Fimmtudagur 20.febrúar 2020
Eyjan

Stefnubreyting Íhaldsins eftir löng frjálshyggjuár – björgun á gjaldþrota flugfélagi

Egill Helgason
Miðvikudaginn 15. janúar 2020 23:29

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Björgun flugfélagsins Flybe er hugsanlega til marks um breytta stefnu Íhaldsflokksins undir stjórn Boris Johnson – þá í átt frá frjálshyggju, því að láta „viðskiptalögmálin“ gilda, en í átt til aukinna ríkisafskipta og byggðastefnu. Þetta er þá talsvert annar Íhaldsflokkur en hefur verið frá tíma Margaret Thatcher – þótt áherslur frá tíma hennar hafi á sumum sviðum mildast þá fylgdi til dæmis David Cameron harðri aðhaldsstefnu í fjármálum.

Flybe er flugfélag sem var gjörsamlega á hausnum, með ósjálfbæran rekstur, var keypt í fyrra af fyrirtækjasamsteypu sem líka á Virgin Air fyrir smáaura. En er nú aftur við dauðans dyr. Flugrekendur á Bretlandi eru æfir yfir þesssum inngripum ríkisins, British Airways, Ryanair og Easy Jet kvarta og segja að skattgreiðendur eigi ekki að bjarga flugfélögum. Það hefur líka verið reglan hingað til – eiginlega alveg frá því Verkamannaflokkurinn var í stjórn fyrir tíma Thatcher og stóð í margvíslegum ríkisinngripum til að halda atvinnulífi gangandi. Það er kannski tímanna tákn að verkalýðsfélög fagna þessari gjörð ríkisstjórnar Johnsons.

Flybe hefur flogið á leiðum sem teljast varla ábatasamar, þannig flýgur félagið mikið frá Southampton og Belfast. Þegar Thomas Cook fór á hausinn í fyrra voru önnur félög ekki lengi að næla sér í pláss Thomas Cook á Gatwick, en líklega myndu pláss Flybe standa auð í þessum borgum.

Breska stjórnin gefur Flybe eftir skatta sem eru innheimtir af farþegum og það mun bæta fjárhagsstöðu félagsins – að minnsta kosti tímabundið. Við munum reyndar greiðslufrestinn sem WOW fékk af flugvallargjöldunum hér heima á Íslandi. Við getum velt því fyrir okkur nú hvort eitthvað vit hefði verið fyrir íslenska ríkið að bjarga WOW?

Johnson hefur sagt að Brexit muni gefa stjórn hans meiri færi á því að beita ríkisaðstoð í meiri mæli. Þarna gætu verið teikn á lofti um stefnubreytingu. Og þá erum við að tala um Íhaldsflokk sem á sinn hátt færist til vinstri, burt frá hugmyndafræði Thatcher en á sama tíma í átt til meiri þjóðernisstefnu. Hið alþjóðasinnaða blað The Economist segir að þetta veki upp vondar minningar frá árunum milli 1970 og 1980.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 20 klukkutímum

Dagur segist hafa boðið góðar launahækkanir – Svona eiga grunnlaunin að hækka – „Mér eru gerðar upp skoðanir“

Dagur segist hafa boðið góðar launahækkanir – Svona eiga grunnlaunin að hækka – „Mér eru gerðar upp skoðanir“
Eyjan
Fyrir 21 klukkutímum

Tveir borgarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins greiddu atkvæði með lokun Laugavegar – „Svik, lygar og prettir lýsa best vinnubrögðum meirihlutans“

Tveir borgarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins greiddu atkvæði með lokun Laugavegar – „Svik, lygar og prettir lýsa best vinnubrögðum meirihlutans“
Eyjan
Í gær

Kanadíski flugherinn með færanlegan ratsjárbúnað á Miðnesheiði

Kanadíski flugherinn með færanlegan ratsjárbúnað á Miðnesheiði
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Segir sveitarfélögin beitt blekkingum – Þurfa sjálf að borga fyrir sameiningarnar – „Klárlega forsendubrestur“

Segir sveitarfélögin beitt blekkingum – Þurfa sjálf að borga fyrir sameiningarnar – „Klárlega forsendubrestur“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Einn virtasti innanhússarkitekt landsins með ákall: „Er ekki komið nóg af klúðursmálum í borginni?“

Einn virtasti innanhússarkitekt landsins með ákall: „Er ekki komið nóg af klúðursmálum í borginni?“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Inga Sæland reið RÚV – „Vægast sagt ógeðslegt hvernig er reynt að gera þetta tortryggilegt“

Inga Sæland reið RÚV – „Vægast sagt ógeðslegt hvernig er reynt að gera þetta tortryggilegt“