fbpx
Fréttir

Umdeild hænsnarækt í fjölbýlishúsi: „Gaggið í þeim er afar þreytandi“

Björn Þorfinnsson
Laugardaginn 22. september 2018 16:00

Sólgata 8 á Ísafirði. Í risi hússins halda pólsk hjón á annan tug hænsnfugla.

Í íbúð einni í fjölbýlishúsi að Sólgötu 8 á Ísafirði fer fram undarlegur búskapur. Hænsnarækt. Í risi hússins halda pólsk hjón tíu hænur. Nágrannar eru orðnir langþreyttir á gagginu í fuglunum en hafa gefist upp að reyna að berjast gegn því. Matvælastofnun skoðaði aðstöðu fuglanna fyrir rúmu einu og hálfu ári og var niðurstaðan sú að hún væri til fyrirmyndar. „Strangt tiltekið þarf viðkomandi ekki leyfi ef hann er með færri en 250 fugla,“ segir héraðsdýralæknir Vesturumdæmis í samtali við DV.

„Ég held að þær fái betri mat að borða en við“

Þrjár íbúðir eru í húsinu sem er á þremur hæðum. Á jarðhæðinni eru tvær íbúðir sem hvor er um 70 fermetrar að stærð. Á efri hæðinni búa síðan hjónin Marzena og Wieslaw Nesteruk í tvöfalt stærri íbúð auk þess sem þau hafa aðgang að risi hússins. Þar hafa þau komið fyrir haganlega uppsettu rými fyrir hænsnin. „Pabbi var bóndi í Póllandi og hélt þar hænur. Það fer mjög vel um fuglana uppi á lofti. Þær eru tíu talsins og ég held að þær fái betri mat að borða en við,“ segir eldri sonur þeirra, Dariusz, í stuttu samtali við blaðamann sem var að falast eftir viðtali við foreldrana. Það var ekki hægt því þau voru stödd í sumarleyfi á Spáni.

Það eru þó ekki allir hlynntir hænsnastóðinu í húsinu. Nágrannar, bæði í húsinu og nærliggjandi húsum, eru orðnir þreyttir á ástandinu. „Það er með ólíkindum að þetta sé leyfilegt. Hænur eiga ekki heima í fjölbýlishúsum. Gaggið í þeim er afar þreytandi og svo fylgir þessu óþefur. Þau halda einnig hund og kött og því er fjölbýlishúsið orðið að eins konar bóndabýli,“ segir nágranni í samtali við DV. Hann kveðst hafa haft samband við Heilbrigðiseftirlitið og Matvælastofnun vegna málsins og talið að lausn væri í sjónmáli þegar héraðsdýralæknir boðaði komu sína fyrir um 18 mánuðum. „En það gerðist ekki. Þau veittu þessu bara blessun sína,“ segir nágranninn og sagðist hafa orðið mjög undrandi.

Þarft ekki leyfi fyrir færri en 250 fugla

Í samtali við DV staðfestir Elísabet Fjóludóttir, héraðsdýralæknir Vesturumdæmis, að hún hafi farið við annan mann og tekið hænsnaræktina út á sínum tíma. „Við fengum þessa tilkynningu og fórum því og skoðuðum aðstæður. Aðbúnaður dýranna var til fyrirmyndar og þar með höfðum við engar heimildir til þess að grípa inn í. Við höfum síðan ekki fengið neinar tilkynningar um að aðbúnaður dýranna hafi versnað. Strangt tiltekið þarf viðkomandi ekki opinbert leyfi fyrir fuglunum nema þeir séu yfir 250 talsins,“ segir Elísabet. Aðspurð hvort hún þekki önnur dæmi um hænsnarækt innandyra í fjölbýlishúsum segir Elísabet: „Nei, þetta verður að teljast frekar óvenjulegt. En sá sem heldur fuglana kann greinilega sitt fag,“ segir hún.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 11 klukkutímum

Sólveig húðskammar ritstjóra Markaðarins: „Hörður bókstaflega gengur af göflunum“ – „Grenjaði minna“ þegar hún fjórbraut á sér öxlina

Sólveig húðskammar ritstjóra Markaðarins: „Hörður bókstaflega gengur af göflunum“ – „Grenjaði minna“ þegar hún fjórbraut á sér öxlina
Í gær

Morðið í miðasölunni


Morðið í miðasölunni

Fréttir
Í gær

Hjörtur stöðvaði þjóf – Lét nokkur vel valin orð falla

Hjörtur stöðvaði þjóf – Lét nokkur vel valin orð falla
Fréttir
Í gær

Hildur Lilliendahl: „Takk fyrir þetta, Jón Steinar. Vonandi líður þér betur.“

Hildur Lilliendahl: „Takk fyrir þetta, Jón Steinar. Vonandi líður þér betur.“
Fréttir
Í gær

Einar um OR-málið: „Ennþá hefur enginn útskýrt fyrir henni fyrir hvað hún var rekin“

Einar um OR-málið: „Ennþá hefur enginn útskýrt fyrir henni fyrir hvað hún var rekin“
Fréttir
Í gær

Hefur þú séð þessar stúlkur? Allir sem hafa séð þær eru beðnir að hringja í 112

Hefur þú séð þessar stúlkur? Allir sem hafa séð þær eru beðnir að hringja í 112
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Tara Margrét: „Jón Steinar hefur trekk í trekk opinberað sig sem varðhund feðraveldisins“

Tara Margrét: „Jón Steinar hefur trekk í trekk opinberað sig sem varðhund feðraveldisins“