Af hverju má ekki segja frá?

Mynd: DV ehf / Sigtryggur Ari

„Við í pólitíkinni fréttum bara af þessu eins og aðrir í fjölmiðlum,“ sagði borgarfulltrúi Pírata, Halldór Auðar Svansson, um mengunarslysið sem varð við Faxaskjól þar sem úrgangur fyllti strendur. Í annað skiptið á skömmum tíma varð svo borgarstjórinn í Reykjavík, Dagur B. Eggertsson, að viðurkenna að hann hefði fyrst frétt af óþægilegu máli í fjölmiðlum. Í fyrra skiptið var það vegna vopnaburðar lögreglu á almenningssamkomum, sem enginn hafði haft fyrir því að láta vita hann af, og í seinna skiptið var það vegna bilunar neyðarlúgu við dælustöðina í Faxaskjóli með tilheyrandi ömurlegum afleiðingum.

Nú er í sjálfu sér ágætt að borgarstjórinn sé blíður á manninn, eins og Bastían bæjarfógeti, en hann á ekki bara að vera til skrauts. Hann er í ábyrgðarstarfi sem fulltrúi almennings og á að vera upplýstur um mikilvæg mál sem varða hag borgarbúa – og þá skiptir engu hvort hann er í sumarfríi eður ei. Því verður vart trúað að Dagur B. Eggertsson sé svo værukær að honum þyki best að frétta sem minnst af óþægilegum málum, en sé svo getur hann ekki vænst þess að verma lengi stól borgarstjóra. Sem borgarstjóri ber hann ábyrgð. Boðleiðir til hans eru greinilega ekki í lagi og hann ætti að leggja sig eftir því að láta kippa þeim í liðinn.

Stjórnendur Veitna, dótturfyrirtækis Orkuveitunnar, áttu samstundis að skýra frá bilun neyðarlúgunnar og upplýsa bæði borgaryfirvöld og almenning. Það var ekki gert og erfitt er að fá annað á tilfinninguna en að þar á bæ hafi menn viljað gera fremur lítið úr biluninni, það var látið eins og þarna hafi orðið smávægilegt óhapp. Það er ekkert einkamál Veitna þegar alls kyns viðbjóður fyllir strendur í nágrenni byggðar og engin leið að réttlæta þögn um þetta mál. Það ber hins vegar að virða við forsvarsmenn Veitna að þeir hafa beðist afsökunar á skorti á upplýsingargjöf. Rétt er að gefa sér að þar hafi menn lært af málinu.

Stjórnmálamenn ættu einnig að leggja sig eftir því að læra af þessu leiðindamáli. Þeir eru kjörnir fulltrúar almennings og það er lágmark að þeir láti sig almannahagsmuni einhverju varða en þegi ekki eða yppi öxlum og segjast ekki hafa vitað af málinu. Ef þeir hafa ekki verið upplýstir um málið hafa orðið alvarleg mistök sem þeir eiga ekki að sætta sig við. Ef þeim er einfaldlega hjartanlega sama er best fyrir þá að finna sér aðra vinnu.

Borgarstjórinn á svo alveg sérstaklega að leggjast í rannsókn á því af hverju það gerist ítrekað að hann sé ekki látinn vita af málum sem honum koma sannarlega við. Dagur B. Eggertsson vill alveg örugglega vera annað og meira en bara upp á punt á tyllidögum.

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.