Viltu lifa lengur? Þá skaltu ekki láta þetta ofan í þig

Eru oftar en ekki saltaðar og stútfullar af fitu.
Franskar kartöflur Eru oftar en ekki saltaðar og stútfullar af fitu.

Kartöflur hafa fylgt mannskepnunni í gegnum aldirnar og jafnan verið borðaðar af bestu lyst, enda uppfullar af trefjum, vítamínum og góðum næringarefnum.

Hægt er að matreiða kartöflur á ýmsa vegu eins og margir vita og eru hinar svokölluðu frönsku kartöflur, sem oftar en ekki eru djúpsteiktar, vinsæll kostur. En það hvernig við matreiðum kartöflurnar getur skipt um heilsu okkar.

Af þessu tilefni gerðu vísindamenn umfangsmikla rannsókn sem náði til 4.400 einstaklinga á aldrinum 45 til 79 ára. Fylgst var með þessum einstaklingum yfir átta ára tímabil og birtust niðurstöðurnar fyrir skemmstu í American Journal of Clinical Nutrition.

Þegar rannsókninni lauk kom í ljós að 236 þeirra sem skoðaðir voru höfðu látist meðan á rannsókninni stóð. Þá kom í ljós að fylgni var á milli þess hversu mikið af unnum kartöflum þátttakendur létu ofan í sig og dauðsfalla. Með unnum kartöflum er til dæmis átt við djúpsteikar franskar kartöflur, ofnbakaðar franskar kartöflur, krullufranskar og vöfflufranskar svo dæmi séu tekin. Þessar kartöflur eru oft baðaðar í salti, fitu og jafnan borðaðar með tómatsósu sem oftar en ekki er uppfull af sykri.

Í niðurstöðunum er tekið fram að ekki sé hægt að sýna fram á kartöfluátið hafi beinlínis valdið ótímabærum dauðsföllum þó vísbendingarnar séu til staðar. Þannig verði að taka með í reikninginn að þeir sem borða djúpsteiktar kartöflur gætu allt eins verið líklegir til að borða annan óhollan mat og hreyfa sig minna en aðrir.

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.