fbpx
Matur

Sannleikurinn um smjör

Lilja Katrín Gunnarsdóttir
Fimmtudaginn 4. október 2018 20:30

Það er fátt verra en hart smjör.

Smjör er líklegast til á flestum heimilum í einhverju formi, en fátt er verra en að smyrja sér dýrindissamloku og smjörið er hart. Það getur gjörsamlega eyðilagt morguninn.

Margir hafa staðið í þeim misskilningi að smjör verði að vera geymt í ísskáp þar sem það er mjólkurvara en það er einfaldlega ekki rétt. Smjör er í raun eina mjólkurvaran sem má standa við stofuhita í allt að viku áður en það skemmist.

Sannleikurinn um smjörið er sá að smjör er ólíklegra til að draga að sér óæskilegar bakteríur en aðrar mjólkurvörur. Smjör er um það bil 80 prósent fita og þar af leiðandi er vatnsmagn í smjöri lægra en í öðrum mjólkurvörum. Þess vegna snerta bakteríur síður við smjöri. Við það bætist að smjör er vanalega búið til úr gerilsneyddri mjólk sem er sem þyrnir í augum bakteríuflórunnar. Saltið hjálpar líka til og því er ráð að geyma ósaltað smjör ekki svona lengi á eldhúsborðinu.

Best er að geyma smjörið í góðu íláti.

Að sjálfsögðu er ekki mælt með því að smjörinu sé bara skellt á eldúsborðið í einhverja daga án varna, heldur geymt í góðu íláti, jafnvel lofttæmdu. Best er að leyfa sólarljósinu ekki að skína beint á smjörið. Einnig er þjóðráð að geyma bara smá bút af smjörinu í einu á eldhúsborði svo ekkert fari til spillis eftir vikuna.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Matur
Fyrir 2 dögum

Pönnukökur með hvítu súkkulaði og bláberjum

Pönnukökur með hvítu súkkulaði og bláberjum
Matur
Fyrir 2 dögum

Mörg þúsund kaloríur á teini: Gætir þú torgað þessu?

Mörg þúsund kaloríur á teini: Gætir þú torgað þessu?
Matur
Fyrir 3 dögum

Ofureinfaldur kvöldverður: Ljúffengar kjötbollur

Ofureinfaldur kvöldverður: Ljúffengar kjötbollur
Matur
Fyrir 3 dögum

„Ég verð alltaf fyrir jafn miklum vonbrigðum þegar ég fæ vondan hamborgara eða vondar franskar“

„Ég verð alltaf fyrir jafn miklum vonbrigðum þegar ég fæ vondan hamborgara eða vondar franskar“
Matur
Fyrir 3 dögum

Þú finnur ekki trylltari morgunmat en þennan

Þú finnur ekki trylltari morgunmat en þennan
Matur
Fyrir 3 dögum

Svona verður ólífuolía til: Meiri vinna en þið haldið

Svona verður ólífuolía til: Meiri vinna en þið haldið
Matur
Fyrir 4 dögum

Fimm rotvarnarefni sem lengja líftíma matvæla en stytta líf manna

Fimm rotvarnarefni sem lengja líftíma matvæla en stytta líf manna
Matur
Fyrir 4 dögum

Viltu slá í gegn í vinnunni? Bakaðu þá þessar smákökur

Viltu slá í gegn í vinnunni? Bakaðu þá þessar smákökur