fbpx
Föstudagur 19.apríl 2024
Matur

Chililax að hætti Nönnu

Lilja Katrín Gunnarsdóttir
Laugardaginn 6. október 2018 11:00

Litríkt og bragðgott.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Matgæðingurinn Nanna Rögnvaldardóttir gaf nýverið út bókina Beint í ofninn og deilir hér með lesendum einni gómsætri uppskrift úr bókinni.

Nanna er landsþekkt fyrir hæfileika sína í eldhúsinu.

„Þetta er réttur fyrir alla sem kunna að meta fisk – og jafnvel suma sem ekki kunna að meta hann því að það mætti alveg setja kjúklingalundir eða kjúklingabringur, skornar í ræmur, í staðinn fyrir fiskinn. En rétturinn er glútenlaus, eggja- og mjólkurvörulaus og inniheldur ekki hnetur. Ef notuð er ósæt chilisósa er enginn viðbættur sykur í honum heldur. Um 200 g af fiski á mann ætti að vera hæfilegur skammtur fyrir flesta en þessa uppskrift – og flestar aðrar uppskriftir í bókinni – er mjög einfalt að minnka eða stækka eftir þörfum,“ segir Nanna.

Sjá einnig: Nanna gefur góð ráð í eldhúsinu: „Það fær enginn áhuga á matargerð af því einu að flysja kartöflur“.

Öll hráefnin fallega raðað upp.

Chililax

Hráefni:

400 g laxaflak
100 ml. mild chilisósa
2 msk. sojasósa
safi úr 1 límónu
1 rautt chilialdin, skorið í þunnar sneiðar
1 stór gulrót, skorin í sneiðar
1 paprika (eða tvær hálfar, mismunandi litar), skorin í bita
½ kúrbítur, skorinn í bita
½ laukur, saxaður
1½ msk. olía
kóríanderlauf

Aðferð:

Hitaðu ofninn í 200°C. Skerðu laxinn í bita þvert yfir. Blandaðu saman chilisósu, sojasósu, límónusafa og chilisneiðum, settu laxinn út í og láttu standa nokkra stund. Dreifðu gulrót, papriku, kúrbít, lauk og olíu á ofnbakka eða í stórt, eldfast mót og bakaðu í 15–20 mínútur. Ýttu því þá til hliðar, settu laxinn í miðjuna og dreyptu maríneringunni yfir. Settu aftur í ofninn og bakaðu í 8-10 mínútur, eða þar til laxinn er rétt eldaður í gegn. Stráðu kóríanderlaufi yfir.

Hér má nota bleikju í staðinn fyrir laxinn, og raunar ýmsar tegundir af fiski – þorskur, ýsa, steinbítur, langa og lúða eru allt fiskar sem ættu að henta vel. Grænmetinu mætti líka skipta út eftir þörfum og nota til dæmis blómkál, spergilkál, butternutgrasker eða kartöflur, allt skorið í hæfilega bita. Tómatbáta eða kirsiberjatómata mætti líka setja í ofninn um leið og fiskinn. – Ég notaði milda, sæta chilisósu en það mætti líka nota aðrar chilisósur; þó er best að hafa sósuna ekki allt of sterka.

Leifarnar geymast í einn eða tvo daga í kæli. Þá er til dæmis hægt að stappa laxinn, blanda eggi og brauðmylsnu saman við og móta buff sem steikt eru á pönnu með grænmetisafgöngunum. Einnig mætti sjóða hrísgrjón eða útbúa kúskús, losa fiskinn sundur í flögur, hita á pönnu ásamt grænmetinu og blanda saman við grjónin – eða hita leifarnar og nota sem fyllingu í tacos, ásamt meiri chilisósu, sýrðum rjóma, salatblöðum og kóríander.

Verði ykkur að góðu.
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Matur
20.12.2023

Grillaður hunangshjúpaður hestshaus með sinnepsfræjum, villihvítlauk og blóðbergi

Grillaður hunangshjúpaður hestshaus með sinnepsfræjum, villihvítlauk og blóðbergi
Matur
07.12.2023

Hátíðarbakkinn

Hátíðarbakkinn
Matur
04.11.2023

Djúsí beikonborgari með mozzarella fyllingu

Djúsí beikonborgari með mozzarella fyllingu
Matur
03.11.2023

Kjúklingalasagna sem allir elska

Kjúklingalasagna sem allir elska
Matur
20.10.2023

Salat með byggi, sætum kartöflum, graskersfræjum og hvítlauk

Salat með byggi, sætum kartöflum, graskersfræjum og hvítlauk
Matur
19.10.2023

Bragðmikil sveppasúpa

Bragðmikil sveppasúpa