Miðvikudagur 24.febrúar 2021
Eyjan

Björn um áhrif dóms MDE:  „Hvort það skapar réttaróvissu hér kemur í ljós“

Ritstjórn Eyjunnar
Þriðjudaginn 12. mars 2019 13:15

Mynd Hanna DV

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Björn Bjarnason, fyrrverandi dómsmálaráðherra Sjálfstæðisflokksins, fjallar um dóm Mannréttindadómstóls Evrópu í morgun þar sem Guðmundur Andri Ástráðsson vann mál sitt gegn íslenska ríkinu. Þótti hann ekki hafa fengið réttláta málsmeðferð í Landsrétti, þar sem Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra stóð ekki rétt að skipan dómara í réttinn.

Tveir dómarar af fimm dæmdu íslenska ríkinu í hag og skiluðu sératkvæði. Björn vitnar í eitt þeirra sem hann segir harðort í garð meirihlutans, en þar er dómurinn sagður ganga allt of langt. Sagt er að flugmaðurinn (dómsmálaráðherra og Alþingi) hafi vissulega gert mistök á flugleið sinni, en það réttlæti ekki að flugvélin sé skotin niður:

This case is not about the independence of the judiciary as such. Neither is it about the right of candidates for a post in the judiciary to a fair and equal assessment and comparison of their applications. Finally, it is not about the remedies to be offered to candidates who have not been appointed and who contest the legality of the appointment process. The complaint now before this Court was already put before the Supreme Court. That court rejected it by judgment of 24 May 2018…“

„Í málinu 24. maí 2018 kom fram að hæstiréttur taldi að ekki væri næg ástæða til að draga á réttmætan hátt í efa að Guðmundur Andri hefði, þrátt fyrir annmarka á málsmeðferð dómsmálaráðherra við skipan dómara, fengið notið í landsrétti réttlátrar meðferðar máls síns fyrir óháðum og óhlutdrægum dómendum,“

segir Björn og telur að ekki sé útséð með hvort dómurinn skapi hér réttaróvissu, en Landsréttur hefur frestað öllum sínum málum út þessa viku:

Meirihluti MDE skilar í raun auðu þegar að því kemur að meta áhrif niðurstöðu hans á stöðu dóma í landsrétti. Hvort það skapar réttaróvissu hér kemur í ljós.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 4 dögum

„Þarflaus grimmd“- Sif sakar Bjarna um vitsmunalega leti – Sala Íslandsbanka „eins og að troða fóðri ofan í gæs“

„Þarflaus grimmd“- Sif sakar Bjarna um vitsmunalega leti – Sala Íslandsbanka „eins og að troða fóðri ofan í gæs“
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Björn óttast um framtíð fjölmiðlunar á Íslandi – „Til­gang­ur þeirra er að banna umræður í stað þess að ræða mál“

Björn óttast um framtíð fjölmiðlunar á Íslandi – „Til­gang­ur þeirra er að banna umræður í stað þess að ræða mál“
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Samfylkingunni fatast flugið

Samfylkingunni fatast flugið
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Áslaug Arna vill banna barnabrúðkaup

Áslaug Arna vill banna barnabrúðkaup