Chuck Berry er látinn

Gítarleikarinn, söngvarinn og rokkgoðsögnin Chuck Berry er látinn. Hann var 90 ára þegar hann lést á heimili sínu í Missouri í Bandaríkjunum á laugardag.

Þessi vandræðaunglingur frá St. Louis var einn af frumkvöðlum rokktónlistarinnar og átti hvað mestan þátt í að móta stefnu hennar og tísku á upphafsárunum. Berry lærði hárgreiðslu og starfaði við förðun áður en hann sneri sér að tónlistinni í upphafi sjötta áratugarins.

Árið 1955 sló hann í gegn með laginu Maybellene og átti eftir að vera ofarlega á vinsældalistum næstu árin. Tónlist hans var hrá ryþma- og blústónlist með leikandi björtum gítarfléttum og einföldum textum um hvolpaástir, partí og neysluvörur – sem smellpassaði inn í bandarískt samfélag þar sem unglingamenningin var að þróast í fyrsta skipti.

Það sem vakti ekki síður athygli var óhefluð sviðsframkoma Berrys og ekki síst hinn einkennandi andagangur, þar sem hann hoppaði um sviðið á einum fæti með beygt hné og skaut hausnum fram og aftur á meðan hann spilaði á gítarinn.

Auk Maybellene voru þekktustu lög Berrys Roll over Beethoven, School Days, Rock and Roll Music og Johnny B Goode sem öll komu út á seinni hluta sjötta áratugarins. Árið 1960 var hann dæmdur í fangelsi fyrir að flytja stúlku undir lögaldri með sér milli ríkja í „ósiðlegum tilgangi.“ Eftir fangelsisvistina náði hann aldrei sömu vinsældum.

Berry gaf þó út fjölda breiðskífa á ferlinum og kom sú síðasta út árið 1979. Þegar hann lést var hann að vinna að plötu með nýju efni og kemur hún út síðar á árinu.

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.