Föstudagur 17.janúar 2020
Eyjan

Dásamlegt gestaboð á Nýja-Íslandi – örlítil minning um Einar Vigfússon

Egill Helgason
Fimmtudaginn 12. september 2019 12:34

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Einar Vigfússon er eitt mesta ljúfmenni sem ég hef kynnst. Hann bjó á bænum Drangey við Árborg í Manitobafylki. Þar bjó Einar ásamt konu sinni Rosalind. Einar lést nú í vikunni úr krabbameini, Rosalind lifir mann sinn. Ótal Íslendingar sem hafa farið um Nýja-Ísland hafa notið gestristni þeirra. Stundum heilu rúturnar.

Það eru kræsingar á borðum, eins og lesa má í þessu bloggi sem Sigurveig kona mín skrifaði eftir heimsókn til þeirra. Rúllupylsa, pönnukökur og vínarterta – réttir sem hafa varðveist meðal Íslendinga í Vesturheimi. Rosalind leikur á píanó og gestir syngja með. Hún er tónskáld. Einar segir sögur á íslensku. Hann sýnir fólki fluglana sem hann tálgar af einstöku listfengi – fulgarnir hans Einars hafa farið víða.

Aldrei er neinn látinn borga fyrir matinn eða allan gestaganginn, heimilið hefur þótt sjálfsagður áningarstaður fyrir Íslendinga í Vesturheimi – en þau Rosalind og Einar gefa allt af einstöku örlæti sem berst þó ekki á. Allir eru velkomnir.

Fyrir nokkrum árum gerði ég röð sjónvarpsþátta sem nefnast Vesturfarar. Einn hápunktur þeirra var heimsókn til Einars og Rosalind. Ég þóttist taka eftir því að Einar hugsaði á íslensku, einn fárra viðmælenda sem ég hitti vestra. Hann sagðist tala íslensku við hundinn sinn. Svo sagði hann söguna af ömmu sinni sem saknaði Skagafjarðar svo að synir hennar tóku sig til og klipptu trjáþyrpingu sem var spölkorn frá bænum þannig að hún leit út eins og Drangey.

Nú er hann látinn þessi ljúfi maður. Hann var hæglátur, virkaði jafnvel feiminn, en yfir honum var sérstök reisn. Mér fór strax að þykja vænt um hann. Allt hefur sinn tíma, líka gestaboðið dásamlega á Drangey á Nýja-Íslandi

(Myndin hér að ofan er eftir Almar Grímsson.)

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Í gær

Samið til tveggja ára fyrir rúma 32 milljarða

Samið til tveggja ára fyrir rúma 32 milljarða
Eyjan
Í gær

Elliði skýtur á Gísla Martein – Gísli hafði snjóflóðavarnir að háði

Elliði skýtur á Gísla Martein – Gísli hafði snjóflóðavarnir að háði
Eyjan
Í gær

Krefjast stjórnsýsluúttektar og að Svandís láti af „úreltri ráðstjórnarhugsun“

Krefjast stjórnsýsluúttektar og að Svandís láti af „úreltri ráðstjórnarhugsun“
Eyjan
Í gær

Svandís svarar fyrir sig – „Rúmir 5,6 milljarðar króna í aukin framlög“

Svandís svarar fyrir sig – „Rúmir 5,6 milljarðar króna í aukin framlög“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Bæta þarf geðrækt í skólum – Sjáðu tillögur landlæknis

Bæta þarf geðrækt í skólum – Sjáðu tillögur landlæknis
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Jóhannes hjólar í Björn Leví – „Þetta er undarleg hugsun, nánast andlýðræðisleg“

Jóhannes hjólar í Björn Leví – „Þetta er undarleg hugsun, nánast andlýðræðisleg“