fbpx
Föstudagur 10.júlí 2020
Eyjan

Lýsir yfir stuðningi við Hugarafl

Ritstjórn Eyjunnar
Mánudaginn 9. júlí 2018 20:21

Meðan allt lék í lyndi- Að lokinni undirritun þjónustusamnings ríkisins við Hugarafl í september 2017

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Hinn þekkti geðlæknir Daniel B. Fisher, MD, PhD hefur sent Hugarafli stuðningsyfirlýsingu, samkvæmt tilkynningu frá félaginu.

Hugarafl, samtök sem veitt hafa eftirfylgd og stuðning við þá sem glíma við geðræn vandamál, sendu frá sér yfirlýsingu í maí, sem sögð var neyðarkall til flokksformanna ríkisstjórnarinnar, en heilsugæsla höfuðborgarsvæðisins ákvað fyrr í vetur að hætta samstarfi sínu við Hugarafl og áður var fjármagn til samtakanna skorið niður, svo í óefni stefnir.

Fisher hefur unnið með Hugaraflsmönnum síðan árið 2005 og margsinnis komið til Íslands. Samstarfverkefni hafa verið fjölmörg og hann hefur komið fram í fjölmiðlum og haldið opna fyrirlestra og námskeið í samstarfi við Hugarafl.

Fisher hefur kynnt Íslendingum sögu sína af geðklofagreiningu sem hann fékk ungur maður og áður en hann fór í geðlækningar. Hann er einn af fáum geðlæknum í heiminum sem ræða reynslu sína og bata af geðklofa opinberlega um allan heim. Hann hefur undanfarna áratugi farið út um allan heim og kynnt reynslu sína og stutt mörg samfélög í innleiðingu batastefnu. Hann tók einnig þátt í stefnumótun í geðheilbrigðismálum hjá Hvíta húsinu svo fátt eitt sé nefnt.

Í Hugarafli og hjá GET(geðheilsuteymi, samstarfsaðili Hugarafls) hefur verið unnið með batamódel Fishers; PACE(Personal Assistance of Community Exsictence) með góðum árangri. Hugmyndafræði Fishers hefur verið nýtt víðar hér á landi eftir að Hugaraflsmenn kynntu hann og hans hugmyndafræði hérlendis árið 2003. Má þar nefna Háskóla Íslands, Háskólinn á Akureyri og Iðjuþjálfadeild HA og fleiri.

Fisher lítur alvarlegum augum á núverandi stöðu Hugarafls í Íslensku samfélagi og tjáir sig hér um þá skoðun og býður samtökunum sinn stuðning. Hann er einn margra samstarfsaðila Hugaraflsmanna erlendis frá sem lítur á stöðu mála hjá Hugarafli sem mikla afturför í íslensku geðheilbrigðiskerfi.

Bréfið í heild sinni:

„The Value of Mind Power to the Icelandic Community

By Daniel Fisher, MD,PhD, CEO, National Empowerment Center, Cambridge, MA

Let me introduce myself. I am a psychiatrist, with over 35 years- experience working in inpatient and community-based mental health services. I am a neurochemist who carried out extensive studies on neurotransmitter production. I am also a person with lived experience of recovery from a severe psychiatric condition. I am CEO of the National Empowerment Center which I founded 26 years ago. I also served as a commissioner on our Presidential New Freedom Commission 2002-03. Our Commission report was organized around a mission of hope, and states, “we see a future when everyone with mental illness will recover.”

I have helped develop Emotional CPR (eCPR), a way to implement the values of recovery for whole communities all over the world. I was saddened to hear from my colleagues in Iceland that Mind Power will soon have to close its doors. For over 20 years this organization has been a beacon of hope and empowerment for persons struggling with severe psychiatric conditions in Iceland and around the world.

In the last 10 years, I have made frequent visits to Iceland to consult with Mind Power. In this period, I have been consistently impressed that they are employing many of the most innovative recovery approaches found around the world. Their adaptation of Emotional CPR has placed them among world leaders in this practice. They have translated the eCPR manual into Icelandic, and have developed three trainers. They have carried out training in Scotland and Poland. In addition, they have developed a strong network of peer supporters.

This move towards peer support as a complement to clinical services is occurring in nearly every western country. In the US, I run a federally- funded center, The National Empowerment Center, which provides technical assistance to peer staffed organizations such as Mind Power. We have examples of such organizations being incubated by psychosocial services, as Mind Power has. The goal then is to support the peer-run organizations in becoming independent non-governmental organizations. We now have hundreds of peer-run NGOs in the US. We would be glad to assist Mind Power in making a transition to an independent NGO.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Katrín svarar Kára

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 3 dögum

Kennir Sjálfstæðisflokknum um Káraklúðrið

Kennir Sjálfstæðisflokknum um Káraklúðrið
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Fangelsinu á Akureyri lokað til að nýta peningana betur annars staðar

Fangelsinu á Akureyri lokað til að nýta peningana betur annars staðar
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Pútín birti grein í Morgunblaðinu

Pútín birti grein í Morgunblaðinu
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Skera verður niður óþarfa kostnað vegna Covid-19 kreppunnar

Skera verður niður óþarfa kostnað vegna Covid-19 kreppunnar
Eyjan
Fyrir 1 viku

Ragnar vill svör – „Á meðan þingheimur sleikir sólina sleikir þjóðin sárin“

Ragnar vill svör – „Á meðan þingheimur sleikir sólina sleikir þjóðin sárin“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Dvínandi stuðningur við ríkisstjórnina en þó meirihluti

Dvínandi stuðningur við ríkisstjórnina en þó meirihluti