fbpx
Miðvikudagur 16.janúar 2019

DV - Frjáls og óháður miðill

Orðið á götunni

Er braggamálið frávik ?

Fáðu DV í áskrift

Þú getur valið prentáskrift eða vefáskrift

Sjá nánar eða Lesa blaðið
Kynning

Ilmandi kaffi og vöfflur í elsta húsi Hvanneyrar

Kynning
Tómas Valgeirsson
Laugardaginn 14. júlí 2018 14:00

Á Hvanneyri stendur kaffihúsið Skemman í friðsælu og fallegu umhverfi. Þangað laðast margir sem eiga leið hjá á sumrin og standast ekki lokkandi ilminn af vöfflum, súpum og kaffinu með því.

Þessi notalega skemma, með sal á efri hæð, sem er í senn safnaheimili og elsta húsið á Hvanneyri, hefur trekkt upp hverja jákvæðu umsögnina á eftir annarri á ferðamannasíðum á borð við Trip Advisor. Lof hafa sérstaklega fallið vegna andrúmsloftsins, viðkunnanlegrar þjónustu og bragðmikilla kræsinga.

Rósa Björk umsjónarmaður og rekstaraðili Skemmunnar, stendur vaktina fjórða sumarið í röð. Hún segir staðinn vinna mjög mikið úr litlu enda gafst lítið pláss fyrir eldhús þegar kom að standsetningu staðarins.

„Hugmyndin var að hafa vöfflur og kaffi en svolítið öðruvísi,“ segir Rósa, „þannig að við erum með stórar belgískar vöfflur og fengum flotta Espresso-vél af eldri gerð, þannig að útkoman verður sveitaandrúmsloft og smá gamaldags stemningu líka.“

Falin perla með öðruvísi vöfflum

Að sögn Rósu eru það mestmegnis Íslendingar sem sækja í Skemmuna, enda margir í bústöðum í nágrenninu og fjöldi fólks sem keyrir þarna framhjá. Rósa segir að ferðamenn láti einnig sjá sig öðru hverju og hafa viðtökurnar frá þeim verið þannig að þeim finnist oft eins og þeir hafi uppgötvað falda perlu.

„Eldhúsið býður ekki uppá mikla möguleika á matreiðslu vegna smæðar, en okkur langaði líka til að bjóða uppá eitthvað meira matarkyns og erum með vöfflur sem eru í raun eins og opin samloka, eða „matarvöfflur“ eins og við köllum þær,“ segir Rósa. „Þá eru þær sem sagt með áleggi, því vöfflurnar sjálfar eru ekki sætar. Þær hafa verið rosalega vinsælar hjá okkur.“

Þá rekur Rósa söguna hússins sjálfs. Skemman var reist árið 1896 fyrir Búnaðarskólann. Haustið 1903 brann skólinn og flutti flest heimilisfólkið í Skemmuna og bjó þar um eins árs skeið á meðan nýtt skólahús var í smíðum. Bjargaði því Skemman starfi Búnaðarskólans.

„Að mér skilst þá voru staðarmenn að geyma hveiti og mjöl í kirkjunni á sínum tíma. Þá var biskup sem ætlaðist til þess að reist yrði skemma. Í gegnum tíðina hefur skemman verið notuð sem geymsla, en þegar ég var að alast upp á Hvanneyri þá var þetta yfirleitt bara kallað draugahúsið, en það var orðið heldur hrörlegt áður en skólin og safnaðarnefndin létu gera það upp með hjálp húsafriðunarnefndar. Húsið er gert upp í upprunalegri mynd og það þarf því að bæta litlu við til að fá góða stemmningu í húsið. Bara góða kaffivél og vöfflujárn,“ segir hún á léttum nótum.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Kynning
Fyrir 4 dögum

MD Vélar: Þenslutengi, sérhæft fyrirtæki með alhliða þjónustu

MD Vélar: Þenslutengi, sérhæft fyrirtæki með alhliða þjónustu
Kynning
Fyrir 4 dögum

Ombrello á rúðuna: Undraefni sem eykur öryggi

Ombrello á rúðuna: Undraefni sem eykur öryggi
Kynning
Fyrir 5 dögum

Öryggisgirðingar ehf: Framúrskarandi fyrirtæki sem leggur áherslu á þjónustu við viðskiptavini

Öryggisgirðingar ehf: Framúrskarandi fyrirtæki sem leggur áherslu á þjónustu við viðskiptavini
Kynning
Fyrir 6 dögum

Þörunga magnesíum: Dregur úr sykurlöngun og streitu

Þörunga magnesíum: Dregur úr sykurlöngun og streitu
Kynning
Fyrir 1 viku

Ísey skyrbar: Gera góða vöru enn betri

Ísey skyrbar: Gera góða vöru enn betri
Kynning
Fyrir 1 viku

Mýrin vatnsleikfimi: Heilsuefling í vatni

Mýrin vatnsleikfimi: Heilsuefling í vatni
Kynning
Fyrir 2 vikum

GREEN PEEL® – The Original Herbal Peeling fagnar 60 ára afmæli

GREEN PEEL® – The Original Herbal Peeling fagnar 60 ára afmæli
Kynning
Fyrir 2 vikum

Jólagjöfin í ár er svalir

Jólagjöfin í ár er svalir