Menning

Undirskriftirnar lýsa upp skammdegið

Veneseúelski listamaðurinn Jaime Reyes hefur hannað gagnvirkt ljósaverk fyrir bréfamaraþon Amnesty International

Kristján Guðjónsson
Laugardaginn 2. desember 2017 12:00

Daglega brjóta stjórnvöld víða um heim á mannréttindum borgara sinna: lögregluofbeldi, skerðing tjáningarfrelsis, þvingaður brottflutningur, kúgun jaðarhópa og svo framvegis og svo framvegis. Það er erfitt að gera sér grein fyrir því hvort og hvernig maður getur gert gagn í baráttunni gegn mannréttindabrotum, og stundum sér maður ekki að ein rödd skipti nokkru máli.

Að myndgera valdið sem hvert og eitt okkar hefur, að sýna samtakamátt fjöldans á sjónrænan hátt, er markmið venesúelska listamannsins Jaime Reyes, en hann hefur hannað nýtt gagnvirkt ljóslistaverk, kertaljós sem varpað verður upp á Hallgrímskirkju næstu daga með tveimur gríðarlega kraftmiklum skjávörpum.

Verkið er hluti af árlegu bréfamaraþoni Amnesty International en í ár beina samtökin sjónum sínum að 10 málum einstaklinga og hópa sem brotið hefur verið á. Fólk er beðið um að skrifa undir bréf sem eru bæði hugsuð sem táknrænn stuðningur við þá sem brotið er á, sem og þrýstingur á stjórnvöld um að vinna að umbótum. Það kann að vera auðvelt fyrir stjórnvöld að hunsa eitt bréf en öllu erfiðara að líta undan þegar milljónir slíkra bréfa berast.

Bréfamaraþonið fer fram víða um land og á vefsíðu Amnesty, en þar að auki geta vegfarendur skrifað nafn sitt og kennitölu á þar til gerðar spjaldtölvur sem verða við Hallgrímskirkju, en með því munu þeir virkja hluta af listaverki Reyes.

„Við höfum skapað þetta verk en það vantar enn þá það mikilvægasta, fólkið sem hefur áhrif á það. Verkið er gagnvirkt og lýsist aðeins upp ef fólk á í samskiptum við það. Aðalmyndin á kirkjunni er kerti, en til þess að halda loganum lifandi og gera hann stærri þarf fólk að skrifa undir. Vonandi hjálpar þetta fólki að sjá hversu miklu hver einstaklingur getur áorkað, hversu valdamikil við erum þegar við vinnum saman – það er ekki alltaf hægt að reiða sig á stjórnvöld eða einhvern frelsara. Við viljum ekki að loginn dofni, heldur halda honum lifandi,“ útskýrir Reyes.

Hann segir umræðu um mannréttindi hvíla þungt á honum um þessar mundir enda fótumtroði stjórnvöld í hans eigin heimalandi réttindi borgara í síauknum mæli. „Venesúela er að ganga í gegnum mjög erfiða tíma pólitískt séð. Fólk er fangelsað fyrir að gagnrýna stjórnvöld og mótmæla friðsamlega – og það er farið mjög illa með fólk í fangelsunum. Fyrir utan landsteinana vita fæstir hvað er í gangi,“ segir Reyes. Hann segir að þetta hafi haft áhrif á þá ákvörðun hans að flytja Svíþjóðar, en þar hefur hann búið undanfarin tvö ár. „Að vissu leyti fannst mér hættan vera orðin of mikil í Venesúela.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Á þessum degi
Menning
Fyrir 3 dögum

Boðsmiðaleikur: Hversu vel þekkir þú Mamma Mia og ABBA? – Taktu prófið!

Boðsmiðaleikur: Hversu vel þekkir þú Mamma Mia og ABBA? – Taktu prófið!
Menning
Fyrir 3 dögum

Ný stikla fyrir Bohemian Rhapsody er komin út

Ný stikla fyrir Bohemian Rhapsody er komin út
Menning
Fyrir 5 dögum

Mannfræði á krakkamáli – Börn vinna með fyrirbærið þjóð

Mannfræði á krakkamáli – Börn vinna með fyrirbærið þjóð
Menning
Fyrir 5 dögum

SKÚLPTUR 2018 – Sköpunarkraftur Gerðar Helgadóttur leiðarstef

SKÚLPTUR 2018 – Sköpunarkraftur Gerðar Helgadóttur leiðarstef
Menning
Fyrir 1 viku

Rokkhátíðin Eistnaflug fer vel af stað – Eftirpartý í Blúskjallaranum

Rokkhátíðin Eistnaflug fer vel af stað – Eftirpartý í Blúskjallaranum
Menning
Fyrir 1 viku

Meistarar dauðans hita upp fyrir Skálmöld á tvennum tónleikum

Meistarar dauðans hita upp fyrir Skálmöld á tvennum tónleikum