Þúsundir íbúa á litlum eyjum: Magnaðar myndir af ótrúlegu þéttbýli

Í bakgrunni sést eyjan Migingo í Viktoríuvatni.
Migingo Í bakgrunni sést eyjan Migingo í Viktoríuvatni.

Auðn, friðsæld og fallegar strendur er eitthvað sem margir sjá fyrir sér þegar orðið eyja er nefnt. Málið er ekki alltaf svo einfalt eins og meðfylgjandi myndir bera með sér. Um allan heim eru eyjur sem eru svo þéttbyggðar að engu er líkara en maður sé staddur í miðri stórborg langt inni í landi. Hér að neðan má sjá nokkrar slíkar.

Maldíveyjum.
Malé Maldíveyjum.

Malé, Maldíveyjum

Maldíveyjar eru eyríki í Indlandshafi og eru þær samtals 26 talsins. Eyjan Malé er ein þeirra en í henni stendur samnefnd borg sem jafnframt er höfuðborg Maldíveyja. Þrátt fyrir að vera aðeins 5,8 ferkílómetrar að stærð eru íbúar eyjunnar 153 þúsund talsins. Þess má til samanburðar geta að Reykjavík er 273 ferkílómetrar og Seltjarnarnes er 2 ferkílómetrar.


Feneyjar.
Burano Feneyjar.
Mynd:

Feneyjar, Ítalíu

Feneyjar þekkja eflaust flestir en nafnið tekur til fjölda eyja í Feneyjalóninu og eru Feneyjar höfuðborg Venetó-héraðs. Eyjarnar eru 117 talsins og þar er byggð mjög þétt. Íbúar eru samtals 270 þúsund talsins og byggð er hvað þéttust á Burano þar sem fjögur þúsund íbúar búa, en það jafngildir þrettán þúsund íbúum á hvern ferkílómetra.


Þýskalandi.
Lubeck Þýskalandi.

Lubeck, Þýskalandi

Gamli bærinn í Lubeck í Þýskalandi, einnar sögufrægustu borgar Þýskalands við Eystrasaltsströnd Þýskalands, stendur á eyju. Ekki liggur nákvæmlega fyrir hversu margir búa á hólminum en eins og myndin ber með sér er byggð í gamla bænum mjög þétt. Byggð í öðrum borgarhlutum umhverfis gamla bæinn er ekki ekki eins þétt.


Bandaríkjunum.
Manhattan Bandaríkjunum.

Manhattan, Bandaríkjunum

Manhattan er hjarta New York-borgar og einn þéttbýlasti staður á jörðinni. Manhattan er minnsti en jafnframt langfjölmennasti borgarhlutinn, en hún er samtals tæpir 52 ferkílómetrar. Þar búa um 1,6 milljónir manna. Við minnum á að Reykjavík er 273 ferkílómetrar og langtum stærri en Manhattan.


Kólumbíu.
Santa Cruz del Islote Kólumbíu.

Santa Cruz del Islote, Kólumbíu

Santa Cruz del Islote er ekki beint þekktasti staðurinn á jörðinni, enda eyjan ákaflega lítil. Það sem gerir hana sérstaka er hversu ótrúlega þétt byggð er á henni. Eyjan er 0,012 ferkílómetrar að stærð en þrátt fyrir það er fullyrt að um þúsund manns búi á henni. Eyjan er skammt frá borginni Cartagena – um tvær klukkustundir tekur að komast þangað með báti.


Hong Kong.
Ap Lei Chau Hong Kong.

Ap Lei Chau, Hong Kong

Ap Lei Chau, eða Aberdeen-eyja, er skammt suður af Hong Kong-eyju. Eyjan er aðeins 1,3 ferkílómetrar að stærð en er næstþéttbýlasta eyja á jörðinni. Um 87 þúsund manns búa á eyjunni.


Viktoríuvatni í Afríku.
Migingo Viktoríuvatni í Afríku.

Migingo-eyja, Viktoríuvatni í Afríku

Viktoríuvatn er eitt stærsta vatn Afríku en á henni stendur eyjan Migingo. Enginn veit í raun hvaða landi Migingo tilheyrir, en bæði Kenía og Úganda hafa gert tilkall til hennar. Eyjan er agnarsmá en þrátt fyrir það heimili um 200 íbúa. Eins og meðfylgjandi mynd ber með sér er byggð afar þétt á henni og hver fermetri nýttur til fulls. Þess má til gamans geta að fyrsta húsið, eða kofinn, eftir því hvernig á það er litið, reis á eyjunni árið 2002 og síðan þá hefur þeim fjölgað ört. Ljóst má vera að eyjan sé orðin fullnýtt.


Marshalleyjum.
Ebeye Marshalleyjum.

Ebeye-eyja, Marshalleyjum

Marshalleyjar í Vestur-Kyrrahafi eru býsna afskekktar en þeim tilheyrir Ebeye-eyja sem er einn þéttbýlasti staður jarðar. Eyjan er aðeins 0,36 ferkílómetrar en talið er að íbúar séu í kringum fimmtán þúsund talsins. Íbúum hefur fjölgað ört á undanförnum árum og þeim mun halda áfram að fjölga ef spár ganga eftir. Stærsta ástæða þess er sú að um helmingur íbúanna er undir 18 ára.

Viltu lesa meira? Þú getur strax lesið þessa grein og aðrar í heild sinni hér á DV.is með því að ýta á „Sjá meira“ og nýta þér hagstæða áskriftartilboð frá aðeins 928 kr. á mánuði.
Sjá meira »
Gleymt lykilorð?
Auglýsing

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.