Miðvikudagur 20.nóvember 2019
Eyjan

UNESCO vill skýringar á köfunum í Silfru

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 8. október 2019 07:58

Frá Þingvöllum.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Jónas Haraldsson, lögmaður, gagnrýnir harðlega umsvif og ágang köfunarfyrirtækja við gjána Silfru í miðjum Þingvallaþjóðgarðinum en þjóðgarðurinn er á heimsminjaskrá UNESCO. Jónas leitaði svara við málinu hjá formanni Þingvallanefndar, Ara Trausta Guðmundssyni, og sendi síðan kvörtun til heimsminjaskrárinnar.

Fréttablaðið skýrir frá þessu í dag. Þar kemur fram að Mechtild Rössler, forstjóri Heimsminjaskrifstofunnar, hafi sent íslenskum stjórnvöldum bréf í september þar sem óskað var eftir skýringum á þessu. Bréfið var lagt fram á fundi Þingvallanefndar þann 25. september síðastliðinn. Á fundinum var ákveðið að fela þjóðgarðsverið að vinna drög að svörum við bréfi Heimsminjaskrifstofunnar.

Í kvörtun Jónasar rekur hann hversu umfangsmikil starfsemi köfunarfyrirtækja sé á svæðinu. Þau séu með salerni, stálpall, bílaflota og allskonar búnað sem valdi sjónmengun fyrir gesti þjóðgarðsins og álagi á lífríki Silfru sem hafi látið stórlega á sjá. Þar vísar hann til rannsóknar sem var gerð árin 2014 og 2015.

„Niðurstöður þessarar rannsóknar hafa algjörlega verið hunsaðar af stjórn þjóðgarðsins því þetta myndi þýða bann á alla köfun í gjánni Silfru sem valda myndi þjóðgarðinum tekjutapi.“

Segir í bréfi Jónasar til UNESCO.

Fréttablaðið náði ekki tali af Ara Trausta í gær vegna annríkis hans. í tölvupósti til Jónasar um miðjan ágúst útskýrði Ari afstöðu sína til málsins.

„Við erum ósammála um hvort leyfa skuli virknina við og í Silfru og þar með líka um hvort að hún ógni veru þjóðgarðsins á Heimsminjaskránni eður ei. Lít á hana sem nægilega örugga eftir úttekt og sérfræðivinnu EFLU, endurbætur (sem skila sér í skrefum) og þolmarkagreiningu plús eftirlit með framkvæmdum næstu ára og áhrifum virkninnar.“

Skrifaði Ari meðal annars og sagðist líta á starfsemina eins og einstaka náttúruupplifun, ekki ósvipaða og heimsóknir í Raufarhólshelli, Þríhnúkahelli og fleiri staði á friðuðum eða ófriðuðum landsvæðum svo lengi sem takmörkunum á ýmsum stigum aðgengis og framkvæmda er haldið innan sjálfbærra marka.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 2 dögum

Þorsteinn Már stígur niður úr stjórn Framherja

Þorsteinn Már stígur niður úr stjórn Framherja
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Staðall gegn mútugreiðslum fæst í Staðlabúðinni – Ekki of seint fyrir Samherja segir framkvæmdastjórinn

Staðall gegn mútugreiðslum fæst í Staðlabúðinni – Ekki of seint fyrir Samherja segir framkvæmdastjórinn
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Segir stofnun dótturfélaga um rekstur Isavia nauðsynlega ef hleypa eigi fjárfestum að Keflavíkurflugvelli

Segir stofnun dótturfélaga um rekstur Isavia nauðsynlega ef hleypa eigi fjárfestum að Keflavíkurflugvelli
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Stjórnmálafræðingar takast á um Samherjamálið – Hannes segir ógeðfellda hatursherferð vera í gangi

Stjórnmálafræðingar takast á um Samherjamálið – Hannes segir ógeðfellda hatursherferð vera í gangi