Lífsstíll

Palli hnífasmiður: Listaverk til notkunar

Kynning
Ágúst Borgþór Sverrisson
Mánudaginn 15. október 2018 12:00

„Þegar land var skógi vaxið frá landnámi til 1200–1300 var hægt að búa til kol hér og framleiða stál. En eftir tímabil kulda og afáts á landinu hurfu skógarnir og þá var ekki hægt að vinna kol hér. Þar með var ekki hægt að framleiða stál og því voru allir hnífar innfluttir næstu aldirnar,“ segir Páll Kristjánsson, Palli hnífasmiður, sem býr til hnífa í smiðju sinni að Álafossvegi og eru þeir miklir listagripir.

Þessir gripir eru mjög vinsælir hjá erlendum ferðamönnum og hjá þeim gengur Palli undir nafninu The Knifemaker og kynnir framleiðslu sína á vefsíðu sem er á ensku. „Það er miklu minni hefð fyrir hnífum hjá Íslendingum en meðal annarra þjóða og raunar minni hefð fyrir því að kaupa handverk,“ segir Páll.

Engir tveir hnífar eru eins

„Ég kaupi blöðin að utan en sköftin bý ég til úr innlendum efnivið og með þeim hætti að það eru engir tveir hnífar eins,“ segir Palli en hann notar meðal annars íslenskt tré, hreindýrshorn, hófa og klaufir, hrútshorn, hvaltennur og hvalbein og fleira sem efnivið.

„Ég er annars vegar með veiðihnífa og hins vegar eldhúshnífa. Ég geri veiðihnífana sjálfur en kona að nafni Soffía Alice Sigurðardóttir gerir eldhúshnífana,“ segir Palli. Þessir fallegu gripir kosta sitt enda er þetta engin fjöldaframleiðsla. Ódýrustu veiðihnífarnir kosta 25.000 kr. og ódýrustu eldhúshnífarnir eru frá 45.000 kr. En fólk er að fá einstakan grip í hendurnar.

„Þetta eru listaverk til notkunar,“ segir Palli og með því á hann við að samhliða því hnífarnir henti til hagnýtrar notkunar séu þeir listagripir.

Sjáðu listamanninn að störfum

Listagripir Palla eru til sýnis og sölu á tveimur stöðum, annars vegar í versluninni Brynju við Laugaveg, en hins vegar í smiðju hans að Álafossvegi 29 í Mosfellsbæ. Þar má sjá listasmiðinn að störfum og spjalla við hann og úrvalið er öllu meira þar en í Brynju. Opið er að Álafossveginum frá kl. 9 til 18 virka daga.

Gjafabréf eru í boði fyrir þá sem vilja gefa ástvini einstakan smíðisgrip og nytjahlut í jólagjöf.

Þess má geta að Palli býður upp á helgarnámskið þar sem fólk smíðar hníf og slíðrar hann. Námskeiðið er einnig tilvalið sem gjöf. Verð er 30.000 kr. Ef næg þátttaka fæst mun Palli halda sams konar námskeið úti á landi.

Nánari upplýsingar í síma 899-6903 og á vefsíðunni knifemaker.is.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Lífsstíll
Fyrir 2 dögum

Opnunarhátíð Veltis

Opnunarhátíð Veltis
Lífsstíll
Fyrir 2 dögum

3 Skref bókhaldsþjónusta: Sérfræðingar í öllu

3 Skref bókhaldsþjónusta: Sérfræðingar í öllu
Lífsstíll
Fyrir 5 dögum

Salon Nes: Heimilislegt andrúmsloft – Iris hefur klippt hár í fjörtíu ár

Salon Nes: Heimilislegt andrúmsloft – Iris hefur klippt hár í fjörtíu ár
Lífsstíll
Fyrir 5 dögum

Mi Iceland: Borgaðu minna fyrir meira

Mi Iceland: Borgaðu minna fyrir meira
Lífsstíll
Fyrir 6 dögum

Ljósboginn er rótgróið fyrirtæki sem starfað hefur í rúmlega 60 ár

Ljósboginn er rótgróið fyrirtæki sem starfað hefur í rúmlega 60 ár
Lífsstíll
Fyrir 6 dögum

Kvikkfix: Viatti-dekkin eru bylting í vetrardekkjum

Kvikkfix: Viatti-dekkin eru bylting í vetrardekkjum
Lífsstíll
Fyrir 1 viku

MD Vélar: Nýtt umboð um alhliða þjónustu – Þenslutengi í öllum stærðum og gerðum

MD Vélar: Nýtt umboð um alhliða þjónustu – Þenslutengi í öllum stærðum og gerðum
Lífsstíll
Fyrir 1 viku

Leiguvélar Norðurlands: Fjölbreytt vinnutæki og góð þjónusta

Leiguvélar Norðurlands: Fjölbreytt vinnutæki og góð þjónusta