fbpx
Matur

Chililax að hætti Nönnu

Lilja Katrín Gunnarsdóttir
Laugardaginn 6. október 2018 11:00

Litríkt og bragðgott.

Matgæðingurinn Nanna Rögnvaldardóttir gaf nýverið út bókina Beint í ofninn og deilir hér með lesendum einni gómsætri uppskrift úr bókinni.

Nanna er landsþekkt fyrir hæfileika sína í eldhúsinu.

„Þetta er réttur fyrir alla sem kunna að meta fisk – og jafnvel suma sem ekki kunna að meta hann því að það mætti alveg setja kjúklingalundir eða kjúklingabringur, skornar í ræmur, í staðinn fyrir fiskinn. En rétturinn er glútenlaus, eggja- og mjólkurvörulaus og inniheldur ekki hnetur. Ef notuð er ósæt chilisósa er enginn viðbættur sykur í honum heldur. Um 200 g af fiski á mann ætti að vera hæfilegur skammtur fyrir flesta en þessa uppskrift – og flestar aðrar uppskriftir í bókinni – er mjög einfalt að minnka eða stækka eftir þörfum,“ segir Nanna.

Sjá einnig: Nanna gefur góð ráð í eldhúsinu: „Það fær enginn áhuga á matargerð af því einu að flysja kartöflur“.

Öll hráefnin fallega raðað upp.

Chililax

Hráefni:

400 g laxaflak
100 ml. mild chilisósa
2 msk. sojasósa
safi úr 1 límónu
1 rautt chilialdin, skorið í þunnar sneiðar
1 stór gulrót, skorin í sneiðar
1 paprika (eða tvær hálfar, mismunandi litar), skorin í bita
½ kúrbítur, skorinn í bita
½ laukur, saxaður
1½ msk. olía
kóríanderlauf

Aðferð:

Hitaðu ofninn í 200°C. Skerðu laxinn í bita þvert yfir. Blandaðu saman chilisósu, sojasósu, límónusafa og chilisneiðum, settu laxinn út í og láttu standa nokkra stund. Dreifðu gulrót, papriku, kúrbít, lauk og olíu á ofnbakka eða í stórt, eldfast mót og bakaðu í 15–20 mínútur. Ýttu því þá til hliðar, settu laxinn í miðjuna og dreyptu maríneringunni yfir. Settu aftur í ofninn og bakaðu í 8-10 mínútur, eða þar til laxinn er rétt eldaður í gegn. Stráðu kóríanderlaufi yfir.

Hér má nota bleikju í staðinn fyrir laxinn, og raunar ýmsar tegundir af fiski – þorskur, ýsa, steinbítur, langa og lúða eru allt fiskar sem ættu að henta vel. Grænmetinu mætti líka skipta út eftir þörfum og nota til dæmis blómkál, spergilkál, butternutgrasker eða kartöflur, allt skorið í hæfilega bita. Tómatbáta eða kirsiberjatómata mætti líka setja í ofninn um leið og fiskinn. – Ég notaði milda, sæta chilisósu en það mætti líka nota aðrar chilisósur; þó er best að hafa sósuna ekki allt of sterka.

Leifarnar geymast í einn eða tvo daga í kæli. Þá er til dæmis hægt að stappa laxinn, blanda eggi og brauðmylsnu saman við og móta buff sem steikt eru á pönnu með grænmetisafgöngunum. Einnig mætti sjóða hrísgrjón eða útbúa kúskús, losa fiskinn sundur í flögur, hita á pönnu ásamt grænmetinu og blanda saman við grjónin – eða hita leifarnar og nota sem fyllingu í tacos, ásamt meiri chilisósu, sýrðum rjóma, salatblöðum og kóríander.

Verði ykkur að góðu.
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Matur
Fyrir 2 dögum

Pönnukökur með hvítu súkkulaði og bláberjum

Pönnukökur með hvítu súkkulaði og bláberjum
Matur
Fyrir 2 dögum

Mörg þúsund kaloríur á teini: Gætir þú torgað þessu?

Mörg þúsund kaloríur á teini: Gætir þú torgað þessu?
Matur
Fyrir 3 dögum

Ofureinfaldur kvöldverður: Ljúffengar kjötbollur

Ofureinfaldur kvöldverður: Ljúffengar kjötbollur
Matur
Fyrir 3 dögum

„Ég verð alltaf fyrir jafn miklum vonbrigðum þegar ég fæ vondan hamborgara eða vondar franskar“

„Ég verð alltaf fyrir jafn miklum vonbrigðum þegar ég fæ vondan hamborgara eða vondar franskar“
Matur
Fyrir 3 dögum

Þú finnur ekki trylltari morgunmat en þennan

Þú finnur ekki trylltari morgunmat en þennan
Matur
Fyrir 4 dögum

Svona verður ólífuolía til: Meiri vinna en þið haldið

Svona verður ólífuolía til: Meiri vinna en þið haldið
Matur
Fyrir 4 dögum

Fimm rotvarnarefni sem lengja líftíma matvæla en stytta líf manna

Fimm rotvarnarefni sem lengja líftíma matvæla en stytta líf manna
Matur
Fyrir 5 dögum

Viltu slá í gegn í vinnunni? Bakaðu þá þessar smákökur

Viltu slá í gegn í vinnunni? Bakaðu þá þessar smákökur