsta kvikmynd heims í nútímabúningi

Egill Helgason
Miðvikudaginn 5. febrúar 2020 12:51

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Lumière bræðurnir frönsku, Auguste og Louis, er meðal helstu frumkvöðla kvikmyndanna. Tækni þeirra gerði mönnum kleift að taka kvikmyndir og sýna þær fyrir sal af fólki. Þeir héldu fyrstu kvikmyndasýninguna aðgangseyri í París 22. mars 1895. Það er reyndar merkilegt að þeir dóu báðir háaldraðir menn, Louis 1948 og Auguste 1954, náðu þannig að sjá gríðarlegar framfarir í þessari tækni sem þeir fundu upp. Sjálfir voru þeir hættir að fást við kvikmyndir 1905, eins merkilegt og það kann að virðast. Aðrir tóku við keflinu.

Lumière bræðurnir efndu til kvikmyndasýninga fyrir almenning – það var líka nýung. Þeir sýndu stuttar myndir og fólki fannst óskaplega merkilegt að sjá persónur og hluti hreyfast á á tjaldinu. Það er sagt að mörgum hafi brugðið í brún, sumir orðið skelkaðir.

Frægasta mynd Lumière bræðranna er Lest kemur á La Ciotat brautarstöðina frá 1896. Sagt er að fyrstu áhorfendunum hafi fundist eins og lestin væri að bruna á sig. En tækni fleygir stöðugt áfram og hér er ný útgáfa af þessari mynd sem er að finna á YouTube. Upprunalega útgáfan var auðvitað óskýr og móskuleg og höktandi, en þarna hefur tölvutækni verið notuð til að gera myndina ofurskýra þannig að við sjáum persónurnar mjög glöggt auk þess sem dýptin í myndinni virðist meiri, það er nánast eins og við séum stödd á lestarstöðinni.

Það er Denis nokkur Shirayev en með aðstoð gervigreindar uppskalar hann myndina í 4K – það má lesa nánar um ferlið hér. Ég skil þetta ekki alltof vel sjálfur en það er vel þess virði að kíkja á þetta verk Lumière bræðranna í þessari útgáfu, 125 árum eftir að upprunalega myndin var tekin. Svo er spurning hvort við viljum láta gera svona við fleiri myndir, það ætti að vera auðveldlega hægt, en kærum við okkur um það?

Stækkið myndina endilega til að sjá betur – en hafið líka hugfast að þarna hefur hljóðum líka verið bætt inn, mynd bræðranna frönsku var hljóðlaus.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 3 dögum

Dóra Björt stendur keik – „Samherjamálið gerðist, gögn voru birt og Eyþór kemur við sögu. Það er einfaldlega þannig“

Dóra Björt stendur keik – „Samherjamálið gerðist, gögn voru birt og Eyþór kemur við sögu. Það er einfaldlega þannig“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Álfrún spyr hvort það sé kominn tími til að ræða gereyðingarvopn

Álfrún spyr hvort það sé kominn tími til að ræða gereyðingarvopn
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Punktar úr pólitík – Þetta bar hæst í vikunni

Punktar úr pólitík – Þetta bar hæst í vikunni
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Tommi opnar sig um framboðið – „Ég skal viðurkenna að ég hef enga reynslu“

Tommi opnar sig um framboðið – „Ég skal viðurkenna að ég hef enga reynslu“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Opið bréf með áskorun til ráðherra – Verið að draga úr stuðningi við nýsköpun á landinu öllu

Opið bréf með áskorun til ráðherra – Verið að draga úr stuðningi við nýsköpun á landinu öllu
Eyjan
Fyrir 1 viku

Segir ásakanir Dóru á sandi reistar – Píratar samþykktu sjálfir skipulagið

Segir ásakanir Dóru á sandi reistar – Píratar samþykktu sjálfir skipulagið