Menning

Marshall-húsið hlýtur Hönnunarverðlaun Íslands

Bláa lónið verðlaunað fyrir bestu fjárfestingu í hönnun

Kristján Guðjónsson
Föstudaginn 10. nóvember 2017 21:37

Listamiðstöðin Marshall-húsið hlýtur Hönnunarverðlaun Íslands 2017 og Bláa Lónið hlýtur sérstaka viðurkennningu fyrir bestu fjárfestingu í hönnun á árinu. Þetta var tilkynnt þegar Hönnunarverðlaun Íslands voru veitt í fjórða sinn í Iðnó í gærkvöldi, en að er Hönnunarmiðstöð Íslands sem stendur að verðlaununum.

Það eru þeir Ásmundur Hrafn Sturluson og Steinþór Kári Kárason, arkitektar hjá Kurt og Pí, sem hljóta Hönnunarverðlaunin fyrir Marshall-húsið, en þeir leiddu hönnun verksins í samstarfi við ASK arkitekta. Marshall-húsið er nýr vettvangur lista við gömlu höfnina í Reykjavík. Húsið var byggt árið 1948 sem síldarbræðsla en hýsir nú Nýlistasafnið, Kling og Bang, Stúdíó Ólafs Elíassonar ásamt vinnustofu og veitingahúsið Marshall Restaurant + Bar.

Í rökstuðningi dómnefndar segir að verkið kristalli vel heppnaða umbreytingu eldra iðnaðarhúsnæðis fyrir nýtt hlutverk í samtímanum. „Arkitektarnir hafa þróað verkefnið frá hugmyndavinnu til útfærslu og leitt saman breiðan hóp aðila til að skapa heilsteypt verk. Í verkinu er vel unnið með sögu byggingarinnar og samhengi staðar og til verður nýr áfangastaður fyrir samtímalist í Reykjavík á áhugaverðu þróunarsvæði í borginni. Marshall húsið er gott  dæmi um hvernig með aðferðum hönnunar verður til nýsköpun í borgarumhverfinu.“ Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, iðnaðar- og viðskiptaráðherra, veitti aðstandenum Marshall-hússins peningaverðlaun að upphæð 1.000.000 krónur.

Þá hlaut Bláa Lónið viðurkenningu fyrir bestu fjárfestingu í hönnun, en hún er veitt fyrirtæki sem hefur hönnun eða arkitektúr að leiðarljósi frá upphafi verka til að auka verðmætasköpun og samkeppnishæfi. Í rökstuðningi dómnefndar segir að hönnun sé órjúfanlegur hluti af heildarmynd fyrirtækisins sem vinni náið með framúrskarandi arkitektum og hönnuðum þvert á greinar. „Þessi framsýni á svo sannarlega þátt í því að fyrirtækið hefur notið þeirrar velgengni sem raun ber vitni og átt sinn þátt í vinsældum Íslands sem áfangastaðar. Bláa Lónið er eitt besta dæmið á Íslandi um það að fjárfesting í góðri hönnun margborgar sig,“ segir í umsögn dómnefndarinnar, sem var skipuð þeim Sigríði Sigurjónsdóttur (sem var formaður), Katríni Maríu Káradóttur, Magnúsi Hreggviðssyni, Sigrúnu Birgisdóttur, Tinnu Gunnarsdóttur og Jóhönnu Vidísi Arnardóttur.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fyrir 5 dögum

Yfirlestur Baltasars á Everest: „Það þurfti engan sykur í þetta“

Yfirlestur Baltasars á Everest: „Það þurfti engan sykur í þetta“
Menning
Fyrir 5 dögum

Ástarsögur 2018: Rómantísk sumarlesning

Ástarsögur 2018: Rómantísk sumarlesning
Menning
Fyrir 8 dögum

Stefán Máni: „Hún leynir endalaust á sér og er bæði sársaukafull og falleg, sem og ógleymanleg“

Stefán Máni: „Hún leynir endalaust á sér og er bæði sársaukafull og falleg, sem og ógleymanleg“
Menning
Fyrir 9 dögum

Tónlistarkonan Karlotta Laufey úr Vicky: Tryllt í „eitís“ og þolir ekki Coldplay

Tónlistarkonan Karlotta Laufey úr Vicky: Tryllt í „eitís“ og þolir ekki Coldplay
Menning
Fyrir 10 dögum

Einu sinni var í Hollywood: Þetta eru leikararnir í nýjustu mynd Quentin Tarantino

Einu sinni var í Hollywood: Þetta eru leikararnir í nýjustu mynd Quentin Tarantino
Menning
Fyrir 10 dögum

Sýna bréf sem voru um borð í flugvélum sem fórust

Sýna bréf sem voru um borð í flugvélum sem fórust
Menning
Fyrir 12 dögum

10 ára drengur heillar internetið með ábreiðu af Imagine

10 ára drengur heillar internetið með ábreiðu af Imagine
Menning
Fyrir 13 dögum

Glæný stikla fyrir Mortal Engines: Hera Hilmar áberandi í gufupönkinu

Glæný stikla fyrir Mortal Engines: Hera Hilmar áberandi í gufupönkinu