fbpx
Menning

Seyðfirðingur stendur fyrir herferð til að friða landamæramúra Trumps

Christoph Büchel sem hneykslaði með moskulistaverki í Feneyjun snýr sér nú að landamæramúr Trumps

Kristján Guðjónsson
Mánudaginn 8. janúar 2018 19:00

Á einum stað á landamærum Bandaríkjanna og Mexíkó standa 8 stutt veggbrot, prufutýpur að landamæraveggnum sem Donald Trump Bandaríkjaforseti, hefur lofað að byggja milli landanna tveggja. Nú stendur svissneski listamaðurinn Christop Büchel hins vegar fyrir herferð þar sem hann hvetur til þess að fagurfræðilegt gildi þessara átta prufuveggja verði viðurkennt og þeir verði friðaðir um ókomna framtíð.

Christoph Büchel vill meina að landamæramúrarnir í San Diego séu eins og höggmyndir skapaðar af Bandarísku þjóðinni með kosningu sinni á Donald Trump.
Konseptlistamaður Christoph Büchel vill meina að landamæramúrarnir í San Diego séu eins og höggmyndir skapaðar af Bandarísku þjóðinni með kosningu sinni á Donald Trump.

Mynd: reuters

Büchel er Íslendingum góðkunnur enda hefur hann verið búsettur á Seyðisfirði frá 2007 og var fulltrúi Íslands á Feneyjartvíæringnum árið 2015. Þá byggði hann mosku í gamalli afhelgaðri kirkju í borginni. Sýningin vakti mikla athygli en svo fór að borgaryfirvöld létu loka listaverkinu.

Veggbrotin átta eru tillögur mismunandi verktaka um hvernig landamæramúr Trumps gæti litið út. Krafa var gerð um að veggurinn skyldi vera einstaklega sterkbyggður og stór, flestir prufuveggirnir eru í kringum 9 metra háir. Einnig er lögð örlítil áhersla á að veggurinn líti vel út – að minnsta kosti frá bandarísku hliðinni séð. Að öðru leyti höfðu verktakarnir frelsi í hönnun veggsins. Verktakinn sem á hentugustu hönnunina hlýtur svo það risastóra verkefni að byggja múrinn meðfram öllum landamærunum. Veggbrotin gefa því þeim sem ferðast frá Tiujana til San Diego ógnandi kveðju, eins og loforð um að aðskilnaðarmúrinn umdeildi verði byggður í raun og veru.

Mynd: Bjarni Grímsson
Mynd: Bjarni Grímsson

Í þeim tilgangi að vekja athygli á hinu fagurfræðilega gildi múranna hefur Büchel komið á fót samtökunum MAGA – sem gæti staðið fyrir „Make America Great Again“ og hrint af stað undirskriftasöfnun þar sem bandarísk stjórnvöld eru hvött til að friða svæðið. Büchel hefur sagt múrbrotin helst minna á hinn forna steinhring, Stonehenge, í Bretlandi eða 20. aldar landlistaverk eftir listamenn á borð við Donald Judd. Hann segir prufuveggina mynda einskonar höggmyndagarð sem að bandaríska þjóðin hefur skapað í sameiningu með því að kjósa Donald Trump.

Hann leggur þó áherslu á að vekrefnið sé ekki bara einhver pólitísk gagnrýni – þetta snúist allt um fagurfræði: „Mín pólitíska afstaða er ekkert áhugaverð í þessu samhengi […] Sjónrænt er þetta sláandi. Þess vegna ættum við að varðveita þetta, og vegna þess að það segir okkur svo margt um sögu okkar,“ sagði hann í viðtali við New York Times.

Bandaríska ríkið hefur þegar greitt 3,3, milljónir dollara fyrir byggingu þessara prufutýpa og segir Büchel að ef þeir verði friðaðir verði þeir þar með að einu dýrasta listaverki sem bandarískir skattborgarar hafa greitt fyrir að undanförnu. Þessa dagana stendur Büchel fyrir leiðsögn um svæðið og er möguleiki að bóka túr til 28. janúar ef einhverjir lesendur eiga leið hjá landamærunum. Nánari upplýsingar má finna á vefsíðunni borderwallprototypes.org

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Drengirnir eru fundnir

Ekki missa af

Drengirnir eru fundnir
Menning
Fyrir 2 dögum

Jónsi í Svörtum fötum tekur ábreiðu af lagi Aron Can

Jónsi í Svörtum fötum tekur ábreiðu af lagi Aron Can
Menning
Fyrir 2 dögum

Silja Aðalsteins skrifar leikdóm um Allt sem er frábært – „Aðferðin sem Valur Freyr beitir er einlægni og hún fer honum vel“

Silja Aðalsteins skrifar leikdóm um Allt sem er frábært – „Aðferðin sem Valur Freyr beitir er einlægni og hún fer honum vel“
Menning
Fyrir 3 dögum

Hin hliðin á Daða Frey – Daði Freyr, nýr ritstjóri Dagblaðsins

Hin hliðin á Daða Frey – Daði Freyr, nýr ritstjóri Dagblaðsins
Menning
Fyrir 3 dögum

The Guardian lofar Lof mér að falla – „Mynd sem þú verður að sjá“

The Guardian lofar Lof mér að falla – „Mynd sem þú verður að sjá“
Menning
Fyrir 4 dögum

Hátíðartónleikar Eyþórs Inga – Létt og hugljúf kvöldstund

Hátíðartónleikar Eyþórs Inga – Létt og hugljúf kvöldstund
Menning
Fyrir 4 dögum

Framúrstefna í kvikmyndagerð og mannréttindamál í brennidepli

Framúrstefna í kvikmyndagerð og mannréttindamál í brennidepli