Fréttir

Fá ekki að vera hjá móður sinni á Íslandi: „Hún lifir í stöðugum ótta“

Auður Ösp
Miðvikudaginn 16. maí 2018 13:20

Mream Ashkan Shaema er tveggja barna móðir frá Kúrdistan sem sótt hefur um hæli hér á landi. Hún neyddist til að skilja börnin sín tvö eftir í Grikklandi og hefur enga hugmynd um hvort eða hvenær þau geta sameinast henni á Íslandi og farið með henni í gegnum hælisferðlið.

Vakin er athygli á máli Mream á Facebook-síðunni Ekki fleiri brottvísanir en Mream kom til Íslands fyrir tæpum tveimur vikum og hefur sótt hér um hæli. Börnin hennar tvö, 9 og 5 ára, eru föst í Grikklandi, en hún treysti sér ekki að taka þau með í hættulega för yfir fjölda landamæra frá Grikklandi til Íslands.

Fram kemur að fyrir vegabréfalaust fólk á flótta geti ferðir yfir landamæri verið upp á líf og dauða. Eftir hert landamæraeftirlit Evrópuríkja síðan 2016 hefur flóttafólk neyðst til að fara sífellt flóknari og hættulegri leiðir. Fyrir utan þá hættu sem flóttafólki getur stafað af smyglurum, mætir þeim gífurlegt ofbeldi á landamærum Evrópu af hálfu þjóðríkjanna sem eiga í hlut.

Jafnframt segir að Mream lifi í stöðugri óvissu og óttist mjög um líf barna sinna.

„Mream talar við börnin sín í símann á hverjum degi en lifir í stöðugum ótta yfir að einn daginn svari þau ekki. 5 ára sonur hennar á við heilsufarsleg vandamál að stríða, en það líður yfir hann í tíma og ótíma. Börnin eru nú í umsjá kunningja konunnar.“

Samkvæmt reglum Útlendingastofnun verður ekki hægt að sameina fjölskylduna fyrr en Mream hefur formlega fengið stöðu flóttamanns hér á landi. ÚTL getur hins vegar engin svör gefið um hversu langt ferlið verður. Ekki er óalgengt að fólk þurfi að bíða í meira en ár eftir niðurstöðu.

„Það er undir íslenska ríkinu komið hvort börnin sleppi úr óöruggum aðstæðum í Grikklandi og fái að vera með móður sinni hér,“ segir jafnframt í færlsunni um leið og fólk er hvatt til að þrýsta á yfirvöld varðandi stöðuna í málefnum útlendinga hér á landi.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Í gær

Ívar Pétur leitar að dóttur sinni: Hún er fundin

Ívar Pétur leitar að dóttur sinni: Hún er fundin
Fréttir
Í gær

Öryggismál í lamasessi á Reykjavíkurflugvelli: „Það var öryggishurð þarna þegar ég var þarna í síðustu viku“

Öryggismál í lamasessi á Reykjavíkurflugvelli: „Það var öryggishurð þarna þegar ég var þarna í síðustu viku“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

5 lög sem gætu orðið þjóðsöngur Íslands

5 lög sem gætu orðið þjóðsöngur Íslands
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Hjálparsveit skáta boðið í BDSM-partý

Hjálparsveit skáta boðið í BDSM-partý
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Siggi hakkari hefur aðgang að haftasvæði: „Fólki finnst þetta ekki viðeigandi“

Siggi hakkari hefur aðgang að haftasvæði: „Fólki finnst þetta ekki viðeigandi“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Barnaníðingur varamaður í stjórn: „Nei, ég vissi það ekki, þetta er vinur hans Sigga“

Barnaníðingur varamaður í stjórn: „Nei, ég vissi það ekki, þetta er vinur hans Sigga“
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Arna fékk að vita á sama tíma að hún væri barnshafandi og með krabbamein: „Eigum bara eitt líf og við eigum að njóta þess“

Arna fékk að vita á sama tíma að hún væri barnshafandi og með krabbamein: „Eigum bara eitt líf og við eigum að njóta þess“
Fyrir 3 dögum

Hvernig komst Siggi inn á flugbrautina?

Hvernig komst Siggi inn á flugbrautina?