„Þú ert það sem þú borðar er leiðarljósið í okkar nálgun. Við leggjum áherslu á að gestirnir viti hvaðan maturinn kemur og á meðan okkur þykir gaman að taka á móti gestum sem eru langt að komnir þá viljum við gjarnan að maturinn ferðist eins stutta leið og hægt er,“ segir Ólöf Hallgrímsdóttir, sem rekur veitinga- og gistihúsið Vogafjós í Mývatnssveit. Að auki er þar hefðbundinn búskapur, bæði eru kýr og kindur á bænum.
Vogafjós tekur um 75 matargesti í sæti og um 15 í viðbót í huggulegu biðplássi þar sem hægt er að fá sér drykk á meðan beðið er eftir borði. Meðal veitinga eru reyktur silungur, hangikjöt, heimagerðir ostar og kjöt frá Vogabúinu sjálfu. Einnig er heimabakað brauð og kökur í miklu úrvali, meðal annars hverabrauð eða „Geysir bread“ eins og það er kynnt fyrir erlendum gestum.
„Við erum aðilar að samtökunum Beint frá býli og tökum einnig þátt í verkefninu „Þjóðlegir réttir á okkar veg“ sem Matarauður Íslands stendur fyrir. Út úr þeirri hugmyndavinnu kom meðal annars rétturinn „Creme Brulé brauðsúpa“ sem verður fljótlega á boðstólum í Vogafjósi. Hráefni í hana er hverabrauð sem við bökum hérna í „neðanjarðarbakaríinu“ okkar, eins og við köllum það,“ segir Ólöf og undirstrikar að í Vogafjósi sé íslenskt í hávegum haft. Við reynum eftir því sem hægt er að bjóða upp á íslenskar, svæðisbundnar og heimagerðar afurðir. Við leggjum t.d. mikið á okkur til að verða okkur úti um ferskt, íslenskt grænmeti yfir vetrartímann. Yfir sumartímann er hægt um vik að fá úrvalsgott salat, tómata og gúrkur frá næsta grænmetisbónda í nágrenninu en yfir vetrartímann, þegar minna úrval er hér fyrir norðan, þá sækjum við það til sunnlensku gróðurstöðvanna.“
Upplifun við Mývatn
„Þetta er ekki bara veitingastaður sem býður upp á góðan mat úr úrvalshráefni heldur viljum við líka veita gestum okkar upplifun,“ segir Ólöf og vísar til þess að Vogafjósið er fjós, eins og nafnið gefur til kynna; hinum megin við gluggann í veitingasalnum er eiginlegt fjós þar sem kýr eru á bás og kálfar til að klappa. Hægt er að fá að fylgjast með mjöltum og smakka volga kúamjólk á mjaltatíma. „Við búum til osta úr okkar mjólk sem við notum með nánast öllum réttum á matseðli,“ segir Ólöf.
Frá veitingasalnum er einnig frábært útsýni yfir Mývatn og suður yfir fjöllin.
Gisting við Mývatn er mikil upplifun. Gist er í tveimur bjálkahúsum og einu timburhúsi sem staðsett eru í hrauninu skammt frá veitingastaðnum. Herbergin eru rúmgóð og hægt að velja á milli 2ja, 3ja og 4ja manna herbergja sem öll eru með sérbaðherbergjum. Morgunverður er innifalinn og framreiddur á veitingastaðnum í Vogafjósi. Herbergin eru fallega innréttuð og höfuðmarkmiðið er að gestum líði vel og geti slappað af eftir langan dag. „Við reynum að vanda til verka í því sem við tökum okkur fyrir hendur og teljum að það sé hluti af því að vera meðlimir í VAKANUM, sem er umhverfis- og gæðakerfi ferðaþjónustunnar á Íslandi,“ segir Ólöf að lokum.
Nánari upplýsingar um gistingu veitir gestamóttakan í Vogafjósi í síma 464 3800 eða í gegnum netfangið vogafjos@vogafjos.is.
Sjá nánar á vefsíðunni vogafjos.is og Facebook-síðunni Vogafjós.