Erlendar plötur ársins

DV Músík fékk álitsgjafa úr ólíkum áttum til liðs við sig. Þessar plötur þóttu standa upp úr.

Senn líður að áramótum og því ekki úr vegi að gera upp tónlistarárið 2014. Við hefjum leik á þeim tíu plötum sem þóttu skara fram úr, að mati sérvalinnar dómnefndar DV Músík. Hópurinn kom úr ólíkum áttum en hefur það sammerkt að hafa brennandi áhuga á tónlist og láta sig flest allt varða í þeim efnum. Listinn er því sannarlega fjölbreyttur.

Framkvæmdin var ekki flókin. Hver og einn sendi frá sér lista með tíu plötum, ekki í neinni sérstakri röð. Þessar plötur sem hér birtast voru oftast nefndar hjá okkar fólki:

FKA Twigs - LP1
Með langflest atkvæða valnefndar er plata FKA Twigs á toppnum sem erlenda plata ársins. Breska listakonan hefur sigrað heiminn með draumkenndu og afar listrænu rafpoppi, ímynd hennar er nokkuð á reiki. Söngkonan er eins og einhvers konar óskilgetið afkvæmi Squarepusher og Madonnu, er allt í senn forvitnileg, skrítin auk þess að fara sínar eigin leiðir.

Todd Terje - It's Album Time
Platan sem var valin ein af 100 bestu plötum áratugarins af tónlistarveitunni Pitchfork, vermir annað sætið á listanum okkar. Þar með virðist listamanninum fyrirgefið að hafa endurunnið fjögur af eldri lögum sínum og skellt þeim á plötuna. Hljóðheimur hennar einkennist svolítið af níunda áratuginum og eru eðal pastellituð syntha-hljóð áberandi. Ótrúlega fjölbreytt plata.


D'Angelo - Black Messiah
Spútnikkið fyrir þessi plötujól verður að teljast meistari D'Angelo. Þvílík og önnur eins listasmíð. Það fylgja því ákveðin gæðamerki að gefa plötuna sína út á þeim tíma að hún rétt slefi inn á topplistana. Á plötunni kveður við kunnuglegan tón og gefur hún goðsagnakenndum forvera sínum Voodoo ekkert eftir.

Jessie Ware - Tough Love
Það er tregapoppið sem vermir fjórða sæti listans, en Jessie Ware var mörgum af okkar fólki ofarlega í huga. Platan þykir nokkuð örugg, þ.e.a.s. tónlistarkonan er ekki að uppgötva neina hluti hér. Hins vegar fetar hún hinn gullna meðalveg poppsins og það virkar, eins og alltaf. Gott popp, fínt á fóninn við flest tækifæri.

Flying Lotus - You're Dead
Sú plata sem virðist hafa komið flestum tónlistarrýnum heims á óvart var fimmta skífa Flying Lotus. Það sem er heillandi við Lótusinn er hve óhræddur hann er við að blanda saman og tengja ólíka hljóðheima saman. Plötunni mætti lýsa sem tilraunakenndri elektró-hip hop-jazz samsuðu. Ef geimverur hlusta á músík, þá er hún einhvern veginn svona.

Beck - Morning Phase
Tólfta stúdíóplata indíkóngsins kom út í febrúar á þessu ári. Samkvæmt tilkynningu frá listamanninum er hún einhvers konar sjálfstætt framhald plötunnar Sea Change sem kom út árið 2002. Kunnulegt hljóð sem svíkur engan aðdáenda.

Schoolboy Q - Oxymoron
Frábært tímalaust Hip hop.

Aphex Twin - Syro
Fáar plötur hafa vakið jafn mikla tilhlökkun og Syro. Standardinn var því nokkuð hár en það kom ekki að sök. Meistarastykki.

Taylor Swift - 1989
Ætti að vera mynd af þessari plötu við orðabókaskýringuna popptónlist. Algjört möst í partíið!


(Taylor Swift hefur tekið allt sitt efni af spotify en plötuna má nálgast á Itunes.)

Run the Jewels - RTJ2
Þegar tveir gamlir rapphundar koma saman verða til einhverjir töfrar. Algjörlega frábær plata.

Ab Soul - These Days
Hip hop-ið var allsráðandi. Hér er ein plata sem á fullt erindi við alla Hip hop- og R&B-aðdáendur. Sexí og næs.

Freddie Gibbs & Madlib - Pinata
Annað Old School-rapptvíeyki sem kom á óvart á árinu. Virkilega þakkar vert og gott verk.

Carcass - Surgical Remission / Surplus Steel EP
Safnplata með sjaldgæfum og/eða óútgefnum upptökum plötunnar Surgical Steel Sessions. Þrusurokk frá „grindcore“ konungunum.

Future Islands - Singles
Indípopp með syntha-slikju var aldeilis uppá pallborðið hjá okkar fólki. Enda þrusufín plata frá lipra íslandsvininum.

St. Vincent - St. Vincent
Skemmtilega skrítin popprokkplata sem hittir beint í mark.

Banks - Goddes

Anna Calvi - One Breath

YG - My Crazy Life

Pharell Williams - G I R L

Lykke LI - I Never Learn

Neneh Cherry - Blank Project

##Þessar voru líka nefndar en náðu ekki á topp 20:##

Shabazz Palaces - Lese Majesty

Diamond Versions - CI

Ratking - So it goes

Yung Lean - Unknown Memory

Behemoth - The Satanist

Álitsgjafar: Haukur Viðar Alfreðsson, Sigga Ólafsdóttir, Stígur Helgason, Þórður Ingi Jónsson, Steinþór Helgi Arnsteinsson, Lára Rúnarsdóttir, Þóranna Björnsdóttir, Bjarni Jónsson, Dana Rún Hákonardóttir, Birna Schram, Óli Dóri, Frosti Logason, Jón Pétur Þorsteinsson, Benedikt Freyr Jónsson.

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.